Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Trong dịp tết Đoan Ngọ, để khử sạch mùi hôi của vịt, thịt thơm ngon, mềm, hãy áp dụng những mẹo đơn giản trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Thịt vịt là một thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ. Thịt vịt có vị ngọt và mềm, tính mát trở thành món ưa thích của nhiều người và có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, quá trình sơ chế vịt lại rất phức tạp do vịt thường có lông măng và mùi hôi tanh đặc trưng.

Emdep mời bạn tham khảo những mẹo hay dưới đây để sơ chế vịt dễ dàng nhé!

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Giấm có tính axit nhẹ, làm cho việc khử mùi hôi của vịt trở nên dễ dàng. Sau khi vệ sinh vịt, để ráo rồi rửa sạch trong hỗn hợp muối và giấm với nhau. Bằng cách này, khi chế biến, vịt sẽ không còn mùi hôi tanh nữa.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Gừng cũng có khả năng khử mùi hôi rất tốt. Trước khi luộc vịt, hãy lấy một chút muối, tiêu và gừng đ.ập dập, có thể thêm một ít rượu trắng, sau đó bóp nhẹ lên thịt vịt trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch và làm khô. Vịt sau khi luộc sẽ không còn mùi hôi và mang đến hương vị thơm ngon.

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Tương tự như giấm, chanh cũng có khả năng khử mùi hôi của vịt. Bạn có thể cắt lát chanh và xát trực tiếp lên vịt để loại bỏ mùi hôi ngay lập tức.

Hạn chế mùi hôi bằng cách loại bỏ phao câu của vịt

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Phao câu là phần gây mùi hôi nặng nhất khi chế biến vịt. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ phao câu để khi nấu vịt không còn bị mùi hôi tanh nữa.

Làm sạch huyết thừa

Huyết thừa trong cơ thể vịt là một nguyên nhân gây mùi hôi và khiến nước luộc trở nên đục hơn. Để loại bỏ mùi hôi tanh của vịt, trước hết bạn cần cắt tiết vịt một cách cẩn thận để đảm bảo m.áu được thoát ra ngoài hết. Sau đó, hãy rửa sạch huyết bên trong cơ thể vịt. Đặc biệt, hãy rửa sạch vùng cổ mà bạn đã cắt tiết.

Nếu cần thiết, bạn có thể ngâm vịt trong nước khoảng 15-20 phút để nước hoà tan hoàn toàn huyết của vịt. Khi làm như vậy, nước dùng sau khi nấu sẽ trong sáng hơn và thịt sẽ không còn mùi hôi gây khó chịu.

Trên đây là những cách khử sạch mùi hôi của vịt hiệu quả. Thịt vịt là món ăn hấp dẫn trong tết Đoan Ngọ, tuy nhiên, hãy dành chút thời gian sơ chế kỹ lượng để khử sạch mùi hôi của chúng, để món ăn luôn hoàn hảo nhất bạn nhé.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt “xả xui” dù luộc hay nướng cũng nhớ 2 tuyệt chiêu, thịt mềm, hết sạch mùi tanh, hôi

Thịt vịt làm được nhiều món ngon nhưng nếu sơ chế không kỹ rất dễ để lại mùi tanh, hôi, đây cũng là lý do nhiều người ngại ăn loại thịt này.

Trên mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) ngoài cơm rượu nếp, bánh tro thì thịt vịt là món không thể thiếu. Có rất nhiều cách lý giải về sự xuất hiện của thịt vịt trên mâm cỗ của ngày lễ này.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Theo quan niệm của người miền Trung, tháng 5 âm lịch là thời điểm thịt vịt ngon và béo nhất, nấu món gì cũng hợp. Không chỉ vậy, đây là lúc tiết trời oi, nóng bức mà thịt vịt có tính mát, ngọt do đó ăn loại thịt này sẽ giúp cân bằng nhiệt, bồi bổ sức khỏe.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Thịt vịt đem nấu được nhiều món ăn ngon như: Luộc, nướng, om sấu,… Nhưng dù chế biến theo cách nào thì người đầu bếp cũng phải nắm được các bí quyết quan trọng. Bởi nếu nấu sai cách vừa làm mất đi hương vị thơm ngon lại không khử hết được mùi hôi, tanh của loại thịt này. Bạn thường làm thế nào để khử hôi, tanh trên thịt vịt?

Phần đa các đầu bếp sẽ sơ chế thịt vịt bằng rượu nấu ăn. Ngoài ra, họ cũng áp dụng 2 mẹo nhỏ sau đây, dù đơn giản nhưng lại giúp thịt vịt thơm, mềm ngon và quan trọng nhất là khử hết mùi hôi.

