Hãy thử công thức chè dưỡng nhan mới để nuôi dưỡng làn da của chị em khỏe mạnh.
Chè dưỡng nhan là một trong những loại thức uống phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Chè dưỡng nhan được làm từ các thành phần tự nhiên như trái cây, rau củ, thảo dược và các loại hạt như đậu đen, đỗ xanh, hạt sen, nhựa đào, bồ mễ… Những thành phần này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm đẹp da.
Chè dưỡng nhan chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và tái tạo tế bào da mới. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm sáng da, giảm sạm đen, tàn nhang và nếp nhăn trên khuôn mặt. Không chỉ vậy, chè dưỡng nhan còn được biết đến với khả năng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch và đào thải độc tố trong cơ thể.
Với những lợi ích sức khỏe và làm đẹp đáng kể, chè dưỡng nhan là sự lựa chọn phù hợp cho những ai muốn chăm sóc sức khỏe và làn da một cách tự nhiên và an toàn.
1. Chè dưỡng nhan nấm tuyết nhựa đào
Nấm tuyết và nhựa đào là các nguyên liệu cơ bản trong món chè dưỡng nhan. Tuy nhiên, với hai nguyên liệu này cũng tạo nên món chè đơn giản, dễ nấu mà vẫn bổ dưỡng cho làn da của chị em.
Nguyên liệu cần thiết gồm nấm tuyết nửa cái, nhựa đào 15g, bồ mễ/tuyết liên tử 15g, đường phèn lượng thích hợp.
Ngâm bồ mễ và nhựa đào trước khoảng 8 tiếng hoặc từ đêm trước. Bởi nhựa đào hút nước nên cần chuẩn bị nhiều nước khi ngâm để các nguyên liệu ngậm đủ nở nước.
Đến khi bồ mễ và nhựa đào nở bung to và trong suốt thì mang rửa sạch. Nhựa đào nên rửa nhẹ tay để loại bỏ các chất bẩn và tránh làm nát.
Nấm tuyết ngâm nở trước vài tiếng là được. Cắt bỏ phần rễ vàng, rửa sạch nấm và để ráo, sau đó cắt nhỏ. Cho nấm tuyết, nhựa đào và bồ mễ vào nồi, thêm nước và đun lửa to đến khi sôi sau đó giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 45 phút.
Nếu chưng cách thủy thì thời gian dài hơn tầm tiếng rưỡi. Khi món chè đã trở nên sánh quyện lại với nhau, thêm lượng đường phèn thích hợp vào. Hầm thêm khoảng 2-3 phút là được. Có thể dùng trực tiếp khi nguội hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
2. Chè dưỡng nhan long nhãn táo đỏ
Nguyên liệu cần thiết gồm long nhãn 80g, táo đỏ 8 quả, trứng gà 1 quả, đường nâu, gừng 2 lát, kỷ tử 1 nhúm. Định lượng của các nguyên liệu có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu phần người ăn khi nấu.
Long nhãn và táo đỏ, kỷ tử mang rửa sạch. Táo đỏ bỏ hạt cắt miếng nhỏ. Cho nước vào nồi, thêm táo đỏ, 2 lát gừng rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau khi chè sôi hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút. Thêm kỷ tử và đ.ập trứng gà từ từ vào khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để tạo vệt trứng đẹp. Cho long nhãn vào cùng đường nâu vào, đun thêm 5-10 phút là được.
3. Chè dưỡng nhan trứng gà táo đỏ
Nguyên liệu cần thiết gồm trứng gà 1 – 2 quả, mộc nhĩ 10g, kỷ tử 1 nhúm, táo đỏ 8 quả, gừng 3 lát, đường nâu 1 ít.
Mộc nhĩ ngâm với nước ấm pha thêm chút bột mì hoặc bột năng cùng để cho nở to và khử tạp chất. C.ắt c.hân mộc nhĩ, rửa sạch và thái nhỏ. Táo đỏ rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. Gừng nạo vỏ thái lát mỏng. Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, để ra bát riêng. Cho vào nồi táo đỏ, mộc nhĩ, thêm đường nâu nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo cho kỷ tử và trứng vào, đun thêm 5 phút là được.
Các công thức chè dưỡng nhan thực hiện đơn giản, không hề cầu kỳ phức tạp, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bất cứ lúc nào với các nguyên liệu dễ mua.
Chúc bạn thực hiện chè dưỡng nhan thành công nha!
Chè dưỡng nhan từ “nước mắt của cây đào”
Nhựa đào là một trong những nguyên liệu quen thuộc của món chè dưỡng nhan.
Không đắt đỏ và quý hiếm như tuyết giáp hay tổ yến, nhựa đào vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt lành cho làn da. Bởi vậy, đây là một trong những nguyên liệu quan trọng trong món chè dưỡng nhan được chị em phụ nữ yêu thích.
Nhựa đào mang lại niềm vui cho làn da
Trên Michelin Guide, nhựa đào được ví như tổ yến nhưng giá thành chỉ bằng một phần mười mà thôi. Văn học Trung Quốc vốn giàu chất trữ tình và lãng mạn, họ không quên gọi nhựa đào bằng những mỹ từ như “giọt lệ của hoa đào”, “nước mắt của cây đào”. Chúng còn được gọi với những tên khác như mỡ đào, gôm đào. Những viên nhỏ màu hổ phách được Y học cổ truyền Trung Quốc trọng dụng, bởi chúng có thể “dọn dẹp” các bệnh n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, làm dịu cơn khát lẫn giảm căng thẳng.
Chưa dừng lại đó, nhựa đào còn là loại thực phẩm tự nhiên tốt lành cho sức khỏe, giàu protein giúp collagen nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể. Cụ thể hơn là nhựa đào giàu amino và collagen, đều là những chất tốt cho việc dưỡng nhan, chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho xương khớp. Điều này khiến nhiều chị em “mê mẩn”, thường dùng chúng trong các công thức chè dưỡng nhan để chăm sóc da tốt hơn.
Như vậy, nhựa đào không chỉ kích thích sự ngon miệng mà chúng còn là bí quyết chăm sóc da hữu hiệu với chi phí rẻ. Nhựa đào là dòng nhựa trong thân cây hoa đào, khi tiếp xúc với ngoài không khí cùng ánh sáng mặt trời chúng sẽ đông cứng lại. Chúng trong suốt, thường có màu hổ phách từ nhạt đến đậm ngả nâu. Vẻ bề ngoài nhựa đào khô cứng là vậy, nhưng khi ngâm nước để chế biến chúng lại mềm mại như thạch, ăn giòn giòn dai dai rất ngon miệng.
Các thực phẩm giàu axit amino – dưỡng chất giúp hình thành collagen thường xuất hiện trong bữa ăn như món hầm từ xương sụn, trứng, sữa hoặc cá biển. Nếu muốn thay đổi vị và bổ sung chất này bằng một thực phẩm khác, bạn hoàn toàn có thể dùng nhựa đào.
Sự đa năng của nhựa đào nằm ở chỗ, chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tăng công dụng tốt lành cho sức khỏe như tuyết nhĩ, táo đỏ, hạt sen, đu đủ, long nhãn, kỷ tử, mộc nhĩ… Không chỉ dùng làm chè dưỡng nhan, nhựa đào cũng làm hương vị món ăn mới lạ hơn, chẳng hạn như nhựa đào kho thịt, nhựa đào xào rau củ, nhựa đào hầm chân gà…
Tuy nhiên, dù mua trực tiếp hay mua online, để chọn được nhựa đào ngon, chất lượng cao, bạn cũng nên nắm rõ một vài mẹo nhỏ, vừa không tốn t.iền mà lại đảm bảo được hương vị nhựa đào trong món ăn.
Mẹo chọn mua nhựa đào chất lượng cao
Bạn có thể bắt gặp nhựa đào bán trên thị trường từ màu trắng trong, vàng nhẹ đến hổ phách đậm. Nhiều viên nhựa đào bên trong có vệt đen, chúng là vỏ cây lẫn vào không ảnh hưởng đến chất lượng. Khi sơ chế, ngâm nở có thể loại bỏ được.
Màu sắc viên nhựa đào có thể không đều, nhựa đào lâu năm thì màu càng đậm, nhưng bạn không nên chọn loại màu nâu đen đặc. Nhựa đào chất lượng cao là khi ngâm chúng sẽ nở ra, vẫn có mùi thơm tự nhiên. Nhựa đào ngâm không nở, không có độ bung tự nhiên thì nhựa đào đó không ngon.
Dựa vào màu sắc bạn có thể biết thời gian để chế biến chúng. Sau khi ngâm nở, loại bỏ vệt đen, nhựa đào càng trắng trong hoặc vàng nhạt thì càng nhanh chín, nấu lâu chúng còn tan vào nước. Còn nhựa đào lâu năm thì càng lâu chín. Nhìn chung, ngâm nhựa đào nở có thể cần đến vài giờ, nhưng thời gian nấu nên dưới 30 phút để chúng mềm vừa đủ và t.iêu d.iệt hết được vi khuẩn.
Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan từ nhựa đào
Nguyên liệu cần thiết gồm 80g nhựa đào, 50g long nhãn, 10g đường phèn. Công thức nấu chè dưỡng nhan này khá đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc. Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu dưỡng nhan tốt khác để thực hiện.
Nhựa đào mang ngâm trước khoảng 4-5 giờ cho mềm. Sau đó rửa sạch, loại bỏ vết đen, để ráo. Long nhãn chỉ cần tách vỏ ngoài lấy phần nhân bên trong là được. Có loại long nhãn khô thì cần rửa qua nước.
Cho long nhãn và nhựa đào vào nồi chuyên dụng như nồi sứ, nồi đất. Thêm nước gấp 3 lần. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lừa, nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó cho thêm đường phèn vào đun thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng bạn có thể cho vào cùng mứt hoa hồng giúp món chè thơm hơn. Đối với phụ nữ, nhựa đào bổ dưỡng cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp nhất định, đồng thời giúp da đàn hồi tốt hơn. Cho nên bạn có thể tận dụng nguyên liệu vừa tốt lại rẻ này để nấu chè dưỡng nhan tăng cường sắc đẹp.