Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhất định bạn phải thử.
Cà rốt giàu các chất chống oxy hóa, beta carotene, các vitamin (đặc biệt là vitamin A) và khoáng chất. Cà rốt được xem là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chúng ta. Cà rốt làm tốt vai trò cải thiện thị lực, ngăn chặn tế bào ung thư, tốt cho bệnh tiểu đường, làm đẹp da, giữ dáng
Nguyên liệu:
– Nửa củ cà rốt, củ mã thầy (củ năng – không mua được thì bỏ qua), 1 quả trứng gà, 200 gam thịt thăn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh tinh bột, 1 củ hành khô.
Cách làm:
Củ cà rốt và mã thầy gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.
Băm nhỏ thịt thăn, sau đó thêm tinh bột, muối và nước tương đen, đảo đều và để yên trong 10 phút.
Cho một lượng dầu thích hợp vào trong lòng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho thịt băm vào đảo cho đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, thêm ít dầu ăn vào, cho cà rốt và củ mã thầy đã thái hạt lựu vào, xào cho ra bớt ước, thêm xíu muối vừa ăn.
Sau đó cho thịt băm vào xào đều.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thịt băm xào kiểu này đơn giản nhưng cực ngon miệng, dễ ăn, đảm bảo ai thưởng thức cũng thích.
Chúc các bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều có món phụ rẻ như bèo nhưng lại tốn cơm
Món ăn kèm dân dã, nhưng quen thuộc này thực sự là “bậc thầy” làm trôi nồi cơm nhà bạn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt băm rang tôm khô: 65.000đ
– Búp cải luộc: 10.000đ
– Nem tai thính: 60.000đ
– Cà muối: 5.000đ
Tổng: 140.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt xay, 50g tôm khô, hành tím, đường, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, ớt, hạt tiêu
Thịt ba chỉ hoặc thịt vai 3 lạng bỏ bì, đem xay 1 lần. Tôm khô loại nhỏ 1/2 lạng ngâm nước nóng, tôm nhỏ làm sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu tôm to thì ngâm nước nóng cho mềm rồi thái nhỏ. Hành tím thái mỏng băm nhỏ. Thắng 3 thìa đường để được nước màu rồi để riêng.
Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào. Nêm vào đó 4 thìa ăn phở nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường. Khi thịt săn lại cho tôm khô và 2-3 quả ớt vào đảo đều, đun đến khi thịt và tôm săn lại, mỡ từ thịt tiết ra thì cho nước màu vào đun thêm 1 lúc nữa. Rắc thêm 1 thìa nhỏ hạt tiêu rồi tắt bếp. Nước mắm thì tuỳ từng loại và khẩu vị mà mọi người nêm nếm lượng cho vừa miệng nhé.
Chuẩn bị: 400g búp rau cải bẹ, 1 nhúm muối.
Búp ra cải bổ làm đôi hoặc 4 rồi đem rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm chút muối rồi thả rau vào luộc chín, sau đó vớt ra đĩa ăn nóng.
Nguyên liệu làm nem tai: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh
Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.
Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Chuẩn bị: – Cà pháo: 500g – Riềng: 1 củ – Tỏi: 1 củ – Ớt: 1-2 quả – Muối: 1 ít – Đường: 1 ít – Nước lọc – Âu đựng
Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.
Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 – 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Mùa hè ăn cà pháo với với canh chua là ngon nhất đấy!
Chúc các bạn thành công!