Tết sắp tới rồi, bạn hãy bỏ túi ngay món mứt cùi bưởi vị chanh leo chua ngọt này để bày trong khay mứt Tết nhà mình nhé!
1. Bưởi 1 quả
2. Đường phèn 400g
3. Chanh leo 1 quả
1. Sơ chế cùi bưởi
Gọt lấy phần cùi bưởi sau đó thái miếng nhỏ. Lượng cùi bưởi khoảng 150g.
Rửa sạch cùi bưởi dưới vòi nước.
Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho cùi bưởi vào luộc sôi 1 phút sau đó vớt ra tô nước lạnh rồi vắt khô.
Lặp lại bước luộc – vắt khô cùi bưởi 3-4 lần để khử đắng cho cùi bưởi.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cùi bưởi đã khử đắng trên các sàn thương mại điện tử đều có bán sẵn rất nhiều nha!
2. Sên mứt
Cho cùi bưởi vào chảo chống dính, rồi thêm 400g đường phèn và chút nước lọc vào. Xào cho đến khi cạn nước và đường thấm vào cùi bưởi.
Cho nước cốt chanh leo vào đảo chung, sên cho đến khi mứt ráo là được.
Mứt vỏ bưởi là món mứt đã trở nên quen thuộc mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên với cách làm mứt cùi bưởi trên đây thì từng miếng mứt khi ăn khá giòn lại có vị chua chua ngọt ngọt, thơm mùi chanh leo rất ngon miệng mà không hề tạo cảm giác chán ngán khi ăn. Vì thế, dịp Tết sắp tới, bạn hãy thử làm ngay món mứt này nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm mứt cùi bưởi vị chanh leo này nhé!
Khác với nhiều cách làm mứt khác khi miếng mứt được sên khô hẳn, tạo thành lớp đường màu trắng bao bên ngoài, với cách làm này mứt không được sên quá khô như vậy mà mứt vẫn có độ ẩm nhất định. Với món mứt này lượng đường được sử dụng cũng không quá nhiều. Hai yếu tố này dẫn đến việc mứt cùi bưởi không bảo quản được quá lâu ở nhiệt độ thường – tốt nhất bạn nên để mứt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1 tuần. Nếu muốn làm nhiều để dùng dần, bạn nên chia nhỏ mứt cùi bưởi đã làm thành nhiều phần và cấp đông. Khi ăn chỉ cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là được.
4 món từ bưởi cả nhà ai cũng thích, không còn nỗi lo bưởi Tết thừa nhiều
Những món sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt vì được chế biến từ bưởi, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Bưởi là một loại quả quen thuộc trong dịp lễ Tết. Trong quả bưởi có giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Bưởi chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, vitamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể trong việc làm đẹp da, bổ dưỡng cơ thể….
Sau Tết, nếu nhà bạn còn thừa nhiều bưởi thì chớ vội vất đi mà hãy tận dụng chế biến thành các món ăn ngon sau.
Cách làm mứt cùi bưởi
Nguyên liệu:
1 quả bưởi, 300g đường trắng, 3 thìa muối
Các bước làm:
Bưởi tách lấy phần vỏ, nếu bưởi già thì lọc bớt phần sơ bên trong cùi bưởi.
Cắt cùi bưởi thành từng miếng dài khoảng 10cm, không dày quá cũng không mỏng quá. Sau đó cho vào thau nước 3 thìa muối và bóp phần cùi bưởi, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi thấy nước trong thì vắt khô.
Đun 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vào luộc tầm 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần nữa. Để kiểm tra phần cùi bưởi đã hết sạch vị đắng thì chúng ta có thể nếm phần cùi bưởi sau khi đã luộc. Sau khi cùi bưởi đã hết đắng thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút.
Sau khi đã ngâm nước đã chúng ta vớt ra và vắt khô rồi cho phần cùi bưởi vào một cái thau, trộn cùi bưởi với 300g đường trắng và ngâm trong 6-8 tiếng là được.
Khi cùi bưởi đã thấm đường từ 6-8 tiếng, ta chuẩn bị 1 cái chảo, đổ phần cùi bưởi vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa cho đến khi cùi bưởi khô cứng lại, các hạt đường kết tinh lại là được.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu:
– Bưởi năm roi (hoặc bưởi da xanh)
– Tôm sú nhỏ
– Thịt nạc vai
– Tỏi khô
– Nước mắm, muối
– Dầu ăn, đường kính
– Rau thơm
– Vừng trắng, lạc
– Tiêu, ớt, mỳ chính
– Chanh, hành củ
Các bước làm:
Bước 1: Bưởi gọt vỏ, lột bỏ lớp cùi trắng và tách múi, xé nhỏ không làm dập nước.
Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch, để ráo. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, lạng đôi. Thịt nạc vai luộc chín, thái sợi như tôm, ướp với tôm, thịt, muối, tiêu, mỳ chính cho ngấm.
Bước 3: Chanh cắt đôi, vắt nước, bỏ hột. Vừng, lạc rang chín vàng, sát vỏ, giã dập.
Bước 4: Rau thơm cắt gốc, rửa sạch để ráo, cắt rối khoảng 1 cm. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch băm nhỏ.
Bước 5: Cách làm nước sốt: Cho 4 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 3 thìa mắm, một chút tiêu, mỳ chính cùng tỏi ớt đã băm nhỏ, quấy đều, nếm sốt có vị chua cay măn ngọt là được.
Bước 6: Trộn đều bưởi, tôm, thịt với nước sốt trên, sau đó cho vừng, lạc và rau thơm trộn đều, đảo nhẹ tay. Cho gỏi ra đĩa trang trí đẹp cùng với hoa ớt, rau mùi hoặc dùng vỏ quả bưởi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm chè bưởi
Nguyên liệu:
– 1 quả bưởi ngon
– 200g đậu xanh
– Bột năng
– 500ml nước cốt dừa
– 1 ít muối trắng
– 500g đường vàng hoặc đường thốt nốt
– 1,5 lít nước lọc
Các bước làm:
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn. Cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi. Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
Bước 3: Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết the, đắng.
Bước 4: Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Tiếp đó, cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được. Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều. Lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.
Bước 5: Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra, xả với nước lạnh và để ráo.
Bước 6: Nấu thêm một nồi nước khác, cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm một ít đường. Tiếp đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.
Bước 7: Múc chè bưởi ra bát/cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Cách làm kem bưởi bạc hà
Nguyên liệu:
2 trái bưởi đào (có thể chọn bưởi da xanh).
200g đường (tùy chỉnh theo khẩu vị).
100ml sữa tươi.
100ml nước.
Lá bạc hà.
Các bước làm:
Bưởi gọt vỏ, tách lấy tép bưởi cho vào máy ép lấy nước.
Cho 1/3 nước ép bưởi, thêm đường, sữa tươi và lá bạc hà vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.
Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để cho nguội khoảng 5 phút thì lấy lá bạc hà ra.
Phần nước ép bưởi còn lại đổ tiếp vào hỗn hợp vừa đun và trộn đều.
Sau đó rót hỗn hợp ra khay và cho vào ngăn làm đá của tủ lạnh cho đến khi đông lạnh.
Khi hỗn hợp đông lạnh thì lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi lại cho vào khay và đặt vào ngăn đá tủ lạnh một lần nữa khoảng 2-3 tiếng là được.
Vậy là bạn đã có một cốc kem bưởi bạc hà thơm ngon khó cưỡng giải nhiệt ngày hè để thết đãi người thân và bạn bè rồi đó.
Chúc bạn thành công với các cách làm những món ăn từ bưởi trên!