Với 2 loại nguyên liệu này khi bạn đem làm mứt Tết sẽ thành món ngon độc đáo trong khay bánh kẹo. Ăn vừa lạ miệng lại lôi cuốn vị giác vô cùng!
1. Mứt mướp đắng
Mướp đắng vốn là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát m.áu, sáng mắt. Mướp đắng thường được dùng để chế biến các món ăn như xào, nấu canh, hoặc làm trà để bồi bổ sức khỏe.
Hôm nay, chúng ta hãy cùng biến tấu nguyên liệu mướp đắng thành món mứt ngon, lạ cho dịp Tết này nhé!
Nguyên liệu để làm mứt mướp đắng
1kg mướp đắng, 700g đường phèn, một chút xíu muối.
Cách làm mứt mướp đắng
Bước 1: Mướp đắng mua về đem rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó cho mướp đắng vào chậu nước pha chút muối, ngâm khoảng 15-30 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt mướp đắng ra rồi rửa lại với nước sau đó cắt đôi, bỏ hạt và xắt thành từng khúc. Tiếp theo bạn cắt các khúc mướp đắng thành các dải dài có độ dày 0,5cm.
Lưu ý: Nếu bạn muốn mứt giòn hơn thì có thể ngâm mướp đắng với nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng rồi rửa sạch lại trước khi đem ướp đường.
Bước 2: Cho mướp đắng vào chảo chống dính. Tiếp theo cho đường phèn (hoặc bạn có thể thay thế bằng đường trắng) lên trên, thêm chút muối vào và trộn đều, ướp để tiết nước tự nhiên. Sau khi đường tan hết thì bạn đặt chảo mướp đắng ướp đường lên bếp, đun ở lửa lớn cho sôi rồi hạ về mức lửa vừa và đảo đều tay.
Bước 3: Khi nước đường cạn dần, bạn hạ xuống lửa nhỏ rồi cho chút bột vani vào để có mùi thơm. Tiếp tục đảo mướp đắng đến khi thấy phần nước đường kết tinh thành dạng bột. Thời gian sên mướp đắng khoảng 40 phút là nước đường sẽ khô lại và mứt mướp đắng sẽ hoàn thành. Bạn tắt bếp, chờ mứt nguội và lược bỏ phần đường bột không dính vào miếng mứt.
Lưu ý: Bạn nên dùng chảo chống dính để sên sẽ giúp đường không bị đính và cháy, sau khi sên mứt xong cũng dễ dàng vệ sinh. Khi sên mứt xong bạn để nguội rồi cho vào bảo quản trong hũ thủy tinh kín nhằm đảm bảo độ giòn, ngăn ẩm. Lượng đường có thể tăng giảm tùy theo sở thích.
Thành phẩm món mứt mướp đắng
Món mứt mướp đắng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt không thua kém các loại mứt khác. Khi ăn mứt mướp đắng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và hơi dai. Mứt mướp đắng có vị ngọt đắng hài hòa ăn vô cùng lạ miệng. Vào dịp năm mới, tận dụng mướp đắng (khổ qua) để làm món mứt thưởng thức trong năm mới với thông điệp cầu mong mọi nỗi khổ trong năm sẽ qua đi.
2. Mứt dưa hấu
Nếu trước đây bạn thường vứt bỏ cùi dưa hấu đi thì năm nay bạn hãy tận dụng triệt để nguyên liệu tưởng chừng “vô dụng” này để làm mứt nhé. Mứt được làm từ cùi dưa hấu sẽ là món ăn thơm ngon, độc đáo lại rất ngon miệng đấy.
Nguyên liệu làm mứt dưa hấu
300g vỏ dưa hấu, lượng nước vôi trong vừa đủ, 250g đường.
Cách làm mứt dưa hấu
Bước 1: Bạn cắt đôi quả dưa hấu, lấy phần vỏ của nửa quả, rửa sạch và để riêng. Tiếp theo bạn cắt vỏ dưa hấu thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vỏ dưa hấu vào ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4 tiếng. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi thêm đường vào trộn đều, ướp vỏ dưa hấu trong khoảng 1-2 tiếng cho đường tan. Nếu có nhiều thời gian bạn có thể ướp vỏ dưa với đường trong khoảng 24 tiếng, mứt sẽ ngấm và ngon hơn. Sau khi đường tan hoàn toàn bạn cho phần vỏ dưa hấu đã ướp vào chảo chống dính.
