Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cách làm thịt chua đảm bảo hương vị đặc trưng của Phú Thọ có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà.

Món thịt chua là đặc sản nổi tiếng từ vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ, được nhiều người yêu thích vì sự kết hợp độc đáo của hương vị chua, mặn, cay và thơm mùi lá ổi, lá sung, đinh lăng. Nếu bạn muốn đổi mới thực đơn gia đình, thay vì những món thịt lợn thông thường, hãy thử làm món thịt chua này bằng cách tham khảo hướng dẫn dưới đây từ Blogmongon.edu.vn nhé!

Món thịt chua

Nguyên liệu của món thịt chua:

Thịt heo (thịt ba chỉ, mông hoặc vai): 800gr

Thính gạo, ngô: 200gr

Hạt nêm: 1,5 thìa

Tiêu: 2/3 thìa

Lá ổi, lá sung, đinh lăng

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cách làm thịt chua:

Rửa sạch thịt với nước, nướng sơ qua trên than hồng. Khò bì lợn qua lửa vừa để loại bỏ chất bẩn và làm bì giòn hơn.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Rửa sạch lá ổi, lá sung, đinh lăng và để ráo.

Ướp thịt với gia vị trong khoảng 30 phút.

Trộn thính gạo vào thịt và ủ trong phòng nóng khoảng 48 tiếng.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Xếp lá ổi, lá sung vào đáy hũ, cho thịt ủ vào và nén thật chặt.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Úp hũ ngược vào khay có nước, thay nước đều đặn mỗi ngày. Sau 3-4 ngày nếu trời nắng, hoặc 5-7 ngày nếu trời se lạnh là thịt đã có thể ăn được. Món thịt chua chỉ nên bảo quản từ 15-30 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Khi ăn, gắp ra đĩa và cuốn với lá sung, lá ổi hoặc lá đinh lăng để thưởng thức. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được chấm cùng tương ớt.

Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ tự tin thực hiện món thịt chua Phú Thọ ngon và đặc sắc cho bữa ăn gia đình của mình. Hương thơm và vị ngon của món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm thịt chua Phú Thọ ngon chuẩn vị người Mường

Cách làm thịt chua Phú Thọ bạn đã biết chưa? Đây là một đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực của người Mường ở vùng Thanh Sơn, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, dễ ăn và ăn dễ nghiện.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món thịt lợn rang, kho hay luộc thì tại sao không thử đổi mới thực đơn cho gia đình bằng món thịt chua lạ miệng này. Sẽ không khó để thực hiện món thịt chua kiểu này ngay tại nhà, nếu bạn tham khảo bí kíp mà Chuyên mục Món ngon của bật mí dưới đây.

Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường. Thay vì trước kia phải tới tận Phú Thọ hay các quán bán đặc sản của tỉnh này mới có thể thưởng thức được. Nay, bạn cũng có thể thực hiện ngay tại nhà là có được món thịt chua ngon đúng điệu, nhờ công thức và cách làm được chia sẻ rộng rãi.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Nem chua Phú Thọ – Món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet.

1. Nguyên liệu của món thịt chua Phú Thọ

Thành phần để làm món thịt chua Phú Thọ vô cùng đơn giản. Tất cả đều là những nguyên liệu quen thuộc có thể mua ở chợ, hái trong vườn và trong ngăn bếp của bạn.

Thịt heo: 800 gram (thịt ba chỉ, mông hoặc vai)

Thính gạo, ngô: 200 gram

Hạt nêm: 1,5 thìa

Tiêu: 2/3 thìa

Lá ổi, lá sung, đinh lăng

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Các nguyên liệu không thể thiếu của món nem chua Phú Thọ. Ảnh: Internet.

2. Cách làm thịt chua Phú Thọ đơn giản nhưng hấp dẫn ngay tại nhà

Cách làm thịt chua Phú Thọ tuy đơn giản nhưng lại không như nhiều món ăn khác, là chúng ta muốn tự ý làm theo công đoạn nào trước cũng được. Cách làm món này phải thực hiện trình tự các bước. Như vậy mới có món thịt chua chuẩn vị khiến ai ăn cung phải tấm tắc khen ngon.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về chia thành khổ, rửa sạch với nước (có thể rửa sơ qua nước muối pha loãng), vớt ra để ráo rồi đem nướng sơ qua trên than hồng.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Thịt khi mua về rửa thật sạch, để ráo nước. Ảnh: Internet.

Phần bì lợn nướng kỹ hơn, có thể khò qua lửa vừa giúp loại bỏ những chất bẩn, lớp lông trên bề mặt, vừa giúp bì săn, giòn hơn và khi ăn không bị dai. Thịt thui xong, bạn đem đi thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Phần bì khò lửa cho chín để giúp bì giòn hơn và khi ăn không bị dai. Ảnh: Internet.

Lá ổi/ lá sung/ lá đinh lăng cũng cần được rửa sạch và cho ra một cái rổ nhỏ cho ráo.Chuẩn bị dụng cụ để đụng và ủ thịt. Chú ý tránh sử dụng túi ni lông vì bí hơi sẽ làm thịt lên men và bị mốc. Thay vào đó có thể dùng ống tre hoặc ống nứa hoặc một chiếc hũ nhựa sạch để giúp món thịt chua ngon hơn.2.2. Các bước thực hiện
Trộn thịt với gia vị theo tỷ lệ 1,5 thìa hạt nêm và 2/3 thìa tiêu bột. Ướp khoảng 5 – 10 phút để thịt thấm hết gia vị.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Cắt thịt heo thành miếng nhỏ rồi ướp gia vị cho thấm. Ảnh: Internet.

Khi thấy thịt đã ngấm đều gia vị, cho phần thính gạo vào thịt và trộn thật đều. Đậy lại bằng vải sạch, không để bui hay côn trùng bay vào. Sau đó, mang thịt ủ trong phòng nóng hoặc thùng kính trong vòng 48 tiếng

Xếp một lớp lá ổi, lá sung xuống dưới đáy ống tre/nứa hoặc hũ nhựa rồi cho thịt đã ủ vào. Trong quá trình nhồi thịt phải nhồi thật chặt, đảm bảo bên trong không còn khoảng không khí nào. Trên cùng phủ thêm một lớp lá nữa rồi dùng thanh tre ngắn vừa miệng để nén thịt lại.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Xếp lá ổi và hịt vào hũ nhựa rồi dùng thanh tre nén thật chặt. Ảnh: Internet.

Úp ngược hũ vào một cái khay đã cho một ít nước. Nhớ thay nước đều đặn mỗi ngày 1 lần. Nếu trời nắng thì sau tầm 3 – 4 ngày đã có thể ăn được, còn nếu trời se lạnh thời gian ủ bắt buộc phải lâu hơn (5 – 7 ngày) để thịt đạt độ chín.

Nhưng cũng không nên để thịt quá chín sẽ làm thịt bị quá chua và món ăn sẽ mất đi vị thơm ngon đậm đà.Sau thời gian ủ đã nói ở trên, bạn chỉ việc khui ra và lấy thịt ra đĩa là đã có thể thưởng thức. Thịt chua thường được ăn kèm với lá đinh lăng, lá ổi, lá sung,…

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Cuối cùng cho thịt chua ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet.

Như các bạn thấy đấy, với những bước vô cùng đơn giản như trên là đã có được một món thịt chua đậm vị bổ sung cho thực đơn hàng ngày của gia đình rồi. Rất dễ phải không nào? Vậy nên nếu muốn đổi khẩu vị hãy thử làm ngay xem sao nhé!

3. Kinh nghiệm làm và bảo quản thịt chua Phú Thọ bạn nên biết

3.1. Cách lựa chọn nguyên liệu làm thịt chua Phú Thọ

Đầu tiên chính là thịt heo – thành phần quan trọng nhất của món ăn. Thịt heo bạn nên chọn thịt vừa còn đỏ tươi (nếu là heo nuôi trong môi trường tự nhiên thì càng tốt). Có như thế, thành phẩm mới đảm bảo chất lượng. Nếu không kỹ khâu này có thể mua phải thị nhiều gân, khi ăn sẽ bị dai.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Chọn thịt heo thật ngon thì món ăn mới chất lượng. Ảnh: Internet.

Về phần thính gạo, nếu không muốn mua thính bán sẵn mà muốn tự làm để ngon hơn thì có thể làm theo công thức: rang gạo, ngộ và đậu xanh thật vàng, sau đó giã mịn. Chú ý, thính phải chính kỹ, thơm, đặc biệt là không bị cháy.Các loại lá đừng chọn lá quá già cũng đừng chọn lá quá non. Bạn chọn lá vừa phải thôi để giữ được mùi nguyên vẹn của lá, cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.

3.2. Cách bảo quản thịt chua Phú Thọ

Muốn sử dụng món thịt chua Phú Thọ được lâu, bạn nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh để hãm sự lên men làm thịt quá chua.Úp ngược phần nắp hũ xuống, phần đáy có lá ổi lên trên, giúp tránh nước động ngấm vào làm hư thịt.Khi đã mở hũ và sử dụng thì nên dùng hết. Trường hợp không thể ăn hết thì bỏ vào ngăn mát nhưng chỉ giữ thêm từ 2 – 3 ngày mà thôi. Do đó, bạn nên chia thành nhiều hũ nhỏ vừa dùng cho một bữa thì tốt nhất.

Thịt chua làm theo công thức này thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ, ăn một lần là nhớ mãi không quên
Úp ngược hũ thịt chua cũng là cách bảo quản khá hay. Ảnh: Internet.

Món này chỉ có hạn sử dụng từ 15 – 30 ngày. Không nên để quá 30 ngày, khi đó thịt không những không còn ngon mà còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn cách làm thịt chua Phú Thọ ngon chuẩn vị người Mường. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự tin tự tay làm món đặc sản lạ miệng này cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn với hương thơm ngon, chua chua đặc biệt của nó sẽ khiến bạn cùng gia đình phải phát ghiền cho mà xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *