Nếu nhà có thịt lợn nhưng chưa biết phải chế biến ra sao, bạn có thể tham khảo cách làm mới lạ dưới đây. Cùng vào bếp chế biến món ăn
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 500g
– Dứa chín tới: 1 quả
– Hành tím: 3 củ
– Ớt: 1-2 quả
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, nước hàng
Cách làm
– Rửa sạch thịt và cắt miếng vuông, ướp với một phần hành tím băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, một chút muối, hạt tiêu, nước hàng và dầu ăn rồi để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và thái những miếng vuông dày (kích cỡ lớn hơn miếng thịt một chút).
– Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào, đến khi dầu nóng thì phi thơm phần hành tím băm còn lại. Sau đó, cho thịt đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại, thêm khoảng 1 bát con nước lọc và đun với lửa to để hầm nhừ thịt.
– Khi nước trong nồi thịt bắt đầu sôi, để lửa nhỏ cho nước cạn dần trong khoảng 5 phút. Tiếp đó, cho dứa đã sơ chế vào nồi thịt kho, đảo đều và kho thêm 15 phút.
– Khi thấy nước trong nồi thịt kho đã sền sệt, cho ớt vào nồi, đảo qua rồi tắt bếp, bày thịt kho dứa ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Món thịt kho dứa đậm đà, thơm mềm với vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, giúp bạn bớt cảm giác nhàm chán.
Lưu ý, bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt mông hoặc thịt nạc vai. Bên cạnh đó, không nên mua quả dứa quá chín vì sẽ khiến món ăn không còn thơm ngon, thậm chí mùi lên men của dứa chín còn làm mất hương vị đặc trưng của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
Cá kho tộ hương vị dân dã
Ai từng xuất thân ở vùng nông thôn hay đồng quê không thể không biết đến món cá kho tộ. Một món ăn ngon nhưng rất mộc mạc, dân giã đã đi vào ký ức t.uổi thơ bao thế hệ. Nếu bạn vẫn chưa biết chế biến món ăn này thì hãy cùng thực hiện nhé.
Cá kho tộ hương vị dân dã
Cách nấu ăn ngon nói chung đều cần phải chú trọng cách chọn nguyên liệu. Đây là bước đầu tiên đảm bảo cho một món ăn được ngon, cá kho tộ cũng vậy.
Cá dùng để kho tộ thường chọn những loại cá có độ lớn vừa phải chừng 1kg trở lại. Đó là loại cá basa, cá rô, cá trắm và ngon hơn hết là nên dùng cá lóc đồng, bởi loại này thịt rất chắc, thơm, ít mỡ và mang lại một hương vị đặc biệt. Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món ăn cần thêm 1 số phụ liệu bổ sung là: thịt ba chỉ, dừa lấy nước, hạt nêm, tỏi, nước hàng, nước mắm.
Các bước chế biến món cá kho tộ được thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá làm sạch, cắt khúc vừa miệng ăn và để ráo nước. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc cho gia vị vào cho ngấm. Lần lượt nêm 2 đến 3 thìa cà phê nước hàng, thêm chút nước mắm, hạt nêm và ướp trong vòng nửa tiếng.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái vừa ăn và để riêng vào bát nhỏ.
Tỏi bóc sạch vỏ và đ.ập dập.
Bước 2: Chế biến món cá kho tộ
Cho chảo lên bếp đợi nóng rồi cho ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau đó, đổ thịt ba chỉ đã chuẩn bị trước đảo đều tay thịt hơi xém thì tắt bếp.
Cho từng khúc cá vào nồi theo thứ tự cá ở trên thịt ở dưới. Đặc biệt không được đổ bỏ phần nước ướp cá mà tất cả đều được cho vào nồi. Cuối cùng là đổ nước dừa vào và đun với lửa nhỏ, món cá kho tộ không thể thiếu được nước dừa bởi nó mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn này làm cho món ăn thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Để cá kho tộ ngon hơn bạn nên nấu trên bếp than và sử dụng nồi đất. Trong quá trình nấu có thể nêm nếm cho vừa miệng. Khi gần chín có thể thêm chút gia vị ớt, tiêu, hành trang trí ở bên trên để món ăn thêm dậy mùi.
Chỉ cần 2 bước đơn giản trên bạn đã có thể chế biến xong một món ăn dân giã, thôn quê nhưng không kém sức hấp dẫn. Món cá kho tộ ăn với cơm nóng, rau luộc và nước canh sẽ rất phù hợp. Đây là món ăn có thể đổi vị cho gia đình bạn, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá hay những ngày mưa.
Nguyên liệu:
1 con cá chừng 1kg (loại cá tùy theo sở thích của mỗi người)
2 g thịt ba chỉ1 quả dừa lấy nước
Da vị: nước hàng, nước mắm, hạt nêm và tỏi.