Đĩa thịt gà nóng hổi, thơm nức với màu nâu hấp dẫn điểm thêm chút sắc xanh của hành lá vô cùng đẹp mắt. Cùng vào bếp chế biến nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt gà 1kg
– Củ cải trắng 1 củ
– Hành tím 6 củ
– Tỏi 4 tép
– Hành lá 1 ít
– Nước màu dừa 1/3 muỗng canh
– Giấm 1 ít
– Nước mắm 1/2 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
– Củ cải trắng bào vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch lại với nước lạnh và cắt khoanh dày vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
– Hành tím và tỏi đ.ập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá sâu, héo, cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Thịt gà mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo rồi cho vào tô.
– Ướp thịt gà cùng hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường. Dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm vào thịt. Ướp gà trong khoảng 30 phút.
– Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/3 muỗng canh nước màu dừa và khuấy đều. Cho tiếp thịt gà đã ướp vào nồi, đảo đều nhanh tay trên lửa lớn.
– Khi thấy thịt gà đã săn lại thì giảm lửa, cho nước lọc vào xâm xấp mặt phần thịt gà, đậy nắp kho trên lửa vừa.
– Khi nước kho thịt trong nồi sôi lớn, bạn cho củ cải vào, đảo đều cho phần củ cải chìm xuống dưới, tiếp tục dậy nắp kho trên lửa liu riu khoảng 15 phút.
– Bạn xiên thử đầu đũa vào củ cải kiểm tra xem củ cải đã mềm chưa. Khi thấy củ cải đã mềm và nước kho hơi rút lại một lượng vừa ăn thì tắt bếp.
– Món ăn vậy là đã hoàn thành rồi, bày ra đĩa, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên trên và trang trí thêm vài trái ớt cho đẹp mắt.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
– Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
– Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết m.áu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị c.hết trước khi được làm thịt.
– Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Chúc bạn thành công!
Cơm tô phố núi chinh phục du khách check-in, một quán bán 300 suất mỗi ngày
Trình bày dân dã song vị ngon và lạ miệng nên cơm tô phố núi không chỉ được lòng người địa phương mà còn hấp dẫn thực khách các nơi đến phố núi Pleiku, Gia Lai.
Cơm tô vốn là món ăn bình dân được lòng người dân TP Pleiku, Gia Lai, nhất là với người lao động phố thông khi nghĩ đến một món “ngon, bổ, rẻ” lót dạ giữa buổi.
Du khách đến check-in phố núi cũng thử trải nghiệm món ăn địa phương rồi gật gù khen cơm tô thật sự ngon, lạ miệng với hạt cơm dẻo, thơm và “topping” (món ăn kèm) phong phú.
Cơm tô đã được bày bán ở chợ đêm Pleiku, gần đây được nhiều du khách đến phố núi tìm thưởng thức
Khu chợ đêm phố núi Pleiku là nơi thực khách dễ dàng thưởng thức cơm tô với rất nhiều hàng quán bày bán đặc sản này cả bên trong và các tuyến đường xung quanh chợ.
Ông Lê Hồng Nam (48 t.uổi, trú phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai) đã có 6 năm đứng bán món cơm tô ở phố chợ hàng đêm. Theo ông Nam, tên cơm tô được gọi rất dân dã. Nó cũng là những khẩu phần cơm bình dân, không phải được bày biện trên đĩa hay chén như ở các quán ăn khác mà được bày sẵn trong chiếc tô sứ màu trắng.
Khẩu phần cơm bình dân nhưng không phải được bày biện trên đĩa hay chén như ở các quán ăn khác mà được bày sẵn trong chiếc tô sứ màu trắng
“Cơm tô đã xuất hiện hàng chục năm nay ở Gia Lai nhưng nó chỉ là những gánh hàng rong nhỏ, thực khách ăn cơm phải ngồi xổm hoặc đứng ăn vì hàng quán bán món này không bày bàn, ghế. Thấy món này hấp dẫn thực khách, từ năm 2015, tôi quyết định bỏ gánh hàng rong, bày bán một điểm cố định trong khu chợ đêm, nơi du khách đến Gia Lai thường tới”, ông Nam chia sẻ.
Hiện quán của ông Nam chế biến cơm tô với 15 món gồm: thịt kho tàu, thịt gà kho, chả cá, cá cơm khô, trứng chiên, da heo chiên, cá lóc kho, rau xào các loại… Đặc biệt, món cơm tô không thể thiếu rau muối chua. Bên cạnh đó, các đồ ăn kèm theo như mắm dưa cà, canh, nước mắm, nước gia vị.
Ông Nam cũng cho biết, 15 món ăn trong cơm tô đều do một tay ông chuẩn bị và nấu. Mỗi ngày, ông phải thức dậy rất sớm để chọn những nguyên liệu tươi ngon để chế biến. Sau đó, buổi chiều ông sẽ nấu và bày biện ra khay.
Cơm tô sẽ có 15 món ăn kèm theo, gồm các món kho, xào, canh và mắm…
Ông Nam vui vẻ chia sẻ: “Điểm đặc biệt ở món ăn này là nhiều món hơn và cơm trắng dẻo, thơm, luôn luôn nóng hổi kèm với thức ăn phong phú, sạch sẽ. Mở bán từ 17h – 22h mỗi chiều tối, trung bình một ngày tôi bán được 300 tô”.
Đối diện với quán của ông Nam là quầy cơm tô của anh Nguyễn Văn Trung (32 t.uổi, trú phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) cũng rất đắt khách.
“Tôi mới mở quán bán khoảng nửa năm nay thôi, song luôn có lượng khách ổn định. Để phục vụ thực khách tốt hơn, tôi không chỉ chú tâm chọn nguyên liệu nấu món ăn mà còn chăm chút bày biện bắt mắt hơn”, anh Trung chia sẻ.
Mỗi ngày những quán cơm tô nơi đây bán gần 200 tô, thời gian trước chưa có dịch Covid-19, bán gần 300 tô
Cơm tô có giá trung bình mỗi tô 25.000 đồng; tô đặc biệt 30.000 đồng trở lên. Việc lựa chọn cơm tô không chỉ vì cái tên độc đáo, mà cả chất lượng thức ăn đều mang hương vị dân dã đặc trưng. Các quán cơm trở thành điểm hẹn bữa tối của các nhóm bạn trẻ, nhóm du khách hay các gia đình thi thoảng thay đổi khẩu vị cơm nhà.
Món cơm tô rất được thực khách ưa chuộng vì độ ngon và cách bày trí đẹp mắt
Chị Nguyễn Thị Trinh (35 t.uổi, trú phường Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Nhiều năm nay gia đình tôi chọn những quán cơm tô là nơi để ăn tối khi những ngày bận bịu làm việc không kịp nấu ăn. Món ăn ở đây tuy không cầu kỳ song hương vị, chất lượng món ăn rất tuyệt vời. Nhất là cơm luôn nóng hổi như cơm nhà”.
Anh Đặng Trần Nguyên (27 t.uổi, huyện Ia Grai, Gia Lai) chia sẻ: “Từ nơi khác tới sống và làm việc ở Pleiku (Gia Lai), lần đầu tiên thưởng thức cơm tô, tôi đã “kết” luôn món này.
Cơm canh ngon ngọt, giá cả “hạt dẻ” và quan trọng không phải cơm nhà nhưng cơm tô ở đây hoàn toàn không giống “cơm đường, cháo chợ” như kiểu cơm bình dân mà tôi thường thấy khi đi làm ăn xa nhà ở những nơi khác”.