Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Cơm tấm, hủ tiếu,… là những món ăn sáng mang đậm phong cách của người miền Nam, rất được dân Sài Gòn ưa thích.

Bạn đang đọc: Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

1. Cơm tấm

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Nguyên liệu: (5 phần ăn)

– 10 miếng thịt cốt lết cắt lát vừa

– 500 gr thịt nạc dăm

– 300 gr bì

– 3 tai nấm mèo

– 1 lọn bún tàu

– 1 củ cà rốt 1 củ cải trắng

– Hành lá, sả, tỏi, hắc xì dầu, sữa đặc, dầu hào, và gia vị

– Dưa leo, cà chua & cơm trắng

– 3 quả trứng

– 2 trái dừa tươi

Cách làm:

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

– Thịt cốt lết rửa với nước muối loãng để ráo.

– Cho tỏi, sả, dầu hào, hắc xì dầu, nước mắm, đường vàng, hạt tiêu và sữa đặc vào máy xay nhuyễn. Cho thêm dầu ăn vào trộn đều.

– Thịt dùng giấy thấm cho ráo nước rồi dùng chày dần cho thịt mềm và ướp với hỗn hợp nước vừa pha khoảng 1h hay qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

– Thịt nạc dăm rửa sạch với nước muối loãng, cắt phân nửa đem xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ, bún tàu ngâm nở cắt nhỏ. Tất cả cho vào tô cùng 2 quả trứng và hành tím băm nhỏ. Nêm nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu. Trộn tất cả cho vừa ăn rồi đem trứng hấp chín. Trứng chín dùng lòng đỏ trứng phết lên mặt chả và hấp thêm 5 phút.

– Nửa phần thịt còn lại luộc chín với nước dừa tươi và tí xíu muối, sau đó cắt sợi trộn cùng bì, thính và tỏi bằm.

– Bắt chảo cho tí xíu dầu để thắm chảo, không cho nhiều dầu. Sau đó cho thịt vào, trở đều chín 2 mặt sẽ có thịt áp chảo mềm, ngon và thơm.

– Hành lá cắt nhỏ, bắt chảo dầu nóng rồi tắt bếp. Múc dầu cho vào chén hành sẽ có chén dầu hành.

– Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi và ngâm dấm đường.

– Cà chua, dưa leo rửa sạch và cắt lát vừa.

– Cho nước dừa tươi, nước mắm và tí đường vào pha nước mắm cho vừa khẩu vị, cho thêm tí chanh và ớt bằm.

– Khi ăn cơm thì múc chén cơm úp ngược lên dĩa, miếng sườn, bì, chả, dưa leo, cà chua và ít đồ chua ăn kèm nước mắm.

2. Hủ tiếu

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Nguyên liệu: (Cho khoảng 4 tô vừa)

– Hủ tiếu

– 1kg xương heo

– 1/2 con khô mực loại nhỏ nướng vàng

– Khoảng 10 con tôm khô loại vừa

– 1/2 củ cà rốt (khoảng 100g)

– 1/2 củ cải trắng (khoảng 150g)

– Vài lát củ cải muối

– Khoảng 4 lát cọng cần tây (khoảng 20g)

– 200g thịt nạc nguyên miếng

– 200g thịt nạc để bằm

– Khoảng 200g gan, hay tim… tùy thích

– 1 muỗng canh tỏi bằm để phi thơm

– 16 con tôm cỡ vừa

– 1 viên nấu súp gia vị heo

– 1 muỗng canh nước mắm

– Khoảng 4 viên đường phèn khoảng lóng tay nhỏ

– Rau ngò, quế, giá, hẹ… chanh ớt và nước mắm mặn ăn kèm

– Ngoài ra bạn có thể cho thêm trứng luộc… tùy theo sở thích

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Cách làm:

– Xương heo rửa sạch, cho vào nước đun sôi và vớt ra bỏ nước ban đầu và rửa sạch lại.

– Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi và cho xương, cà rốt, củ cải trắng, tôm khô, khô mực, củ cải muối , cần tây vào hầm cho ra nước ngọt.

– Khi nước hầm xong nếu có cặn thì lọc qua rây. Phần rau củ hầm lấy hay bỏ tùy sở thích.

– Cho thịt vào luộc cùng với nước súp, thêm viên súp gia vị heo, nước mắm, đường phèn vào đun sôi lại và đậy nắp vặn lửa nhỏ cho thịt chín.

– Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi cho nóng, cho tỏi vào phi cho vàng.

– Tôm, gan luộc chín, tôm lột vỏ chừa đuôi, gan thái miếng mỏng. Thịt vớt ra cũng thái miếng mỏng vừa ăn.

– Nêm nếm lại nước súp và cho thêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Lấy một ít nước súp ra nồi nhỏ đun sôi và cho thịt bằm vào xào chín.

– Hủ tiếu trụng qua nước sôi cho vào tô với giá hẹ bên dưới. Cho tôm, thịt, gan, thịt bằm, tỏi phi , hành ngò cắt nhỏ vào tô. Chan nước súp thật nóng vào, thêm tiêu và ăn nóng.

3. Bò kho

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Nguyên liệu:

– Thịt nạm bò 1kg (phần thịt có chứa gân bò)

– Cà rốt: 500g

– Bánh mì

– Dầu điều

– 2 gói bột gia vị bò kho, bột năng

– Sả, gừng, hành khô và tỏi

– Ớt tươi, hoa hồi

– Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt

– Rau húng quế, ngò gai

Cách làm:

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

– Khử mùi hôi và làm sạch thịt bò: Lấy gừng đ.ập dập pha với một chút rượu thêm chút muối sau đó cho thịt bò vào bóp đều rồi rửa sạch. Tiếp đó cho thịt vào chần qua nước nóng trong vài phút rồi vớt ra để ráo nước, thái miếng vuông vừa ăn.

– Rau củ quả gọt vỏ, nhặt sạch. Sả cắt khúc đ.ập dập, cà rốt cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hành khô, gừng, tỏi đ.ập dập băm nhỏ.

– Hoa hồi rang thơm để cả hoa, không nên giã nhỏ khi ăn thịt bò sẽ bị đắng.

– Thịt bò sau khi thái miếng cho vào ướp với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 2 thìa bột gia vị bò kho, hạt tiêu, thêm chút dầu điều sau đó cho tỏi, gừng và hành băm vào rồi trộn đều để khoảng 25 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt bò với các nguyên liệu trong 25 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, tỏi, gừng và hành băm còn lại vào phi thơm. Không nên dùng dầu điều để phi thơm gia vị vì khi gặp nhiệt cao, dầu điều sẽ cháy khét gây biến chất.

– Tiếp đó trút thịt bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm chút dầu điều để lên màu cho món ăn hấp dẫn. Sau đó chế nước lọc vào nồi cho xâm xấp mặt thịt tiếp rồi cho hoa hồi vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi vớt hoa hồi ra. Có thể dùng nồi áp suất để kho cho thịt bò nhanh mềm.

– Vớt hoa hồi xong, lấy 4 thìa bột năng hòa vào bát con nước lọc khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi đun sôi đến khi sền sệt. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho cà rốt vào đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút để cà rốt chín mềm là xong.

Bánh tằm bì và những món miền Tây được lòng người Sài thành

Những món ăn miền Tây Nam Bộ dân dã, lạ vị thu hút các tín đồ sành ăn. Tại TP.HCM, bạn có thể thưởng thức bánh tằm bì, hủ tiếu Sa Đéc… đúng điệu mà không cần đi xa.

Tìm hiểu thêm: Sấu cuối mùa

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Bánh tằm bì có xuất xứ từ các tỉnh miền Tây, là món ăn sáng được người Sài thành yêu thích. Nhiều người cho rằng sợi bánh trắng, dài giống con tằm, ăn với bì nên gọi là bánh tằm bì. Bì và nước cốt dừa tạo nên linh hồn cho món ăn. Da heo phải được cắt sợi mỏng đều nhau, trộn với thịt băm, thính gạo cho món bì giòn, bùi. Cốt dừa ăn kèm có độ sánh mịn, vị béo, mặn, ngọt hòa quyện. Ảnh: Co2kristy.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Một ít rau thơm, giá, dưa leo giúp cho món ăn không quá ngấy. Khi thưởng thức, bạn rưới nước mắm chua ngọt lên trên để các nguyên liệu được thấm vị. Nước mắm đậm đà, cốt dừa béo thơm, bì giòn dai, rau xanh thanh mát tạo nên hương vị khó quên. Địa chỉ: Bánh tằm bì 370, quán ẩm thực cô Nhung. Ảnh: Vintruong.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Hủ tiếu Sa Đéc là đặc sản nức tiếng Đồng Tháp. Sợi hủ tiếu dai, ăn không ngán là đặc trưng của món ăn. Hủ tiếu nước níu kéo vị giác thực khách bởi nước xương ninh thanh ngọt, đậm đà. Trong khi đó, hủ tiếu khô lại thấm sốt bắt vị, ăn kèm với các topping như gan, bò viên, xương, chả, hành phi… Địa chỉ: Tiệm ăn dì Năm, Quang Ký. Ảnh: Leuyen.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Bánh xèo miền Tây hấp dẫn thực khách bởi vỏ bánh mỏng, giòn rụm, ôm lấy phần nhân đầy đặn. Nhân làm bánh xèo rất đa dạng như hải sản, tép đồng, bông điên điển, củ hủ dừa… Bột bánh được hòa với một ít bột nghệ, hành lá, cốt dừa, tạo nên màu sắc bắt mắt. Ảnh: Mrvothanhtam.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Khi ăn, bạn cuốn bánh với nhiều loại rau sống, chấm đẫm nước mắm chua ngọt để cảm nhận vị giòn của vỏ bánh, tươi ngọt của tôm thịt, thanh mát của rau xanh… Mỗi phần bánh xèo có giá khoảng 70.000 đồng, đủ cho 3-4 người ăn. Địa chỉ: Bánh xèo miền Tây Thanh Phương, bánh xèo 335. Ảnh: What.robin.ate.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

Cơm tấm Long Xuyên có hình thức giống món sà bì chưởng Sài thành. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món ăn nằm ở các nguyên liệu được cắt sợi vừa ăn, hạt cơm tơi mềm, nước mắm sền sệt đúng kiểu miền Tây. Các topping như sườn, trứng kho, đồ chua, mỡ hành tạo nên tổng thể bắt mắt. Sự kết hợp mặn, ngọt, thanh của các nguyên liệu đẩy đưa vị giác. Địa chỉ: Cơm tấm Cây Điệp, Thùy Dương. Ảnh: Suzynguyen1103.

Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng

>>>>>Xem thêm: Bánh tráng không chỉ để cuốn nem, đem làm kiểu này 5 phút được ngay món ăn sáng ngon ngỡ ngàng

Bún mắm là món ăn độc đáo của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Mắm cá linh, cá sặc dậy mùi là nguyên liệu tạo nên hương vị quyến rũ cho bún mắm. Nước lèo được nấu cùng xương ống, tôm, thịt ba chỉ, sả băm, các loại mắm. Bún mắm ăn kèm với nhiều loại topping như heo quay, mực, rau muống bào, bông s.úng, kèo nèo, giá, hẹ, điên điển… Nếu là tín đồ của mắm miền Tây, bạn đừng bỏ lỡ món bún này. Địa chỉ: Bún mắm Cô Ba, Hai Lúa. Ảnh: Anhsytang.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *