Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Cá chạch không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà từ nó còn chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Trong đó, cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt là món ăn hài hòa bởi sự hòa quyện các hương vị nấu cùng.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt
Ảnh minh họa: Yummy TV

Chạch đồng bổ dưỡng, khó bắt nên luôn được xem là đặc sản, dân sành ăn, nhà hàng thường mua với giá cao ngay khi được bắt lên bờ. Vì thế, chạch bán ở chợ quanh năm hiện nay chủ yếu chạch nuôi, to đẹp, béo ngậy, nhưng thịt không ngọt, săn chắc như chạch đồng. Kết hợp cùng lá lốt bằng phương pháp chiên giòn, món chạch chiên giòn cuốn lá lốt hữa hẹn giúp bữa cơm gia đình trở nên thú vị hơn.

Nguyên liệu

Cá chạch 800g

Hành tây 2 củ

Ớt chuông 2 trái

Chanh 2 trái

Lá lốt 100g

Muối hạt một muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Màu dầu điều 1 muỗng canh

Dầu ăn 200 ml

Bột mì đa dụng 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá: Cá chạch mua về còn tươi, sống sơ chế bằng cách cho cá chạch vào 1 cái nồi to. Sau đó đổ nước nóng vào, đậy nắp lại trong 2 – 3 phút. Cá gặp nước nóng sẽ cựa quậy và ma sát với nhau, sẽ làm lớp nhớt bên ngoài cá giảm đi đáng kể. Sau đó, cho muối hạt và vắt 2 trái chanh vào, chà xát thật kỹ bên ngoài của những con cá chạch trong vòng 5 – 10 phút. Khi cảm thấy cá chạch đã hết nhớt thì rửa cá lại thật sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp cá: Ướp cá với 2 mcf hạt nêm, 2 mcf muối, 2 mcf nước mắm, 2 mcf bột ngọt, 2 mcf tiêu và 2 mc dầu màu điều. Cho thêm 2 củ hành tây bào nhỏ hoặc xay nhỏ rồi vắt lấy nước, trộn đều lên. Sau đó, cho 2 mc bột mì đa dụng vào, trộn đều. Để 15 phút để gia vị ngấm đều.

Bước 3: Chiên cá và lá lốt: Bắc một cái chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn, đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng, cho cá chạch đã ướp vào, chiên vàng. Sau đó vớt ra, để ráo dầu. Tiếp tục lặp lại thao tác chiên cá lần 2 để giòn hơn. Khi cá chín, cho lá lốt cắt nhỏ và ớt chuông cắt sợi vào và chiên trong 2-3 phút thì vớt ra. Nước chấm có thể là xì dầu trộn mù tạt vắt chanh hoặc nước mắm thông thường.

Cách làm cá chạch (trạch) chiên giòn lá quế chấm mắm me thơm ngon

Món chiên với cá chạch (trạch) cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt cá và lớp vỏ giòn rụm hấp dẫn chắc chắn là món ăn yêu thích của nhiều người. Vào bếp thực hiện ngay món cá chạch chiên giòn lá quế chấm mắm me này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cá chạch chiên giòn lá quế

Cá chạch 300 gr

Lá húng quế 100 gr

Hành lá 1 nhánh

Ớt sừng 1 trái

Bột chiên giòn 500 gr

Rượu trắng 1/2 muỗng canh

Nước cốt me 2 muỗng canh

Sữa đặc 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Tương ớt 1 muỗng canh

Dụng cụ: chảo, dao, tô, kéo,…

Cách chọn mua cá chạch ngon

Để chọn mua được những con cá chạch tươi, ngon, bạn nên chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá màu đỏ tươi, khi chạm vào thịt cá có độ đàn hồi tốt, thịt cá chắc.Những con cá có màu sắc sáng bóng, phần h.ậu m.ôn cá khi bóp nhẹ vào không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra sẽ là những con cá chạch tươi, ngon.Những con cá chạch có mắt đục, mang cá màu đỏ sẫm, thịt cá khi đụng vào nhão, bở, có mùi hôi thối khác thường chứ không phải mùi tanh của cá thì không nên mua vì đây là cá đã c.hết lâu, có thể bị ươn.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Cách chế biến Cá chạch chiên giòn lá quế

1

Sơ chế cá chạch

Hành lá mua về rửa sạch, dùng dao băm nhỏ phần đầu hành trắng. Ớt rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Cá chạch mua về, bạn dùng giấm tưới lên mình cá trong khoảng 5 phút, rồi dùng dao cạo thật sạch phần nhớt cá. Sau đó rửa cá lại với nước muối loãng cho thật sạch, giúp khử mùi tanh của cá.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

2

Lăn bột cá chạch

Cho phần bột chiên giòn ra dĩa, sau đó nhúng từng con cá chạch đã ướp gia vị bên trên vào sao cho lớp bột áo đều bên ngoài cá.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

3

Chiên cá chạch

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho phần lá húng quế vào chiên cho giòn thì vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Tiếp tục cho phần cá chạch đã lăn qua bột vào chiên. Thường xuyên trở đều mặt cá cho đến khi cá vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Mẹo chiên cá giòn ngon, không bị văng dầu

Đợi dầu thật sôi mới cho cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập nửa thân cá. Nên sử dụng chảo chống dính hoặc chảo sâu lòng để chiên cá không bị dính và tiết kiệm dầu hơn.Trước khi chiên dùng vài lát gừng chà xát lên mặt chảo, hoặc cho vào chảo một chút muối và vài lát ớt cũng sẽ giúp cá chiên ít bị văng dầu hơn.Khi chiên nên chiên cá với lửa vửa, giúp cá chín đều và không bị cháy khét. Khi cá vàng đều một mặt mới lật trở cá giúp cá không bị nát.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

4

Làm nước mắm me

Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh sữa đặc có đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, phần ớt băm còn lại, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó trộn cho thật đều hỗn hợp lên.

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

5

Thành phẩm

Món cá chạch (trạch) chiên giòn lá quế với hương vị thơm ngon, béo ngậy, mùi hương lá quế thơm thơm cùng thịt cá giòn tan chấm với chén nước chấm mắm me chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Món ăn có thể ăn kèm với rau sống như dưa leo, xà lách, cà chua để nhâm nhi hoặc ăn chung với chén cơm nóng đều vô cùng ngon miệng đấy nhé!

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn cuốn lá lốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *