Dù giá thành cao nhưng vì giá trị dinh dưỡng nên loại thịt này vẫn được các người nội trợ yêu thích, chọn chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình.
Chim bồ câu là một trong những loại thịt cực bổ dưỡng, phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Theo nghiên cứu, thịt bồ câu chứa nhiều protid, lipid, muối khoáng, hàm lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp. Ngoài ra loại thịt này còn chứa các loại vitamin như A, B1, B2, E… nên giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, thịt gà.
Chính vì vậy thịt bồ câu có giá thành khá cao, có khi lên đến cả triệu đồng/cặp. Dù vậy nhiều gia đình vẫn lựa chọn thịt bồ câu để chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng như bồ câu hầm thuốc Bắc, cháo bồ câu, bồ câu quay…
Trong bài viết dưới đây Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món từ thịt chim bồ câu là bồ câu hầm thuốc bắc và cháo bồ câu, xin mời tham khảo:
Bồ câu hầm thuốc Bắc
Nguyên liệu món bồ câu hầm thuốc Bắc
Chim bồ câu
Thuốc Bắc (hoàng kì, kỷ tử, táo tàu, hạt se, ý dĩ)
Ngải cứu
Gừng
Rượu trắng
Gia vị thông dụng
Cách làm bồ câu hầm thuốc Bắc
1. Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế bồ câu: Bồ câu mua về làm sạch lông chim, mổ lấy phần nội tạng rồi rửa lại chim với nước sạch.
Tiếp đó bạn pha rượu trắng với 5 lát gừng tươi rồi chà sát lên thân chim để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
– Sơ chế thuốc Bắc: Thuốc Bắc mua về đem rửa sạch, cắt đôi táo tàu.
– Ngải cứu nhặt bỏ hết lá sâu, già úa rồi rửa sạch.
2. Nấu nước hầm chim
– Cho một lít nước vào nồi cùng thuốc Bắc. Đun sôi thif giảm nhỏ lửa, tiếp tục nấu trong 30 phút rồi nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình,
3. Cho chim bồ câu vào hầm
– Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn bạn cho chim bồ câu vào hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.
– Tiếp theo cho ngải cứu vào đun thêm khoảnh 5 phút cho ngải cứu chín thì tắt bếp, cho bồ câu hầm ra tô và thưởng thức.
Bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao trí nhớ, kéo dài t.uổi thọ. Thịt chim bồ câu được hầm mềm, không dai kết hợp cùng các gia vị của thuốc Bắc giúp nước dùng có vị thanh, ngọt ấn tượng.
Cháo bồ câu
Nguyên liệu làm cháo bồ câu
Chim bồ câu
Gạo
Đậu xanh
Hành tây, hành tím, hành lá, ngò
Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm cháo bồ câu
1. Sơ chế nguyên liệu
– Chim bồ câu làm sạch (theo hướng dẫn ở trên).
– Đậu xanh đem ngâm với nước ấm đến khi mềm.
– Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Hành lá, ngò bỏ phần già, rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Nấu cháo bồ câu
– Gạo vo sạch, cho nước vào nấu cháo (có thể rang gạo trước khi nấu cháo sẽ thơm hơn).
– Khi cháo sôi liền cho đậu xanh vào nấu đến chín nhừ.
3. Ướp thịt chim bồ câu
– Thịt chim bồ câu chặt miếng vừa ăn, ướp với ít hành tím băm, muối, tiêu, hạt nêm, đường.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tím băm.
– Khi hành đã thơm bạn cho thịt chim bồ câu vào xào săn. Tiếp đó cho hành tây vào xào chín cùng thịt thì tắt bếp.
– Cháo chín cho phần thịt chim đã xào vào đảo đều. Khi cháo sôi lại thì nêm nếm theo khẩu vị rồi tắt bếp.
– Cháo chim bồ câu sẽ ngon hơn khi cho thêm tiêu, hành lá, ngò.
Loại chim được người xưa cho là ‘thượng phẩm’ bổ hơn thịt gà 9 lần, đem hầm hạt sen được món siêu bổ dưỡng
Chim bồ câu và hạt sen từ lâu đã được đ.ánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là khả năng bồi bổ khí huyết.
Mời bạn cùng Blogmongon.edu.vn khám phá cách nấu món bồ câu hầm hạt sen thơm ngon và giàu dinh dưỡng để bồi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình nhé!
Món chim bồ câu hầm hạt sen
Nguyên liệu của món chim bồ câu hầm hạt sen:
2 con chim bồ câu
100gr hạt sen
50gr táo tàu
10gr kỷ tử
1 củ cà rốt
20gr đậu xanh
500ml nước
5gr hành lá
15gr đường phèn
muỗng cafe đường
1 muỗng cafe muối hạt
1 muỗng cafe hạt nêm
1 muỗng canh dầu hào
Cách thực hiện món chim bồ câu hầm hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đậu xanh, ngâm 2 tiếng cho đậu mềm.
Rửa sạch kỷ tử, táo tàu và hạt sen, để ráo.
Cà rốt rửa sạch và cắt thành từng miếng.
Chuẩn bị chim bồ câu bằng cách nhổ lông, loại bỏ nội tạng và rửa sạch. Sử dụng gừng và rượu chà xát lên cả bên trong và ngoài, sau đó rửa sạch để khử mùi tanh của chim.
Bước 2: Ướp thịt chim bồ câu
Đặt chim bồ câu vào bát, thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và muỗng cafe đường.
Xoa đều cho thịt bồ câu ngấm gia vị cả bên trong và ngoài, ướp trong 20 phút.
Bước 3: Hầm chim bồ câu với hạt sen
Cho đậu xanh, hạt sen, kỷ tử, đường phèn, muối hạt, táo tàu, chim bồ câu và nước vào nồi.
Sử dụng nồi áp suất để hầm trong 30 phút, mở nồi ra và thêm cà rốt vào, hầm thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
Bước 4: Hoàn thành
Múc chim bồ câu hầm hạt sen ra bát, rắc thêm hành lá lên trên để trang trí.
Thưởng thức món bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt bồ câu mềm mại, hạt sen ngọt bùi, tạo nên hương vị thanh mát. Món ăn thích hợp cho người già, t.rẻ e.m và phụ nữ mang thai để bồi dưỡng sức khỏe.
Chúc bạn thực hiện thành công!