Mứt cóc dẻo hấp dẫn với hương vị chua ngọt, vị hơi cay nhẹ của ớt bột và gừng. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm mứt cóc để thưởng thức dịp Tết nhé!
Mứt cóc với hương vị chua nhẹ của cóc hòa quyện cùng với vị cay nhẹ của ớt bột và gừng chắc chắn sẽ làm thực khách ăn mãi không thôi. Cùng trổ tài vào bếp với cách làm mứt cóc ngon qua bài viết sau của Bách hóa XANH nhé!
1Nguyên liệu làm mứt cóc dẻo
500g cóc
2 muỗng cà phê phèn chua
Bột vôi
250g đường cát trắng
1/2 muỗng cà phê ớt bột
1 củ gừng
Mẹo hay: Để chọn mua được những trái cóc ngon, bạn nên chọn quả to, độ cứng vừa phải và bên ngoài có những vệt màu vàng nhạt sẽ là cóc già và ngon. Bạn tránh mua những quả cóc có lớp vỏ bị sần sùi, xấu xí vì sẽ chua và nhiều xơ không ngon.
2Cách làm mứt cóc dẻo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cóc mua về các bạn gọt vỏ rồi cắt đôi, ngâm trong nước vôi trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần lại với nước.
Gừng ngâm trong nước ấm rồi dùng muỗng cạo sạch vỏ, cắt sợi.
Bước 2 Luộc cóc
Đun 1 nồi nước sôi rồi cho 2 muỗng cà phê phèn chua vào rồi cho gừng vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 3 Ướp cóc
Ướp cóc với 250g đường trong khoảng 3 giờ, thỉnh thoảng đảo đều để cóc được thấm.
Bước 4 Sên mứt cóc
Cho cóc đã ướp, gừng cùng 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào nồi đun với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa lại rồi đun liu riu, tiếp tục đun cho đến khi nước đường sệt và cạn lại thì tắt bếp.
Cho cóc ra khay rồi để khô hoàn toàn mới cho vào hũ bảo quản.
Bước 5 Thành phẩm
Cách làm mứt cóc không quá phức tạp, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt này rồi. Mứt cóc chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên.
3 Thưởng thức
Mứt cóc dẻo
Sau khi hoàn thành các bước trên bạn có thể dùng ngay hoặc để vào lọ đậy kín nắp để dùng dần nhé. Lúc ăn để cân bằng vị ngọt bạn có thể nhâm nhi 1 tách trà nóng.
4 Bí quyết sên mứt cóc
Bí quyết sên mứt cóc
Bí quyết sên mứt cóc không bị đắng:
Đầu tiên đừng dùng lửa lớn để sên cóc, hãy dùng lửa nhỏ nấu trong 20 phút.Đừng đảo quá nhiều, chỉ nên lâu lâu mới đảo để cóc chín đều.Quan sát thấy màu nước đường chuyển qua màu cánh dán đo đỏ, còn cóc chuyển dần sang đỏ thì đảo đều tay để tránh cóc bị cháy.Bước cuối cùng bạn hãy nêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.Nếu muốn cóc vừa chua, vừa ngọt thì bạn có thể vắt thêm 1 tí chanh.5 Cách bảo quản mứt cóc
Cách bảo quản mứt cóc
Những lưu ý khi làm mứt:
Đừng bỏ vào hủ khi mứt còn nóng, hãy đợi mứt nguội hẳn rồi để vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín. Bảo quản lọ mứt ở những nơi kín khí, khô ráo và tránh ngay nơi có nhiệt độ cao như gần bếp.
Với cách làm mứt cóc dẻo có vị chua ngọt và cay nhẹ chắc chắn sẽ làm mọi người đặc biệt là các chị em hảo chua thích mê thôi. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Cách làm mứt chuối xanh giòn rụm cả nhà đều mê
Mứt chuối là món ăn thân thuộc mà mọi người đều thích đặc biệt là vào dịp Tết. Tết năm nay thay vì phải mua mứt chuối ngoài chợ thì bạn hãy học ngay cách làm mứt chuối xanh giòn rụm đảm bảo cả nhà thích mê và điều quan trọng là đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cứ mùa Tết đến mọi người lại đua nhau đi làm đủ các thứ mứt nào là: mứt tắc, mứt dâu, mứt cùi dưa hấu, mứt dừa,… đặc biệt trong đó không thể thiếu mứt chuối. Món mứt chuối xanh vừa có vị ngọt ngào của đường, vị cay nhẹ của gừng, miếng mứt chuối giòn rụm khiến ai cũng thích. Hấp dẫn quá đúng không? Ngoài cách làm bánh chuối chiên thông thường, vậy thì tìm hiểu ngay về món mứt này và cách chế biến nó ngay thôi nào.
1Nguyên liệu làm mứt chuối xanh
1 kg chuối xanh
30 gram bột mì
30 gram đường cát trắng
Muối
2 củ gừng nhỏ
1 quả chanh
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh
2Cách làm mứt chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm mứt chuối xanh
Bạn cần chuẩn bị một chậu nước, sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê muối và khuấy cho tan muối. Sau đó lột vỏ chuối và ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt chuối ra rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị 1 chậu nước khác, bạn vắt lấy phần nước cốt chanh vào chậu đồng thời thêm 1 thìa canh muối hòa tan. Tiếp đến bạn dùng dao bào, bào mỏng chuối vào chậu để ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại 2-3 lần với nước sạch và để ráo nước.
Lưu ý: Nên ngâm chuối trong nước muối và chanh sẽ giúp chuối trở nên trắng hơn, loại bỏ nhanh được mủ trong chuối; khi rửa chuối nên rửa nhẹ tay để chuối không bị nát.
Gừng đem gọt bỏ vỏ, cắt thành những sợi mỏng.
Bước 2 Chiên chuối
Chiên chuối
Bạn lấy chuối bỏ ra khay sau đó rắc gừng đã sắt sợi lên, tiếp theo bạn cho 30gr đường rồi trộn đều lên, tiếp đó thêm 30gr bột mì.
Bạn lấy 1 chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào sau đó đun thật sôi phần dầu ăn, cẩn thận bỏ chuối xanh thái lát mỏng vào chảo chiên, sau đó chỉnh lửa về mức lửa vừa. Trong khi chiên chuối bạn đừng quên bỏ thêm gừng thái sợi vào chiên cùng để chuối thơm mùi gừng và có thêm chút vị cay cay nhé.
Bạn tiếp tục chiên đến khi chuối cứng lại và vàng giòn đều 2 mặt là được, sau vớt ra để ra rổ cho ráo dầu.
3Thành phẩm
Mứt chuối xanh
Món mứt chuối xanh giòn rụm với vị ngọt nhẹ của đường, vị hơi cay cay và thơm mùi gừng, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích đặc biệt là các bạn nhỏ.
4 Lưu ý khi làm mứt chuối xanh
Lưu ý khi làm mứt chuối xanh
Chọn nguyên liệu
Khi chọn chuối làm mứt thì bạn không nên chọn chuối đã chín bởi chuối chín thường khá nhũn sẽ khó cắt hoặc chiên. Chuối xanh, hoặc chuối còn ương là chuối thích hợp nhất để chọn làm món mứt chuối này, loại chuối thích hợp để làm đó là: chuối tây, chuối lá, chuối tiêu..
Quá trình thực hiện
Để món mứt chuối ngon thì bạn nhất định không nên bỏ qua bước ngâm chuối trong nước muối để loại bỏ vị chát. Ngoài ra việc ngâm chuối thái lát trong nước chanh và muối pha loãng sẽ giúp chuối nhanh sạch nhựa, trắng hơn và không bị đen.
Khi chiên bạn nên chú ý mức lửa đừng chiên ở lửa quá to sẽ khiến chuối không chín mà lại nhanh bị cháy, chuối sẽ không đạt được độ giòn như mong muốn.