Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Thịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!

1. Thịt ba chỉ hấp khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt ba chỉ hấp khoai lang

250g thịt ba chỉ, 150g khoai lang, 3 thìa canh bột thính gạo, 15ml nước tương, 15ml rượu gạo, một chút bột tiêu.

Cách làm thịt ba chỉ hấp khoai lang

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thịt thành lát dày khoảng 0.5cm. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày như thịt.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào bát, thêm nước tương, rượu gạo, bột tiêu vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Bước 3: Thêm bột thính gạo vào trộn chung sao cho bột thính gạo phủ đều miếng thịt.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Bước 4: Xếp xen kẽ khoai lang và thịt đã tẩm bột thính gạo vào thố.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Bước 5: Đặt thố thịt vào nối hấp, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 15 phút là thịt chín.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Thành phẩm món thịt ba chỉ hấp khoai lang

Từng miếng thịt ba chỉ tẩm bột mềm mịn đậm đà tan chảy ngay trong miệng, chỉ cần ăn một miếng là lại muốn ăn thêm. Ăn kèm với khoai lang mềm thơm lại bở tơi rất rất dẫn. Món ăn được chế biến theo cách hấp nên giữ được trọn vẹn vị ngọt ngon nguyên bản của nguyên liệu.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

2. Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi ớt

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt ba chỉ luộc sốt tỏi ớt

500g thịt ba chỉ, 2 cây hành lá, 20g gừng, 3 tép tỏi, 1 quả ớt, 30ml rượu gạo, 30ml nước tương, 30ml nước lọc, 3ml dầu mè.

Cách làm món thịt ba chỉ luộc sốt tỏi ớt

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, hành lá thái khúc, gừng thái lát, tỏi ớt băm nhỏ. Đổ 1.5 lít nước lọc vào nồi rồi thêm hành lá, gừng thái lát và rượu gạo vào. Cho thịt ba chỉ vào rồi đậy nắp nồi, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 20 phút là thịt chín.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Bước 2: Cho nước tương, dầu mè, tỏi ớt băm nhỏ và 30ml nước lọc vào bát khuấy đều rồi để sang một bên. Thịt sau khi luộc dùng đũa chọc vào phần dày nhất của miếng thịt nếu không c.hảy m.áu thì thịt đã chín, vớt thịt ra bát bước đá lạnh. Sau khi thịt nguội thì thái thịt thành miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa, rưới nước sốt tỏi ớt vừa pha lên trên là xong.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Thành phẩm món thịt ba chỉ luộc sốt tỏi ớt

Trong những ngày thời tiết chuyển nắng nóng thì món thịt ba chỉ luộc sốt tỏi ớt ngon miệng mát lành sẽ là một món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Từng miếng thịt mềm ngọt, sốt tỏi ớt đậm đà, món ăn ngon miệng mà không hề ngán ngấy chút nào.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngày hè ngon miệng với 2 món ngon từ thịt ba chỉ nhé!

Cách làm heo quay lá mắc mật, ăn là mê

Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món heo quay với phần da giòn rụm và thơm nức mũi, hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

– 2kg ba chỉ rút xương

– 15 lá mắc mật

– Hành tím, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ, lá chanh, gừng

– Hạt mắc kén

– 5 nhánh sả

– Gia vị: Muối hột, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hạt, giấm

Cách làm:

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Nguyên liệu cần có

– Lá mắc mật, lá chanh rửa sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.

– Gừng cạo sạch vỏ, đ.ập dập. Sả rửa sạch, 4 nhánh để nguyên, 1 nhánh cắt nhỏ.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Giã nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau

– Tiếp theo bạn cho vào cối 15 lá mắc mật, 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh hạt mắc khén rồi giã nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau.

– Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước, để ráo. Sau đó dùng dao khứa vài đường bên trong miếng thịt để khi ướp thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Hấp thịt sau đó vớt ra quét giấm lên phần da

– Tiếp đến bạn cho các gia vị đã giã nhuyễn lúc nãy thoa đều lên mặt trong của miếng thịt (không ướp mặt da ngoài), rồi dùng dây buộc cố định miếng thịt lại, ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

– Bạn bắc nồi lên bếp đổ vào 2 lít nước, 4 nhánh sả, 1/4 củ gừng đ.ập dập sau đó đun sôi ở lửa lớn.

– Sau đó cho thịt heo vào xửng hấp rồi đặt lên nồi nước sôi, đậy nắp lại và hấp trong 40 phút rồi tắt bếp để nguội.

– Bạn chuẩn bị 1 cái chén cho vào 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước, trộn đều. Khi miếng thịt đã nguội bớt, bạn dùng tăm xăm đều trên da heo.

– Cuối cùng quét thêm 1 lớp hỗn hợp giấm lên trên da, rồi dùng máy sấy tóc sấy khô.

– Bạn cần mở trước lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định, tiếp đến cho miếng thịt vào nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Thịt ba chỉ mà làm theo cách này sẽ được 2 món ngon mát lành, ăn rất hao cơm

Món heo quay với lớp da giòn rụm, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm, siêu mê

– Bạn cho vào cối 1 nhánh sả đã được cắt nhỏ, 1 muỗng canh muối hột, 2 quả ớt, 5 lá chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi giã nhuyễn là đã xong phần muối ăn kèm rồi.

Bạn lấy thịt ra cắt khúc vừa ăn, dọn ra đĩa chấm kèm với muối sả hoặc có thể ăn cùng với dưa leo và các loại rau thơm tùy ý thích để tăng hương vị nhé.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày.

Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.

Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.

Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *