Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Thịt lợn là món ăn chính của nhiều gia đình, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

1. Thịt lợn chiên sốt chua ngọt

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Bước 1. Cắt thăn lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dùng sống dao dần cho thịt thật mỏng, sau đó thêm muối và rượu nấu vào rồi ướp trong 20 phút.

Bước 2. Cho tinh bột khoai tây và nước vào bát tô, khuấy thành hỗn hợp sệt và để trong hơn 2 giờ.

Bước 3. Cắt cà rốt, rau mùi, hành lá, gừng thành những miếng nhỏ, tỏi đ.ập dập.

Bước 4. Đổ hỗn hợp tinh bột vào các lát thịt, sau đó thêm một thìa dầu thực vật vào trộn đều.

Bước 5. Đun nóng chảo dầu trên lửa lớn cho đến khi cho đũa vào dầu có cảm giác sôi lăn tăn, lúc này cho từng miếng thịt vào chảo, chiên đến khi chín vàng thì gắp ra, đặt sang 1 bên.

Bước 6. Tiếp tục đun nóng dầu trong chảo cho đến khi nổi bong bóng lớn thì cho các miếng thịt vào chiên lại lần nữa.

Bước 7. Trong một chiếc bát, cho 1 thìa nước tương, 4 thìa đường, 4 thìa giấm gạo, lượng muối thích hợp và lượng nước cốt gà thích hợp.

Bước 8. Đun nóng chảo, cho 1 ít dầu vào. Đến khi dầu nóng cho gừng và cà rốt vào xào thơm, sau đó cho thịt đã thái lát vào, đổ nước sốt vừa rồi vào xào, cuối cùng cho hành và rau mùi cho vào chảo xào thơm vài lần rồi tắt bếp.

2. Thịt lợn chiên giòn

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Bước 1. Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ da và thái thành miếng dài. Thêm gừng băm nhỏ, một ít muối, hạt tiêu, rượu nấu ăn và nước tương nhạt vào, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Bước 2. Đ.ập 2 quả trứng vào tô, trộn đều, thêm 3 thìa tinh bột khoai lang, 1 thìa bột mì, một ít muối, 1 thìa tiêu bột, một lượng nước sôi vừa phải khuấy đều.

Bước 3. Đổ hỗn hợp bột bên trên vào các miếng thịt đã ướp và dùng tay trộn đều. Bước 4. Làm nóng chảo, cho nhiều dầu vào, đun nóng dầu khoảng 50%, cho từng miếng thịt vào chảo chiên cho đến khi chín vàng rồi vớt ra.

Bước 5. Tăng nhiệt độ dầu trong chảo lên khoảng 60% đến 70%, cho các miếng thịt trở lại nồi, lật liên tục và chiên lại trong 30 đến 40 giây.

Bước 6. Đặt các miếng thịt lên đĩa và rắc một ít gia vị nướng hoặc sốt cà chua lên và thưởng thức.

3. Thịt lợn sốt mật ong

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Bước 1. Cho hành lá, gừng, tỏi, 2 thìa dầu hào, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, mật ong, 3 thìa nước sốt thịt nướng, 1 thìa nước tương đen vào thịt ba chỉ, trộn đều và ướp trong 3 giờ.

Bước 2. Sau 3 tiếng ướp, đổ phần thịt và nước sốt vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu.

Bước 3. Sau khi thịt chín, cho lại thịt và sốt vào nồi, để nhiệt lớn và đun sôi để cô đặc phần sốt.

Bước 4. Khi ăn, cắt thịt thành những miếng nhỏ và ăn kèm với cơm nóng.

4. Thịt kho tàu

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Bước 1. Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Đổ nước lạnh vào nồi rồi chần qua, sau khi nước sôi vớt bỏ bọt và vớt ra để dùng sau.

Bước 2. Cho một ít dầu vào nồi, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi chín vàng thì vớt ra để riêng.

Bước 3. Trong nồi dùng để xào thịt ba chỉ, thêm một thìa đường rồi đảo trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu nâu.

Bước 4. Cho lại thịt ba chỉ vào xào chín vàng, sau đó cho nước ngập mặt thịt, thêm gừng, hành tây, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà và rượu nấu ăn vào đun nhỏ lửa trong 25-30 phút.

Bước 5. Khi 30 phút, vặn lửa lớn để cạn bớt nước là có thể lấy thịt ra và thưởng thức.

Cách làm thịt kho tàu ngon, mềm không cần dùng nước dừa vẫn chuẩn vị

Có rất nhiều cách làm thịt kho tàu khác nhau nhưng để thịt mềm thơm, đậm vị lại có nước sốt sánh sệt áo quanh thì không phải ai cũng làm được.

Thịt kho tàu là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Để làm nên món ngon này, người ta sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò sau kết hợp với nhiều loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Phần thịt được kho lâu chín mềm, đậm đà, tan ngay trong miệng.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Thịt kho tàu đậm vị không cần nước dừa vẫn ngon nhức nhối (Ảnh: Cô Ba Bình Dương)

Tôi đã tìm thấy rất nhiều cách làm thịt kho tàu khác nhau, áng chừng tới vài chục công thức. Để tìm ra một công thức hợp với khẩu vị của gia đình nhất, tôi đã lần lượt thử chúng và rút ra bài học để giúp món ngon từ thịt lợn này trở nên hấp dẫn nhất.

I. Bí quyết làm thịt kho tàu ngon

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

1. Chọn phần thịt chuẩn.

Nguyên liệu làm thịt kho rất quan trọng. Bạn cần chọn phần thịt có đủ nạc, đủ mỡ thì khi ăn mới cảm nhận được độ béo ngậy, thơm ngon.

Nên ưu tiên thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò sau. Cả hai phần thịt này đều có độ mỡ, nạc hài hòa nên rất thích hợp cho các món kho, hầm.

Không khuyến khích sử dụng thịt nạc bởi sau khi kho thịt sẽ bã, xơ và rất khô. Nếu không ăn được thịt mỡ thì có thể tham khảo thịt nạc vai với phần nạc mỡ xen kẽ.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

2. Gia vị nêm thịt.

Để món thịt kho ngon, đậm đà, tôi thường ướp trước khoảng 30 phút với xì dầu (nước tương) và quế hồi.

3. Dùng nước sôi để kho thịt.

Đa số mọi người dùng nước lạnh để kho thịt nhưng theo tôi nước sôi là lựa chọn tốt nhất. Nhiệt độ của nước sôi sẽ giúp giữ cho thịt được mềm mọng và ngọt thơm hơn.

Tôi sẽ chia sẻ cách làm thịt kho tàu của mình ngay dưới đây, bạn tham khảo và thử áp dụng nhé.

II. Chuẩn bị làm thịt kho tàu

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

1. Nguyên liệu làm thịt kho.

– Thịt ba chỉ: 800g

– Xì dầu đậm: 2 thìa

– Ớt khô: 2 quả

– Hoa hồi: 2 cái

– Quế: 1 miếng

– Đường phèn

– Xì dầu nhạt: 2 thìa

– Gừng thái lát: 3 miếng

– Nước sôi

– Lá nguyệt quế: 2 lá

– Rượu nấu ăn: 2 thìa

2. Dụng cụ cần có.

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau để nấu món thịt kho tàu:

– Thớt, dao

– Nồi

– Bát, đĩa, đũa, thìa

3. Thời gian nấu.

Để có một món thịt kho tàu ngon, chuẩn vị thì thời gian nấu là vô cùng quan trọng.

– Thời gian chuẩn bị: 10 phút

– : 50 phút

– Tổng thời gian: 60 phút

III. Cách làm thịt kho tàu đơn giản, chi tiết nhất

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

1. Sơ chế thịt heo.

Đây là bước quan trọng để có được một nồi thịt kho tàu ngon. Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có nạc mỡ đều nhau, như thế thịt chín sẽ mềm, thơm mà không bị quá khô hay béo, ngấy.

Thịt rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra, thái miếng vừa ăn. Bạn nên thái miếng vuông con chì như thế món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

2. Chiên sơ thịt heo.

Hầu hết mọi người đều chần sơ thịt trước khi kho nhưng tôi lại thích đem chiên. Cho miếng thịt vào trong chảo, chiên vàng đều các mặt. Việc làm này sẽ giúp thịt heo bên ngoài vàng thơm, bên trong mọng nước và thơm ngon mà không hề bị khô.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

3. Xào thịt.

Trút phần mỡ thừa vừa chiên thịt ra chỉ giữ lại một phần nhỏ. Cho đường phèn vào đun chảy, tới khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho thịt heo đã chiên vàng vào. Đảo thật đều để màu nâu áo quanh miếng thịt sẽ đẹp mắt hơn.

Lần lượt cho vào đây gừng thái lát, lá nguyệt quế, rượu nấu ăn rồi đảo đều lên để khử mùi tanh của thịt.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

4. Nêm gia vị.

Bạn nêm thêm xì dầu nhạt và xì dầu đậm để tăng độ đậm đà cho món ăn. Nhiều người thường cho muối vào kho thịt nhưng bản thân tôi lại thấy xì dầu sẽ giúp thịt kho ngon hơn mà không bị mặn.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

5. Kho thịt.

Thêm nước sôi vào chảo thịt rồi đậy nắp vung, đun nhỏ lửa trong thời gian từ 40 – 60 phút. Sở dĩ tôi cho nước sôi bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị co lại. Như vậy, thịt kho gặp nước lạnh lại nấu chung với xì dầu sẽ khiến cho thịt bị bã, không được tươi, mềm.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

Chú ý, lượng nước cho vào kho không được quá nhiều. Chỉ nên thêm nước xâm xấp mặt thịt. Nếu quá ít nước khi kho sẽ dễ bị cháy. Cần nhớ không đun quá cạn vì như thế sẽ dễ xuất hiện tình trạng tách nước, lúc ăn có cảm giác ngấy.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

6. Hoàn thành.

Cuối cùng thì nồi thịt kho cũng hoàn thành rồi. Khi gần tắt bếp, tôi điều chỉnh lửa liu riu để giữ cho nước kho thịt đậm đàvà sánh mịn hơn. Đừng đun quá lâu kẻo thịt dễ bị khô, bở, không ngon.

Như vậy, bằng cách làm thịt kho tàu đơn giản này, tôi đã có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà. Toàn bộ quá trình nấu không quá phức tạp. Đặc biệt tôi không thêm nhiều dầu, không nêm muối mà miếng thịt vẫn mềm, ngọt, đậm đà mà không bị ngấy. Hơn nữa màu của món ăn lại cực kỳ đẹp mắt.

Bạn hoàn toàn có thể nấu món thịt kho tàu này ở nhà theo 6 bước mà tôi đã chia sẻ ở trên.

IV. Yêu cầu thành phẩm

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

1. Màu sắc.

Những miếng thịt kho có màu nâu óng ánh trông vô cùng bắt mắt. Thịt thơm mềm, ăn không hề có cảm giác ngấy. Tôi thường xuyên nấu món này tại nhà, cả chồng và con tôi ai cũng thích mê.

2. Món ăn kèm.

Để đảm bảo cho bữa cơm gia đình thêm ngon lại tốt cho sức khỏe, tôi lựa chọn thêm các món ăn từ rau củ như rau luộc, dưa cải/dưa hành muối. Vị thanh mát của rau củ, chua chua của dưa muối sẽ giúp món thịt kho tàu trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn.

V. Thịt kho tàu ăn với gì ngon, để được bao lâu?

1. Thịt kho tàu ăn với gì ngon?.

Có rất nhiều món ăn dùng kèm với món thịt kho tàu. Ngoài cơm trắng, bạn có thể ăn cùng với:

– Bánh mì

– Bánh chưng

– Xôi

Bên cạnh đó, bạn nên dùng thêm cùng các loại rau sống, rau củ luộc và đồ muối chua như dưa, giá để cân bằng hương vị cho món ăn nhé.

Thịt lợn làm 4 món này ngon xuất sắc, cả nhà ăn hoài không chán

2. Món thịt kho tàu bao nhiêu calo?.

Ngoài ra, món ăn này cũng rất giàu protein, axit béo, cysteine giúp thúc đẩy hấp thụ sắt, cải thiện tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt. Đồng thời giúp bổ thận ích huyết, dưỡng âm, dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, vì hàm lượng cholesterol trong thịt kho cao nên những người mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, béo phì, mỡ m.áu cần hạn chế ăn.

Vừa rồi là cách làm thịt kho tàu cực kỳ đơn giản của tôi mà ai cũng có thể áp dụng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *