Món thịt kho sau khi hoàn thành có hương vị cực thơm ngon hấp dẫn, đảm bảo khiến cả gia đình phải thích mê. Cùng vào bếp chế biến nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt heo 300gr
– Nước dừa 500ml
– Hành lá 6 nhánh
– Hoa hồi 1 cái
– Bún tàu 5gr
– Ớt 2 trái
– Muối hột 1 ít
– Dầu điều 1 muỗng cà phê
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm:
– Thịt heo mua về, bạn rửa sơ qua nước sạch và chà nhẹ với muối hột, rửa thêm với nước sạch lần nữa, để ráo.
– Phần hạt dẻ, bạn đem luộc trong nước sôi, rồi lấy dao tách bỏ đi lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa của hạt dẻ, để lộ ra phần thịt.
– Cuối cùng, bạn lần lượt sơ chế các nguyên liệu còn lại, như: hành lá cắt khúc 2cm, ớt đ.ập dập và bún tàu ngâm vào chén nước cho mềm rồi cắt khúc 2cm.
– Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi với lửa vừa, cho thịt heo vào trụng cho đến khi khối thịt được định hình, vớt ra. Bạn d.ùng d.ao c.ắt miếng vừa ăn theo sở thích.
– Lần lượt cho gia vị vào bát thịt heo đã được cắt: 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu điều, trộn đều, thấm đều gia vị khoảng 15 phút.
– Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để thắng 1 muỗng canh đường. Tiếp đó, cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm để phi thơm, rồi mới cho thịt heo vào, xào cho đến khi thịt săn lại.
– Sau đó, bạn cho thêm hạt dẻ (đã lột vỏ), hoa hồi và ớt cùng với 500ml nước dừa, nấu trên lửa vừa cho đến khi thịt và hạt dẻo mềm, có màu đẹp.
– Cuối cùng, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, bún tàu và hành lá, trộn đều. Tắt bếp.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
– Bạn nên chọn phần thịt nách sẽ làm cho thịt kho hạt dẻ không bị khô và có độ giòn ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng ưu tiên chọn miếng thịt heo có phần thịt màu đỏ tươi hoặc màu hồng sáng, bề mặt hơi se lại và trông khô ráo, không bị chảy nhớt.
– Lớp da trắng hồng, mềm mại và có độ đàn hồi tốt. Thịt heo tươi có mùi đặc trưng, chứ không phải mùi hôi khó chịu hay mùi tanh.
Cách chọn mua hạt dẻ ngon
– Chọn mua hạt dẻ tươi và nên sử dụng trong khoảng 10 ngày để tránh hạt dẻ bị hư và có hương vị tốt nhất khi ăn.
– Lớp vỏ nâu bóng, có nhiều sợi lông tơ và nhìn chung tươi chứ không bị khô héo, biến dạng. Đồng thời, lắc nhẹ không có tiếng phát ra.
– Khi tách vỏ, hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng, màu trắng ngà và không bị đen đầu.
Chúc bạn thành công!
Thịt kho hột vịt
Món thịt kho hột vịt từ lâu đã xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình vùng Nam Bộ. Mỗi dịp Tết đến, trong gian bếp đầm ấm không thể thiếu nồi thịt kho hột vịt thơm béo, đậm đà.
Ảnh minh họa do tác giả cung cấp.
Gần Tết, lại thèm món thịt kho hột vịt do Má tôi nấu chấm với dưa cải chua. Má kho bằng nước dừa tươi nên nước thịt có màu cánh dán, nhìn hấp dẫn lắm! Thịt có mỡ có nạc ăn không bị ngấy, miếng thịt bệu mềm, cuốn với bánh tráng kèm dưa giá ăn không biết no… Khi trong nồi chỉ còn lại nước, má tôi mua măng tươi về kho chung. Măng thấm nước thịt ngọt đậm đà, cả nhà bốn người chén sạch nồi cơm đội nắp.
Món thịt kho hột vịt, nồi khổ qua hầm là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng Tết của người miền Nam. Có nhiều cách kho nhưng nồi thịt kho hột vịt của mẹ tôi ngon nhất, suốt đời tôi không thể nào quên…