Dùng nước cốt chanh

Chanh được xem là quả gia vị có tác dụng làm sạch và khử mùi cực kỳ hiệu quả. Trước tiên, bạn vắt lấy phần nước cốt chanh rồi rưới lên bề mặt của thịt vịt. Dùng tay chà xát liên tục lên bề mặt thịt để nước chanh ngấm vào. Ướp thịt chừng 20 phút là được.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Bạn cũng có thể ngâm thịt vịt trong nước giấm loãng khoảng 30 phút. Đây là cách để thịt vịt nhả hết mùi hôi, m.áu thừa. Phương pháp này được đ.ánh giá là làm sạch tốt hơn cả việc chần thịt qua nước sôi.

“Chiên khô”

“Chiên khô” hay hiểu đơn giản là áp chảo. Đây là bước giúp khử mùi tanh và lấy đi lượng mỡ thừa trên thịt vịt cực kỳ hiệu quả.

Vịt sau khi ướp với nước cốt chanh bạn cho vào chảo hoặc nồi bật bếp đun mà không cho nước hoặc dầu. Sau 2 – 3 phút bạn chắt bỏ phần mỡ và nước do vịt tiết ra rồi mới chế biến các bước tiếp theo.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Một mẹo nhỏ nữa mà bạn có thể tham khảo là ướp thịt vịt cùng với gừng thái sợi, muối, rượu nấu ăn, mì chính trong khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa sạch lại cùng nước ấm.

Bằng những cách trên thịt vịt sẽ thơm ngon và hết sạch mùi hôi, tanh, bạn có thể yên tâm chế biến thành các món ngon đãi gia đình.

Dưới đây là công thức món ngon từ thịt vịt cực kỳ đậm đà, hao cơm mà bạn có thể tham khảo cho mâm cỗ Tết Đoan Ngọ thêm phong phú.

Nguyên liệu

– Đùi vịt: 4 cái

– Rượu trắng

– Tương đậu: 10g

– Giấm trắng

– Muối

– Hành, gừng tươi

– Xì dầu

– Đường phèn

– Hạt tiêu

– Nước lọc

Cách làm đùi vịt kho

1. Đùi vịt mua về rửa thật sạch, ướp chung với nước cốt chanh khoảng 20 phút rồi dùng giấy thấm khô bề mặt thịt.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

2. Đun nóng chảo sau đó cho đùi vịt vào chiên khô.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Sau khoảng 3 – 4 phút, đùi vịt sẽ tiết ra mỡ, lúc này bạn lật đều để phần da vịt được vàng giòn.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

3. Khi thấy phần đùi vịt đã vàng đều các mặt bạn vớt ra đĩa rồi bỏ phần mỡ trong chảo đi. Lúc này, lần lượt cho hoa hồi, lá nguyệt quế vào phi thơm.

Tìm hiểu thêm: Bánh tôm Hồ Tây món ăn thật ngon

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Tiếp đến, bạn bỏ hành lá, gừng tươi vào đảo thật đều tay.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Cuối cùng, cho đường phèn vào đun tới khi đường tan và chuyển màu cánh gián là được.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

4. Lúc này, cho phần đùi vịt đã chiên trước đó vào. Lần lượt nêm các loại gia vị.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

1 thìa rượu gạo để khử mùi tanh.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

1 thìa xì dầu nhạt, thìa hắc xì dầu cho đậm đà

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Thêm ⅔ thìa giấm trắng, thìa đường phèn tăng hương vị.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

Cho nước sôi ngập bề mặt đùi vịt. Cân đối lượng nước vừa đủ, tránh cho quá ít sẽ nhanh cạn mà thịt chưa chín, quá nhiều sẽ khiến món ăn mất đi vị ngon.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

5. Nồi đùi vịt sôi, bạn dùng thìa vớt bọt nổi trên bề mặt sau đó đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

6. Sau 1 tiếng kho, bạn nêm 1 chút muối rồi đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

7. Hết 40 phút, bạn nhớ dùng đũa gắp hết các loại gia vị ra ngoài, mở vung, vặn lửa vừa để có phần sốt sánh sệt, thơm ngon.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

8. Đùi vịt chín mềm bạn gắp ra đĩa và thưởng thức. Món ăn này dù ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Bạn có thể kho nhiều, để ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt nên nhớ 5 tuyệt chiêu sơ chế này, đảm bảo thịt sẽ mềm ngon, hết sạch mùi tanh hôi

>>>>>Xem thêm: 4 món bánh canh quen thuộc của người Sài Gòn

Lưu ý, bước chiên khô đùi vịt rất quan trọng, nó vừa lấy đi bớt phần mỡ thừa trên da vịt, đồng thời loại bỏ mùi tanh giúp món ăn ngon hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *