Để không làm nát trứng trong quá trình bóc vỏ, bạn có thể sử dụng mẹo dưới đây.
Bạn đang đọc: Thả lát chanh vào nồi trứng đang luộc, thành phẩm sau đó cực bất ngờ đấy!
Luộc trứng thì ai cũng biết, dễ ợt nhưng việc làm sao để tách vỏ trứng sau khi luộc xong mà không bị nát, vỡ mới là khó. Dám cá, nhiều chị em từng rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười trong công việc này. Làm cho mình ăn thì được, nhưng bày biện khi có khách thì… ôi thôi!
Đừng lo lắng, hãy làm theo mẹo này, đảm bảo bạn sẽ chẳng phải loay hoay nữa.
Nguyên liệu:
Tất nhiên là trứng rồi (số lượng tùy thuộc vào sức ăn của gia đình), vài lát chanh.
Cách làm:
-Trước tiên, bạn cho trứng vào nồi luộc như bình thường.
– Sau đó, bạn cắt một lát chanh cho vào luộc chung với trứng.
– Đợi trứng sôi tầm 5 phút, tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích để trứng lòng đào. Sau đó, bạn vớt ra và thực hiện tách vỏ trứng nhé. Cực kỳ dễ bóc luôn ấy, thậm chí, bạn có thể tách luôn cả nửa quả trứng một cách nhanh gọn.
Đối với trứng gà, trứng vịt… thì vậy, nhưng với trứng cút thì sao nhỉ? Bạn hãy thử làm theo cách dưới đây nhé!
– Cho 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm ăn vào nồi nước dùng để luộc trứng. Công dụng của giấm giúp hạn chế vỡ trứng trong quá trình luộc, còn muối thi giúp việc tách vỏ dễ dàng hơn.
– Cho hết trứng cút vào nồi, vặn lửa. Bạn có thể vặn lửa to cho nhanh sôi.
– Nếu muốn trứng có phần lòng đỏ nằm ngay giữa trứng đẹp mắt, hãy dùng 1 cái muỗng khuấy nước trong nồi theo vòng tròn. Chỉ cần khuấy theo một chiều thôi nhé.
– Sau đó, bạn ngưng khuấy và vặn lửa ở mức trung bình, rồi đun thêm 5 phút nữa.- Trứng sau khi chín, bạn vớt ra và cho vào 1 tô nước đá lạnh. Nước đá giúp trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ hơn.
Tìm hiểu thêm: Đổi món với cá hấp
– Khi trứng đã nguội, để dễ bóc hơn, bạn có thể cho trứng vào hộp nhựa cùng một ít nước rồi đóng nắp hộp lại cho kín và dùng tay lắc đều hộp. Làm như vậy, vỏ trứng sẽ tự bong ra rất nhanh, tiết kiệm thời gian khá nhiều cho bạn đấy.
Luộc trứng thêm 2 nguyên liệu này trứng vừa thơm lại tự bong vỏ
Chỉ vài mẹo đơn giản là khi luộc trứng, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, chín tới, vỏ cực dễ bóc.
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein chất lượng cao và chất béo chất lượng cao cũng như các khoáng chất canxi, sắt… Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho cơ thể, giúp con người cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn m.áu và đóng vai trò cân bằng dinh dưỡng tốt.
Trứng thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như rán, nướng, hấp, luộc… trong đó luộc đem lại hương vị nguyên bản nhất của món trứng.
Khi luộc trứng, nhiều người trực tiếp cho vào nồi nước, thậm chí ngay cả khi trứng vừa được lấy ra từ tủ lạnh. Trứng luộc kiểu này không chỉ khó bóc mà còn khiến nó không đủ mềm và ngon, kém thơm. Muốn trứng ngon thì bạn vẫn phải học cách luộc đúng cách. Bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để luộc trứng luôn ngon, dễ bóc vỏ nhé:
1. Trước tiên, trứng mua về đa số được bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh nên nhiệt độ của trứng lúc này tương đối thấp. Khi lấy nó ra, cần để trứng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Vì thế, sau khi lấy trứng ra từ tủ lạnh, cách chính xác là cho vào chậu nước sạch ngâm trong 10 phút để giảm lạnh cho trứng.
2. Sau đó rửa sạch trứng, cho trứng vào nồi nước lạnh. Lưu ý, không dùng nước nóng để luộc trứng. Nếu bạn luộc bằng nước nóng, thì thời gian luộc trứng sẽ ngắn hơn tuy nhiên sẽ gây ra tình trạng trứng bị sốc nhiệt (do gặp nước nóng đột ngột), rất dễ nứt vỏ trong quá trình luộc, làm lòng trắng bên trong bị lòi ra. Nước luộc trứng lại ngấm vào bên trong trứng, làm quả trứng bị nhạt và không còn sạch. Do đó không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Luộc trứng bằng nước lạnh có thể ngăn việc trứng bị vỡ vì không xảy ra quá trình sốc nhiệt. Trứng không bị vỡ vừa có tính thẩm mỹ lại không bị giảm kết cấu của protein có trong trứng.
Đôi khi, dù luộc trứng trong nước lạnh nhưng vẫn khiến trứng bị vỡ, bạn nên thực hành như sau. Dùng một cái kim nhọn, chọc một lỗ nhỏ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, sẽ không bị nứt ra khi luộc. Nếu nhà không có kim, bạn có thể thả lát chanh vào luộc chung cũng sẽ có hiệu quả tương tự.
3. Khi luộc trứng, lúc này bạn cũng cần cho một chút muối và giấm trắng vào, 2 nguyên liệu này có thể giúp làm mềm lớp canxi trên vỏ trứng, làm cho vỏ trứng và lớp màng trắng bên trong trứng tách ra nhanh chóng. Điều này có lợi hơn cho chúng ta khi bóc trực tiếp vỏ trứng và sẽ không bị nứt khi luộc.
4. Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó bạn nên luộc trứng trong khoảng 8-10 phút để loại bỏ vi khuẩn salmonella.
Ngoài ra, nếu luộc trứng trong thời gian quá ngắn, ăn trứng chưa chín, lòng đỏ còn lỏng thì không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Hơn nữa, cũng không nên luộc trứng quá kỹ vì khi trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi, dễ làm để đổi bữa cho cả nhà
Chúc các bạn thành công!