Bước 2: Tiếp theo đặt lên bếp và đun trên lửa vừa cho đến khi nước phần nước đường rút bớt, đặc lại. Khi vỏ dưa trở nên trong suốt và nước đường bắt đầu tạo thành tinh thể bột thì bạn giảm lửa nhỏ, cho một chút vain vào rồi đảo liên tục cho đến khi phần nước đường khô lại hoàn toàn thành bột. Sên mứt xong
Thành phẩm mứt dưa hấu
Món mứt dưa hấu được làm từ nguyên liệu tưởng như bỏ đi nhưng khi hoàn thành lại có màu sắc đẹp mắt. Lớp đường trắng tinh phủ vào phần vỏ trắng xanh xen chút đỏ của ruột dưa hấu trông hấp dẫn vô cùng. Từng miếng mứt có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, ăn rất vui miệng, bày lên khay bánh kẹo Tết cũng thêm phần hấp dẫn.
Chúc các bạn đón Tết vui vẻ và làm được nhiều món ngon để đãi gia đình nhé!
Tự tay làm mứt từ vỏ cam, bưởi, dưa hấu ngon lạ miệng để cả gia đình nhâm nhi đón Tết
Tự làm mứt tại nhà từ những loại vỏ trái cây quen thuộc, sao bạn chưa thử?
Mứt vỏ cam
Nguyên liệu:
Cam vàng 4 quả (lấy phần vỏ cam)
Đường trắng 250 gr
Mật ong 100 gr
Mứt vỏ cam
Cách làm:
Sơ chế và luộc vỏ cam
Cam rửa sạch, lột bỏ múi cam, giữ lại phần vỏ cam.
Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng dài vừa ăn.
Cho nước vào nồi để luộc vỏ cam. Cho nước sôi 5 – 7 phút, rồi chắt bỏ nước, tiếp tục cho nước vào luộc. Lặp lại 3 lần, cho đến khi nào vỏ cam bớt vị đắng (ở mức bạn có thể ăn được).
Áo đường quanh vỏ cam
Ngâm vỏ cam vừa luộc vào nước muối ngâm khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước, vắt khô và cho vào nồi.
Cho đường trắng, mật ong vào tô vỏ cam và trộn đều. Ướp cam khoảng 4 tiếng, cho đến khi đường ngấm hết vào vỏ cam.
Khi đường tan hết, thêm 300 ml nước lọc đun lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Khi thấy đường bắt đầu kết tinh quanh thành nồi thì đảo nhanh hơn và tắt bếp.
Sấy vỏ cam
Xếp mứt vỏ cam ra khay rồi bạn cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.
Khi nguội bớt bạn lăn qua 1 lớp đường, mời gia đình cùng thưởng thức thôi!
Mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu:
Vỏ của 2 quả bưởi
Đường cát trắng: 150g
Muối: 2 thìa cà phê
Phèn chua: 1 thìa cà phê
Vani
Mứt vỏ bưởi
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm sạch vỏ bưởi, tách cùi trắng
Để có món mứt vỏ bưởi thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chọn những quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng. Lượng ghi trong công thức là 2 vỏ bưởi nhưng nếu làm nhiều hoặc ít vỏ bưởi hơn thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp. Nếu bạn dùng vỏ bưởi xanh thì sẽ tốn nhiều thời gian để khử đắng do vỏ bưởi xanh thường dày và chứa nhiều tinh dầu hơn.
Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ phần cùi màu trắng. Nếu lấy thì chỉ lấy một lớp mỏng vỏ với độ dày khoảng từ 2 – 3mm. Sau đó, bạn thái vỏ bưởi thành từng sợi theo ý thích.
Bước 2: Khử đắng cho vỏ bưởi
Sau khi thái nhỏ, bạn hãy cho vỏ bưởi vào ngâm với 1,5 lít nước có hòa 2 thìa cà phê muối khoảng từ 4 – 6 giờ. Khi ngâm, vỏ bưởi thường nổi lên, bạn nên lấy một vật nặng đè vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm với nước muối. Sau khi ngâm, vớt vỏ bưởi ra, xả sạch với nước lạnh nhiều lần. Trong lúc xả, bạn bóp vỏ bưởi để chất đắng ra bớt. Bạn cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử thấy có thể ăn được thì ngưng.
Để khử đắng, bạn cần luộc vỏ bưởi với 1,5 lít nước có pha 1 thìa cà phê phèn chua. Luộc khoảng 5 phút, vớt ra, rửa nhiều lần với nước sạch. Khi rửa dùng tay bóp vỏ bưởi để khử hết mùi phèn và giúp vỏ bưởi hết mùi hăng và cay.
Bước 3: Sên vỏ bưởi
Sau khi vỏ bưởi ráo bớt nước, cho vỏ bưởi vào nồi và ướp với đường theo tỷ lệ 1kg vỏ bưởi : 600g đường. Đảo đều và để đường tự tan.
Khi đường đã tan hết, bắc nồi lên bếp để sên mứt. Thời gian đầu khi nước đường còn nhiều bạn để lửa lớn để nước bốc hơi nhanh. Khi nước đường đã gần cạn, hạ nhỏ lửa, đảo đều tay, liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô và có đường kết tinh bên ngoài, tắt bếp. Để nguội, cho mứt vỏ bưởi vào lọ kín để bảo quản.
Mứt dưa hấu
Nguyên liệu:
Phần vỏ của một quả dưa hấu: 2kg
Thịt dưa hấu: 2 miếng
1/2 chén nhỏ si-rô atiso đỏ
1 bát đường trắng
1 thìa nhỏ muối
1 âu nước lã
Mứt dưa hấu
Cách làm mứt từ vỏ dưa hấu:
Bước 1: Sơ chế
Bạn hãy thái cùi dưa hấu rồi ngâm trong nước muối loãng. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, lấy phần cùi trắng bên trong và cắt thành từng miếng thon dài vừa ăn. Bạn chuẩn bị một thau nước rồi cho 1 thìa nhỏ muối vào âu nước và ngâm cùi dưa hấu đã gọt vào nước muối loãng khoảng 5 phút.
Bước 2: Ướp cùi dưa hấu
Sau khi ngâm cùi dưa với muối loãng thì bạn hãy vớt ra cho vào một cái âu khác và cho thêm 1 bát đường.
Bước 3: Xay dưa hấu với siro atiso
Bạn hãy sử dụng phần ruột dưa hấu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho vào thêm 1/2 bát nhỏ nước siro atiso để tạo màu và tạo mùi thơm mát cho món mứt.
Bước 4: Trộn đều hỗn hợp
Trong bước này chúng ta sẽ trộn đều các hỗn hợp đã chuẩn bị ở các bước trên và ướp với nhau trong 3 giờ để cùi dưa hấu ngấm đều các gia vị. Nếu muốn làm mứt dưa hấu 2 màu thì bạn hãy trộn một nửa cùi dưa hấu với nước dưa và 1 nửa thì không cần trộn là được.
Bước 5: Sên mứt
Dùng 1 chiếc chảo có đế dày để sên mứt, bạn hãy bật bếp và tiến hành sên mứt. Sên cho cho đến khi hỗn hợp mứt sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, tiếp tục sên cho đến khi nước gần cạn thì bạn tăng lửa to dần. Đảo đũa liên tục để đường kết tinh và bám đều trên các miếng mứt là được.
Bước 6: Hoàn thành
Khi sên xong bạn tắt bếp và xếp từng miếng mứt dưa hấu ra khay mang đi phơi ngoài nắng hoặc bạn cũng có thể hong mứt dưa hấu trong lò nướng.
Bảo quản món mứt dưa hấu trong hũ thủy tinh để ở nhiệt độ thường, tránh nơi ẩm ướt và nhiệt độ cao. Món mứt này có thời hạn sử dụng từ 10-15 ngày.
Chúc bạn thành công!