Món thịt heo hấp bí đỏ là món ngon và đặc biệt là rất dễ chế biến, phù hợp để tạo nên sự đa dạng cho thực đơn trong gia đình.
Nguyên liệu:
– Thịt ba rọi 1 kg
– Bí đỏ 100 gr
– Đậu đen lên men 30 gr(không bắt buộc)
– Dầu hào 1/2 muỗng canh
– Đường 1 muỗng cà phê
– Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng canh
– Tiêu 1/2 muỗng cà phê
– Nước tương 1 muỗng canh
– Bột bắp 1 muỗng canh
– Tỏi băm 3 muỗng canh
– Ớt 2 trái
– Hành lá 3 nhánh
– Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
– Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Cắt thịt thành từng khúc vừa ăn.
– Băm nhuyễn phần đậu đen lên men. Bắc chảo lên bếp, cho đậu đen băm nhuyễn, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh tỏi băm vào chảo. Xào nguyên liệu ở lửa vừa trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các khúc vuông nhỏ. Ớt và hành lá cắt nhỏ.
– Cho đậu đen vừa xào vào trong tô đựng thịt heo, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều tất cả các gia vị lại với nhau và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
– Xếp bí đỏ vào chén, rồi cho thịt heo đã ướp lên trên lớp bí đỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi, nấu sôi khoảng 5 phút thì đặt xửng hấp vào. Kế đến cho chén thịt heo vào trong xửng hấp, rắc thêm một ít ớt lên bề mặt. Đậy nắp lại, hấp ở lửa vừa trong vòng 40 phút thì tắt bếp, cho thêm chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức rồi đó nhé.
Bí đỏ bùi bùi ăn cùng thịt heo mềm, được nêm gia vị vừa phải. Hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một món vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kem với cơm nóng đó nha.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Bí quyết nấu thịt bò hầm bí đỏ không bị nát
Món bò hầm bí đỏ là một món ăn thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, không những người lớn thích ăn mà cũng rất được lòng con trẻ.
Nguyên liệu:
– 500 gram thịt bò thăn hoặc thịt mông nhiều nạc, ít gân
– 1 quả bí đỏ (khoảng 500g)
– 5 củ hành tím
– 1 củ tỏi
– 1 nhánh gừng
– 2 thìa canh dầu hào
– Một ít hành lá, rau mùi
– Các gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách làm:
– Đ.ập dập một nhánh gừng rồi trộn với rượu trắng, chà nhẹ lên miếng thịt bò rồi rửa lại với nước sạch. Nếu không có gừng và rượu thì bạn rửa sạch thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo thái miếng vuông dày khoảng 1cm. Ướp thịt bò khoảng 10 phút cùng với dầu hào, hạt tiêu.
– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông và to hơn thịt bò để lúc nấu bí đỏ không bị nát.
– Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, thái khúc dài.
– Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn đun dầu nóng, tiếp theo cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
– Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại. Nêm thêm gia vị với 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đều tay.
– Tiếp tục cho bí đỏ vào xào trong 3 phút, đảo nhẹ tay để bí không bị nát.
– Cho 300ml nước vào chảo, sao cho nước ngập thịt
– Vặn nhỏ lửa, hầm thịt và bí đỏ trong khoảng 15 phút.
– Sau 15 phút, kiểm tra thấy bí và thịt bò đã mềm nhừ thì tắt bếp, nếu chưa nhừ thì bạn có thể hầm thêm một lúc.
– Múc bí đỏ và thịt bò ra tô, sau đó cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ để trang trí đẹp mắt.
– Thịt bò hầm bí đỏ mềm nhừ nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt và ngấm gia vị. Nước dùng ngọt lịm từ vị ngọt của bí đỏ và thịt bò. Bí đỏ không bị nát, chín vừa tới.
Thịt bò hầm bí đỏ thường được ăn với cơm nóng trong những ngày trời lạnh. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với bánh mì hoặc cơm gạo lứt đều ngon.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!