Trứng nấu với trà (chè khô) không phải là món quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng chắc chắn khi ăn thử, bạn sẽ thấy đây là cách chế biến trứng vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, trứng và trà là 2 nguyên liệu rất sẵn trong tủ bếp mỗi nhà, nên còn ngại gì mà không làm thử món này?
Bạn đang đọc: Thả chè khô vào nồi trứng luộc không ngờ được món tuyệt ngon
Nguyên liệu:
– 10 đến 15 quả trứng gà, 50 gr trà đen, 3 cánh hồi, 5 lá nguyệt quế, 1 thanh quế, xì dầu, muối.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị trứng
Vì trứng được ngâm với trà, nên bước làm sạch trứng rất quan trọng. Sau khi rửa sạch, loại bỏ hết phần bụi bẩn trên vỏ trứng, dùng khăn mỏng nhẹ nhàng lau để có những quả trứng khô và sạch.
Bước 2: Luộc trứng
Đổ đầy nước vào nồi trứng, đun sôi ở lửa to trong 5 phút và đun tiếp với lửa nhỏ trong 10 phút. Sau đó, vớt trứng ra, để ráo nước.
Bước 3: Đun trà
Đun sôi trà đen với lửa lớn và sau đó đun liu riu trên lửa nhỏ để trà phát huy hết hương thơm. Trứng để nguội, lấy thìa nhẹ nhàng đ.ập cho vỏ trứng rạn ra nhưng không vỡ nát.
Nhẹ nhàng đặt trứng vào nồi nước trà đen. Bỏ vào đây các loại gia vị như hồi, lá nguyệt quế, quế. Nêm nếm với xì dầu và muối sau cho có vị mặn vừa đủ.
Tiếp tục đun nồi trà – trứng trên lửa nhỏ trong ít nhất 40 phút.
Bước 4: Ngâm trứng
Sau khi đun xong, để nguội và ngâm trứng trong ít nhất 24 giờ trước khi ăn để trứng thấm đều vị trà và các loại lá thơm.
Tìm hiểu thêm: Đổi vị cho bữa tối mùa đông với món cơm “2 trong 1″ siêu ngon, giúp bổ não và tăng cường hệ miễn dịch
Món này có thể dùng nóng hoặc dùng nguội tùy sở thích.
Chúc các bạn thành công!
Luộc trứng cho thêm thứ này: Không sợ nứt vỏ, bóc lại ngon ơ
Luộc trứng tưởng là việc đơn giản ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nếu không có mẹo bí truyền thì món trứng luộc cũng có thể thất bại.
Chọn nồi luộc trứng
Tùy vào số lượng trứng cần luộc mà bạn có thể chọn kích thước nồi cho phù hợp. Tuy nhiên, nồi luộc trứng phải đủ rộng, đủ cao để nước trong nồi ngập hoàn toàn quả trứng. Nước không đủ ngập, trứng sẽ chín không đều.
Không luộc trứng khi còn lạnh
Đối với trứng để tủ lạnh, bạn không nên thả ngay vào nồi nước. Sự chênh lệnh nhiệt độ sẽ khiến trứng dễ bị nứt vỡ.
Hãy để trứng ở nhiệt độ phòng cho trứng nguồi bớt trước khi bỏ vào nồi.
Luộc trứng bằng nước nóng hay nước lạnh?
Luộc trứng bằng nước nóng sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu. Tuy nhiên, nó dẫn tới tình trạng sốc nhiệt khiến vỏ trứng bị nứt ra và lòng trứng chảy hết ra bên ngoài. Nước luộc ngấm vào bên trong khiến trứng nhạt và không còn sạch. Do đó, bạn không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Luộc trứng bằng nước lạnh sẽ giúp trứng được làm nóng từ từ, ngăn quá trình sốc nhiệt xảy ra, đảm bảo tính thẩm mỹ và dinh dưỡng của quả trứng.
Khi luộc trứng, bạn có thể dùng một chiếc kim nhọn, chọc một lỗ nhở trên vỏ trứng. Nó sẽ giúp trứng thông hơi và không bị nứt khi luộc.
Nếu không có kim, bạn có thể cho một lát chanh, giấm hoặc một chút muối vào nồi nước. Mẹo này cũng giúp trứng không bị vỡ khi luộc và dễ bóc vỏ hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách luộc thịt lợn, thịt vịt ngon, trắng ngọt và mềm nhất
Thời gian luộc trứng
Khi nước sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa lại để nước không trào ra ngoài.
Tùy theo sở thích ăn trứng lòng đào hay chín kỹ mà thời gian luộc sẽ khác nhau.
– 4 phút kể từ khi nước sôi: Phần ruột vẫn còn lỏng, bạn có thể đ.ập một đầu quả trứng và dùng thìa để ăn.
– 5 phút: lòng trắng định hình nhưng còn mềm, lòng đỏ vẫn lỏng.
– 6 phút: lòng trắng cứng hơn, lòng đỏ hơi dính.
– 8 phút: lòng đỏ đinh hình nhưng vẫn hơi dính, chuyển sang màu vàng nhạt hơn.
– 10 phút: lòng trắng, lòng đỏ được định hình, phần giữa lòng đỏ hơi mềm.
– 12 phút: lòng trắng định hình, lòng đỏ đã chín.
– 14 phút: trứng chính toàn, lòng đỏ chín kĩ sẽ chuyển sang màu xanh xám.
Ngâm trứng trong nước đá
Ngay khi đủ thời gian luộc, bạn cần vớt trứng ra. Nếu ngâm trong nồi, trứng sẽ tiếp tục chín. Lúc này, hãy vớt trứng và thả ngay vào tô nước đá. Nước lạnh sẽ ngăn không cho trứng chín thêm. Ngoài ra, nước lạnh cũng sẽ giúp việc bóc vỏ trứng dễ dàng hơn.