Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Thịt nạc vai hầm ngũ vị và nước tương với nguyên liệu cùng cách làm đơn giản, đồng thời chấm với nước sốt thơm ngon. Bạn sẽ ngạc nhiên và bị chinh phục bởi hương vị mới của món ăn này.

Thịt cổ heo hay còn gọi là thịt nạc vai/ nạc dăm là phần thịt duy nhất của con heo có thể làm món “Steak” như thịt bò. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau nên rất ngon được nhiều người chọn mua chế biến món ăn.

Dựa vào tính thịt ngọt, mềm mại, dễ chế biến và dễ chinh phục được mọi khẩu vị mà thịt nạc vai thường được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng… Hoặc là xay thêm cùng chút mỡ để chế biến các món mướp đắng nhồi thịt, chả lá lốt,… Lần này cũng với nguyên liệu thịt cổ heo (nạc dăm/ nạc vai) chúng ta bắt tay vào làm theo công thức hầm với ngũ vị và nước tương sau đó chấm với nước sốt thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với hương vị mới của món ăn này đấy!

Nguyên liệu để làm thịt heo hầm ngũ vị chấm sốt hạt thông:

Nguyên liệu cơ bản: Thịt cổ heo (nạc vai/ nạc dăm): 300g – Đường nâu: 1 thìa canh – si rô ngô: 2 thìa canh – Nước tương đen: 2 thìa canh.

Nguyên liệu nước để luộc thịt: Nước: lượng vừa đủ – Hoa hồi: 6 cái – Lá nguyệt quế: 3 lá – Tỏi: 4 tép – Gừng: một nhánh – Quế: một mảnh

Nguyên liệu làm nước sốt: Bột hạt thông: 1 thìa canh – Tỏi băm nhỏ: ⅓ thìa canh – Muối: một chút – Si rô chanh: 1 chút – Mật ong: ⅓ thìa canh.

Cách làm thịt nạc vai hầm ngũ vị chấm sốt hạt thông:

Bước 1: Thịt nạc vai mua về rửa sạch. Dùng khăn bếp thấm cho hết huyết. Cho vào nồi phần nguyên liệu luộc thịt bao gồm: nước, hoa hồi, lá nguyệt quế, tỏi, gừng. Sau đó bạn thả thịt vào và đun với mức lửa lớn cho đến khi lượng nước cạn còn 1/3. Sau khi thịt đã luộc xong, lược quay rây lấy phần nước dùng, để riêng ra và bỏ các nguyên liệu khác đi.

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Bước 2: Cắt thịt thành các miếng lớn. Cho vào nồi khoảng 150ml nước dùng đã chuẩn bị ở bước 1. Thêm si rô ngô, nước tương đen và đường nâu vào đun trên lửa vừa sau đó hạ dần xuống mức lửa nhỏ. Tổng thời gian đun trong khoảng 10 phút.

Mẹo nhỏ: Bạn nên dùng đường nâu để nấu món thịt này vì đường nâu sẽ giúp miếng thịt có màu đậm đẹp hơn.

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Bước 3: Cho phần nguyên liệu làm nước sốt vào 1 bát nhỏ và trộn đều lên cho hòa quyện. Thái thịt hầm thành các lát mỏng vừa ăn và bày ra đĩa.

Mẹo nhỏ: Ở phần nguyên liệu nước sốt chấm thịt, nếu không có si rô chanh bạn có thể thay bằng chanh tươi. Đang vào mùa mận bạn cũng có thể ép một thìa canh nước ép mận cho vào phần nước sốt chấm cũng tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Bước 4: Chấm thịt vào nước sốt thông tỏi với hương vị đặc biệt và thưởng thức.

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Thành phẩm món thịt heo hầm chấm sốt thông tỏi:

Thịt nạc vai heo được hầm cùng các loại hương liệu tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Từng miếng thịt được hầm mềm tan, mùi thơm hấp dẫn của hoa hồi, gừng, lá nguyệt quế cùng các loại nguyên liệu. Thịt mềm có màu sắc đẹp, chấm cùng nước sốt thông tỏi thơm béo lôi cuốn. Chắc chắn đây sẽ là món ngon hao cơm đấy!

Chúc các bạn thành công với món thịt nạc vai hầm ngũ vị chấm sốt thông tỏi!

3 món ăn dinh dưỡng từ gà hầm giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng

Đây là những món ăn cực bổ dưỡng, chị em lưu lại ngay nhé!

Gà hầm thuốc bắc, gà hầm nấm… là những món ăn tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều protein cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường đề kháng và giảm thiểu tình trạng thiếu m.áu…

Với những công dụng này, không ít chị em ưu tiên món gà hầm để bồi bổ sức khỏe cho gia đình:

Gà hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

Gà ác: 1 con

Kỷ tử khô: 15gr

Nghệ tươi, gừng

Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, nước mắm…

Gói thuốc bắc tổng hợp

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Gà hầm thuốc bắc

Sơ chế

Chà xát muối với gà để khử mùi hôi, rửa thật sạch.

Rửa sạch các vị thuốc bắc và thái nhỏ.

Ngải cứu: 1 bó nhỏ

Gừng, nghệ thái lát mỏng.

Rau ngải cứu nhặt lấy ⅔ thân, rửa sạch, để ráo.

Rửa sạch kỷ tử rồi chần qua nước nóng, để ráo.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Ướp gà với muối, đường, hạt nêm, nước mắm, gia vị thuốc bắc trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

Cho gà ác, kỷ tử, gừng, nghệ, ngải cứu và các vị thuốc bắc cùng 300ml nước vào nồi, hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ cho đến khi chín nhừ là hoàn thành.

Gà hầm nấm

Nguyên liệu:

500gr thịt gà

150gr nấm hương

200gr nấm rơm

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

300ml nước dừa

10gr bột năng

Hành tím, hành lá, ngò, rửa sạch và cắt nhỏ

Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn để gia vị

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Gà hầm nấm

Cách thực hiện

Bước 1:

Ướp thịt gà với một ít muối, đường, hạt nêm trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2:

Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.

Hành tây, cà rốt, hành tím, hành lá ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3:

Phi thơm hành tím rồi cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn lại thì cho nước dừa vào hầm trên lửa nhỏ.

Bước 4:

Khi thịt gà mềm, cho cà rốt vào đun thêm khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho nấm hương, nấm rơm, hành tây vào hầm đến khi nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị.

Bước 5:

Hòa tan bột năng với ít nước lọc, sau đó đổ vào nồi tiếp tục đun đến khi nước thịt sánh lại. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành.

Gà hầm sâm

Nguyên liệu:

Gà ta 1,5kg (1 con)

Sâm tươi 200gr

Gạo nếp 50gr

Hạt sen 30gr

Táo đỏ 9 quả

Hành boa rô 1 cây

Hành tây 1 củ

Tỏi 5 củ

Muối 1 ít

Thịt nạc vai làm thế này ai ăn cũng ghiền

Gà hầm sâm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Gà rửa sạch.

Bước 2:

Ngâm sâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 3:

Ngâm gạo nếp trong khoảng 1 tiếng, rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.

Dùng tăm loại bỏ tim sen, rồi cùng táo đỏ đem rửa sạch, để ráo.

Hành boa rô bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Hành tây và tỏi rửa sạch, cắt đôi.

Bước 4:

Cho toàn bộ gạo nếp, hạt sen, 1/2 tỏi và 1/2 hành boa rô vào bụng gà.

Vắt chéo 2 chân gà lại để khi luộc gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Bước 5:

Cho 2 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 con gà ta, toàn bộ phần sâm tươi, táo đỏ, hành tây, tỏi, hành boa rô còn lại vào nồi nấu với lửa vừa khoảng 15 phút.

Sau đó giảm lửa nhỏ, nấu thêm trong vòng 30 – 45 phút cho gà và các nguyên liệu khác chín mềm là hoàn thành.

Chúc bạn thành công với món ăn từ gà hầm bổ dưỡng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *