Rau tiến vua được bảo quản ở dạng khô, khi ăn lại giòn ngon hấp dẫn nên rất hợp chế biến cho dịp Tết sắp tới.
Gần Tết, chị em bắt đầu tìm mua rau tiến vua để tích trữ. Có rau tiến vua sẵn trong tủ bếp, mỗi lần làm món gì chị em chỉ cần mang ra ngâm nở là chế biến được đủ loại món ngon từ gỏi, trộn tới canh, xào. Mâm cơm Tết chẳng sợ thiếu rau mà chị em lại không phải lo tích trữ quá nhiều các loại rau tươi.
Rau tiến vua, còn được gọi là rau cung đình, được chế biến thành các món ngon dễ dàng. Bật mí thêm cho chị em một vài món ngon ngày Tết chế biến từ rau tiến vua nhé.
Rau tiến vua xào thập cẩm
Nguyên liệu cần thiết: 100g rau tiến vua khô, 1 củ cà rốt, 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 2 tai mộc nhĩ, 5-7 cái nấm hương, hành lá, gia vị các loại như dầu hào, hạt tiêu xay.
Cách làm món rau tiến vua xào thập cẩm
Rau tiến vua mang ngâm nước trong khoảng 20 phút cho nở. Rửa sạch rau, vớt ra để ráo. Cắt khúc vừa ăn khoảng 3-5cm.
Rau tiến vua bình thường ngâm nở vẫn giữ được độ giòn. Tuy nhiên nếu bạn muốn độ giòn tăng lên thì sau khi ngâm nước lạnh, bạn ngâm với nước đá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại là được.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch. Trong quá trình ngâm, cho chút bột mì vào sẽ giúp nấm nở nhanh và sạch hơn. Cắt sợi tùy ý.
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Thái chỉ và tạo hình hoa một ít để món xào thập cẩm thêm đẹp mắt. Tỏi và hành khô băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 3cm.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi băm. Cho cà rốt vào xào trước khoảng 30 giây. Cho rau tiến vua và nấm hương, mộc nhĩ vào xào.
Đảo đều, nêm nếm gia vị gồm dầu hào và chút muối cho vừa ăn. Khi gần chín, thêm hành lá, rắc tiêu vào đảo đều lần nữa. Tắt bếp và trút ra đĩa là hoàn thành.
Gân bò muối rau tiến vua siêu ngon
Nguyên liệu cần thiết: Rau tiến vua khô 80g, gân bò 400g, tỏi, ớt, gừng, sả, giấm, tương ớt, muối, nước mắm.
Cách làm gân bò muối rau tiến vua
Gân bò rửa sạch với nước pha muối và giấm. Luộc chín trong khoảng 25 phút. Khi luộc chị em cho thêm chút muối, vài lát gừng và sả để gân bò có mùi thơm. Sau khi luộc, vớt gân bò ra ngâm vào nước đá sẽ giúp gân bò giòn hơn.
Rau tiến vua ngâm nở trong nước khoảng 20 phút là được. Để ráo và cắt khúc khoảng 3cm.
Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
Dùng nồi nhỏ, cho vào: 1 bát nước lọc, 1 thìa đường, nửa bát giấm, 1 thìa nước mắm. Đun sôi, khuấy đều rồi để nguội.
Cho ớt tươi, gừng thái sợi và tỏi thái lát vào phần nước bạn đã đun và để nguội.
Cho rau tiến vua và bắp bò vào hũ thủy tinh. Đổ phần nước đã chuẩn bị vào. Đậy nắp kín, ngâm khoảng nửa ngày là đã thưởng thức được rồi.
Với hai gợi ý về món rau tiến vua, hy vọng rằng mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm thơm ngon và đẹp mắt nhé!
Loại rau giàu Vitamin C này đừng vứt bỏ, nấu vài phút được món ăn sáng cực ngon, bổ
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn sáng ngon miệng cả nhà sẽ rất thích.
Nhiều người chỉ ăn thân chứ không ăn phần lá rau diếp rất lãng phí. Rau diếp (họ nhà xà lách) là loại rau có hàm lượng kali, vitamin C cao và natri thấp cũng như nhiều xenlulo thực vật, rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
1 nắm lá rau diếp, 2 quả trứng, bột mì vừa đủ, muối, bột ngũ vị hương
Cách làm:
Rau diếp nhặt bỏ lá úa và rửa sạch, để ráo. Sau đó cho lên thớt thái nhỏ.
Cho lá rau diếp đã thái nhỏ vào bát, sau đó đ.ập hai quả trứng gà vào, thêm một lượng muối thích hợp, thêm xíu ngũ vị hương vào, khuấy đều.
Cho một lượng bột mì hoặc bột ngô thích hợp, tốt nhất nên cho bột từ từ vào làm nhiều lần, không nên cho nhiều một lúc, vừa cho bột vào vừa trộn.
Trộn thành hỗn hợp bột hơi đặc rồi để một lúc cho bột nở. Nếu muốn bánh mềm hơn thì cán bột mỏng hơn, nếu muốn ăn dai thì bột bánh nhiều hơn chút. Thêm nước tùy theo khẩu vị của riêng bạn.
Quét một lượng dầu ăn thích hợp lên chảo, dùng thìa lớn xúc một lượng bột thích hợp rồi rót vào chảo.
Sau khi chiên chín vàng một mặt, lật mặt bánh và chiên mặt còn lại. Chiên cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu và bánh đã chín, sẵn sàng để thưởng thức.
Bánh rau diếp trứng mềm thơm, ăn một miếng lại muốn ăn hai. Đây sẽ bữa sáng đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, chẳng ai nỡ chối từ.
Chúc các bạn thành công!