Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Ngày Tết, nhà ai cũng có sẵn gà và một số loại rau quả, hãy tận dụng để làm những món ăn ngon miệng.

Bạn đang đọc: Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Ảnh: Tô Hưng Giang

Nguyên liệu:

– 500 gr củ đậu (khoảng 2 củ to)

– Lạc rang

– 100 gr bắp cải tím (không bắt buộc)

– Gà ngon nửa con

– Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon

Cách làm:

– Gà làm thịt sạch luộc chín, vớt ra âu nước đá cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước. Bọc gà bằng màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút rồi mang ra thái, vừa dễ thái, thịt gà lại săn và giòn hơn.

– Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa thái ra ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

– Bắp cải tím rửa sạch và thái thật mỏng (không bắt buộc).

– Lạc rang chín đ.ập dập. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đ.ập dập băm nhỏ.

– Làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi: Hòa hỗn hợp gồm 200 gr nước cốt quất hoặc chanh, 300 gr đường trắng, 100 gr nước mắm, 15 gr tỏi băm nhỏ, 15 gr ớt bằm nhỏ. Hoà nước cốt chanh hoặc quất với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm, tiếp đến là tỏi và ớt.

– Cách trộn nộm: cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, cho khoảng 3 thìa nước mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều. Vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gãy nát. Nêm nếm vừa miệng, nếu nhạt cho thêm nước trộn gỏi vào rồi thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên. Nước trộn gỏi nếu dùng không hết, bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 4-5 ngày.

Sung muối xổi và sung muối chua – 2 món giúp các chị em chống ngán giữa các món ăn nhiều đạm trong ngày Tết

Nếu quá chán các món thịt và dầu mỡ trong dịp Tết, các chị em hãy thử làm món sung muối nhé!

Tết đang đến rất gần và bây giờ cũng là lúc để các chị em nghĩ dần các món ăn làm cho dịp này. Bên cạnh các món mặn quen thuộc và không thể thiếu như nem, bánh chưng, thịt gà… thì chúng ta cũng nên bổ sung các món giúp chống ngán.

Bên cạnh dưa hành thì sung muối cũng là một món chua vừa giúp đổi món, vừa giúp giải ngán khi chúng ta ăn quá nhiều món thịt hay đồ dầu mỡ vào dịp Tết.

Sung không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự sung túc, mà còn là một loại quả gắn liền với nhiều bài thuốc và món ăn. Vì thế Tết này các chị em hãy học cách làm sung muối xổi và sung muối chua của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh dưới đây nhé!

Sung muối xổi

Nguyên liệu

– Quả sung nếp

– Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh

– Giấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Cách làm sung muối xổi

– Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.

– Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm 1 thìa muối tinh và 3 thìa canh giấm.

– Chuẩn bị 1 bát nước lọc, đá lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh.

– Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.

– Vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa giấm và trộn đều. (1)

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

– Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)

– Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)

– Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho hỗn hợp (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: Tiệc bên sông Sài Gòn sự lựa chọn lý tưởng

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Sung muối xổi nhìn rất hấp dẫn và dễ ăn.

Sung muối chua

Nguyên liệu

– Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn

– Nước lọc

– Muối, tỏi, ớt, đường, giấm hoặc nước cốt chanh

Cách làm sung muối chua

– Chuẩn bị 1 thau nước muối và giấm (hoặc có thể dùng nước cốt chanh).

– Sung cắt bỏ cuống rửa 2 đến 3 lần cho sạch bớt mủ.

– Cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và giấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm sung trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

– Chuẩn bị nước muối sung: Nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Nếm thử vị nước mặn vừa là được.

– Sung sau khi ngâm đem rửa lại với nước lọc và để ráo.

– Chuẩn bị lọ thuỷ tinh sạch và khô. Cho sung vào lọ rồi cho thêm tỏi cắt lát và vài trái ớt. Sau đó cho nước ngâm vào, dùng vật nặng nén cho sung không nổi lên (nếu nổi lên sung sẽ bị thâm đen) rồi đậy kín nắp.

– Để sung ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau 3 – 4 ngày là sung có thể ăn được.

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

Sung muối có cách làm rất đơn giản mà ăn lại rất ngon các chị em ạ.

Tận dụng gà Tết, làm gỏi gà củ đậu

>>>>>Xem thêm: Những điều thú vị trong trà đạo của người Nhật

Sung muối chua có thể ăn cùng với các món ăn hàng ngày, đặc biệt là đồ nhiều dầu mỡ để giúp đỡ ngán.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *