Phương pháp hấp lê với đường phèn để trị ho là sự lựa chọn tuyệt vời. Đây là một biện pháp chữa ho tự nhiên từ dân gian, không cần dùng đến thuốc nhưng cực kỳ hiệu quả.
Quả lê hấp đường phèn có tác dụng gì?
Quả lê có tính mát và vị ngọt thanh, có nhiều công dụng hữu ích như thanh nhiệt, nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, tiêu độc… Nhờ vậy, quả lê được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống để chữa trị các bệnh ho gió, ho khan, ho có đờm và các bệnh liên quan đến phổi và hệ hô hấp.
Lê hấp đường phèn được sử dụng để hỗ trợ trị ho, giúp giảm các triệu chứng viêm họng, giảm ho, chữa cảm lạnh, sổ mũi,… rất phù hợp cho các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và người bị ốm.
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho người lớn
Nguyên liệu lê hấp đường phèn trị ho cho người lớn:
1kg quả lê
40gr táo đỏ
30gr kỷ tử
20gr đường phèn
Mật ong
Lê hấp đường phèn trị ho cho người lớn
Các bước thực hiện lê hấp đường phèn trị ho cho người lớn:
Bước 1:
Cho táo đỏ và kỷ tử vào tô, đổ 100ml nước sôi vào. Ngâm khoảng 10 phút để táo đỏ và kỷ tử mềm ra, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 2:
Đem cắt phần đầu của quả lê. Dùng thìa nạo lấy phần ruột bên trong ra, để lại độ dày khoảng 1cm. Xay nhuyễn phần thịt quả lê để lấy nước cốt.
Bước 3:
Đổ nước cốt lê vào bên trong vỏ quả lê. Sau đó, thêm vào táo đỏ, kỷ tử, 1 viên đường phèn nhỏ và 3 thìa cà phê mật ong cho mỗi quả lê.
Bước 4:
Đun sôi nồi hấp, đặt quả lê vào nồi và đậy kín nắp. Hấp lê trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp và lấy ra sử dụng.
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho kết hợp mật ong này là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để giảm triệu chứng ho mà không cần dùng đến thuốc. Hãy lưu lại công thức này để chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ là một nhóm đối tượng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và cần hạn chế việc sử dụng thuốc tây. Vì vậy, khi trẻ bị ho, bạn có thể áp dụng phương pháp hấp lê với đường phèn để trị ho cho trẻ.
Nguyên liệu lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ nhỏ:
1 quả lê ngọt to
1 đốt gừng nhỏ
50gr đường phèn
Quả lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ nhỏ
Các bước thực hiện lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ nhỏ:
Bước 1:
Quả lê và gừng đều gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng hạt lựu nhỏ.
Bước 2:
Đặt lê, gừng và 50gr đường phèn vào nồi. Đổ 300ml nước lọc vào rồi đun sôi. Để nhỏ lửa và nấu trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hỗn hợp chín.
Phương pháp hấp lê với đường phèn chứa nhiều dưỡng chất hữu ích giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa cảm lạnh, sổ mũi cho trẻ nhỏ.
Để đạt hiệu quả tối đa trong việc chữa ho từ quả lê hấp đường phèn, mọi người nên hạn chế việc uống đồ lạnh, tăng cường ăn nhiều rau củ quả xanh, thực hiện tập thể dục và giữ cho giấc ngủ đúng giờ. Những biện pháp này sẽ giúp chị em nội trợ chăm sóc tốt sức khỏe cho gia đình mình.
Hãy lưu lại bài viết này để có thể áp dụng và tận dụng tốt nhất phương pháp chữa ho tự nhiên này nhé!.
Canh lê củ cải giúp giảm ho, tiêu đờm
Khi cổ họng khô ngứa, các cơn ho dai dẳng gây nên sự khó chịu. Hãy làm canh lê củ cải uống để giảm ho, tiêu đờm nhé.
Tiết trời dần trở nên nắng nóng, nhiệt độ thay đổi khiến nhiều người sức đề kháng yếu dễ cảm thấy mệt mỏi, họng đau ngứa, khó chịu. Khi ấy là thời điểm thích hợp dùng món canh giải nhiệt: Canh lê củ cải.
Củ cải trắng được mệnh danh là “tiểu nhân sâm” dưới lòng đất. Mặc dù củ cải được ưa chuộng vào mùa đông nhưng dùng củ cải kết hợp với lê để tăng cường khả năng miễn dịch, giảm ho và làm ẩm phổi lúc hè sang cũng rất thích hợp.
Để giảm ho, giải nhiệt, nhiều người thường dùng lê hấp đường phèn hoặc mật ong, tuy nhiên canh lê củ cải là một gợi ý tiện lợi và bổ dưỡng khi những ngày nắng nóng chớm sang. Ngay cả khi bạn không bị rát họng, ho khan, bạn cũng có thể nấu món canh này tại nhà để bổ sung năng lượng, tăng cường miễn dịch.
Hướng dẫn nấu canh lê củ cải
Nguyên liệu cần thiết
Củ cải trắng – 1 củ, lê – 1 quả, bách hợp (tỏi rừng) – 10g, táo đỏ – 3 quả, đường phèn vàng – 1 chút, củ mã thầy – 1 hoặc 2 củ (có thể bỏ qua), 1 xíu muối.
Cách thực hiện canh lê củ cải
Củ cải trắng mang rửa sạch, không nạo vỏ ngoài. Cắt thành các lát đều nhau. Ngoài ra, bạn có thể cắt khối vuông theo ý thích. Lê gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Táo đỏ bỏ hạt, cắt đôi. Bách hợp mang ngâm trong nước ấm, thái nhỏ.
Nếu như không kịp mua táo đỏ và bách hợp, bạn có thể nấu canh với hai nguyên liệu là củ cải và lê cũng được. Tuy nhiên khi thêm hai nguyên liệu kia sẽ gia tăng công dụng của món canh giải nhiệt.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu chín trong khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, cho thêm xíu muối vào để món canh đậm đà hơn.
Chúc bạn thực hiện món canh lê củ cải thành công!
Củ cải trắng có tác dụng gì?
Ăn củ cải trắng có nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là tăng sức đề kháng. Theo Webmd, củ cải trắng chứa các hợp chất hóa học như glucosinolate và isothiocyanate có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Kết hợp với các dưỡng chất khác, củ cải có chứa indole-3-carbinol và 4-methylthio-3-butenyl-isothiocyanate, giúp gan giải độc và chữa lành các tổn thương. Những hợp chất tương tự này cũng giúp thận loại bỏ độc tố.
Kết hợp với lượng vitamin C dồi dào, củ cải là gợi ý tuyệt vời có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng. Chúng có thể giữ cơ thể khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
Củ cải cũng ít calo và hàm lượng chất xơ cao nên ăn củ cải trắng có thể giảm cân tốt.