‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Món bắp bò phù hợp không chỉ cho các bữa cơm gia đình mà còn cho những dịp tiệc.

Bạn đang đọc: ‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bắp bò không chỉ là một phần ngon miệng mà còn có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Emdep.vn chúc bạn thành công với công thức món bắp bò dưới đây nhé!

Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu:

1kg bắp bò

3 hoa hồi

10 nụ đinh hương

1 cây quế

1 củ gừng

1 củ tỏi

1 thìa canh tiêu hột

300ml nước mắm ngon

300gr đường vàng

1 thìa canh muối

2 lít nước lọc

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bắp bò ngâm mắm

Cách chế biến:

1. Đun nước mắm:

Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đường vàng và 300ml nước mắm ngon.

Đun sôi hỗn hợp cho đường tan hoàn toàn và nước mắm hơi đặc lại.

Tắt bếp và để nước mắm nguội.

2. Luộc bắp bò:

Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi rồi cho hoa hồi, nụ đinh hương, nhánh quế, gừng, tiêu hạt và muối vào.

Đun cho nước sôi lại và thả bắp bò vào luộc chín. Thời gian luộc bắp bò phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt.

Kiểm tra bằng đũa, nếu đ.âm vào miếng thịt không thấy nước hồng chảy ra thì bắp bò đã chín.

Sau khi chín, vớt bắp bò ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 15 phút để nguội và không bị thâm phía ngoài. Sau đó, để ráo nước.

3. Ngâm thịt bò:

Đảm bảo bắp bò và nước mắm đều nguội trước khi tiến hành ngâm.

Tráng sạch lọ bằng nước sôi và để ráo. Đặt bắp bò vào lọ và đổ hỗn hợp mắm ngập mặt bắp bò.

Thêm tỏi và ớt tươi vào lọ. Nếu bắp bò nổi lên trên, dùng que tre để ấn giữ để bắp bò ngập trong mắm. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3-5 ngày

Thành phẩm:

Khi dùng, dùng dao sắc để thái bắp bò thành những lát mỏng.

Bắp bò ngâm dấm

Nguyên liệu:

500gr thịt bắp bò

3 cây sả

4 lát gừng

2 nhánh quế

30g thảo quả (1-2 trái)

4 cái hoa hồi

10 trái ớt

10 tép tỏi

150ml giấm ăn

150ml nước mắm

1 muỗng cà phê tiêu hạt

Muối/đường theo khẩu vị

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bắp bò ngâm dấm

Cách chế biến:

1. Sơ chế và luộc thịt bò:

Rửa sạch gừng, gọt vỏ và cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Rửa sả và đ.ập dập. Rửa sạch ớt và bỏ cuống.

Đun nồi nước lớn và đun lửa lớn cho nước sôi nhanh. Khi nước sôi, thêm 3 cây sả đ.ập dập, 4 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 nhánh quế, 1 trái thảo quả, 4 cái hoa hồi và thịt bò.

Luộc khoảng 40 phút. Sau đó, lấy bắp bò ra và ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 phút để nguội.

2. Nấu nước sốt:

Đun nồi lớn và đun lửa lớn. Cho vào nồi 150ml nước lọc, 150ml nước mắm, 150ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu hạt đen. Khuấy đều và đợi nước sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.

3. Ngâm thịt bò:

Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh. Lần lượt cho vào hũ 5 trái ớt, 5 tép tỏi, thịt bò và thêm 5 trái ớt, 5 tép tỏi lên trên. Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt lên trên cùng và đậy nắp kín.

Đặt hũ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày. Thái mỏng để thưởng thức.

Bắp bò hấp gừng

Nguyên liệu:

400gr bắp bò

1 nhánh gừng

1 củ hành tây

2 cây sả

1 trái ớt

5 củ hành tím

Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm) theo khẩu vị

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bắp bò hấp gừng

Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch hành tây, hành tím và gừng, sau đó cắt lát mỏng.

Rửa sạch sả và ớt, cắt nhỏ.

2. Sơ chế bắp bò:

Ngâm bắp bò bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Ướp bắp bò với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và xoa bóp đều.

Đặt 1/2 phần nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bắp bò và cuộn lại bằng dây. Đặt phần nguyên liệu còn lại lên dĩa xung quanh bắp bò.

3. Hấp món ăn:

Đun nồi chứa 500ml nước lên bếp. Khi nước trong nồi sôi, đặt dĩa thịt bắp bò lên khay hấp và hấp trong vòng 30 phút.

Thành phẩm:

Cắt mỏng thịt bò và xếp lên đĩa. Miếng thịt bò mềm mịn, khi ăn bạn có thể cảm nhận vị ngọt của bò, vị thơm cay của gừng kết hợp với ớt và sả, cùng mùi thơm đặc trưng của hành tây và hành tím.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm bắp bò ngâm mắm dai giòn chống ngán ngày Tết cực dễ, người vụng mấy cũng thành công

Hương vị thơm ngon, dai giòn, chua chua ngòn ngọt của bắp bò ngâm mắm sẽ khiến ai thưởng thức cũng thích.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bắp bò ngâm mắm là món ăn thơm ngon, dai giòn, hấp dẫn lại chống ngán rất tốt. Nếu bạn thêm món này vào mâm cỗ Tết đảm bảo cả nhà sẽ thích mê. Đặc biệt là chị em và cánh mày râu đặc biệt yêu thích món này vì có thể lai rai nhâm nhi với bạn bè, khách tới chơi nhà.

Làm bắp bò ngâm mắm không khó nhưng cần có bí quyết để không bị màng hỏng. Dưới đây là cách làm bắp bò ngâm mắm của chị Bùi Hoà các bạn có thể tham khảo nhé.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Chị Bùi Hoà.

Nguyên liệu:

– Bắp bò: 1 kg

– Quế, hoa hồi, sả, gừng, tiêu, tỏi, ớt, giấm, đường, mắm ngon mỗi thứ 1 ít.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Bắp bò rửa sạch, lọc mỡ thừa dính trên bắp bò.

– Chần bắp bò cùng gừng, hành cho thơm và hết bọt.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Bún suông giò heo

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bước 2: Luộc bắp bò

Luộc bắp bò cùng hoa hồi, quế, gừng, sả, luộc khi nào bắp chín vớt ra ngâm nước đá lạnh. Nếu luộc bằng nồi áp suất thì chọn chế độ Hầm từ 12 – 15 phút là chín vừa tới, luộc bếp thường thì 45 – 50 phút.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

– Sau khi chín, vớt bắp bò ra nhúng luôn vào bát nước đá lạnh sau đó vớt ra để thật để khô nước hoặc lấy khăn giấy thấm thật khô.

Lưu ý: Bước này quan trọng nếu không để khô ngâm sẽ bị hỏng và có váng.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

Bước 3: Nấu hỗn hợp mắm ngâm

– Tỏi bóc vỏ thái nhỏ ớt rửa sạch.

– 1 chén mắm ngon 1 đường 2 chén nước hầm bò 1/2 chén giấm gạo.

– Đun nhỏ lửa cho tan đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị mặn ngọt chua.

Bước 4: Ngâm bắp bò

– Sau khi mắm và thịt nguội cho bắp bò cùng tỏi, ớt tiêu và hỗn hợp mắm vào cho ngập thịt là được.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

– Để ở ngoài 2 ngày rồi cất ngăn mát trong tủ lạnh. Có thể thêm su hào, cà rốt ngâm cùng.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

– Khi ăn thái mỏng, ăn cùng cơm, rau cải cay, bánh tráng đều ngon.

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình

>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì cay cấp độ chuẩn vị, chinh phục mọi thực khách

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *