Thử một lần ăn chay ở đất nước Lào

Ẩm thực đa dạng của Lào

Bạn đang đọc: Thử một lần ăn chay ở đất nước Lào

Với một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, truyền thống ăn chay khá phổ biến ở Lào. Những năm gần đây ăn chay không chỉ dành riêng cho người Lào, nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách.

Đặc biệt là ở cố đô Luong Prabang, du khách có thể thưởng thức món chay một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi. Không chỉ bởi món ăn ngon, thanh đạm mà vẫn đậm đà, tốt cho sức khỏe, giá t.iền lại rẻ, kiểu ăn chay theo phong cách Lào còn khá độc đáo và khiến ai cũng phải thử một lần.

Dọc con phố cổ Sisavangvong ở Luong Prabang, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một quán bán món chay. Món chay ở đây bán theo kiểu buffet với hàng chục món ăn để chọn, nhưng du khách mua theo đĩa và chỉ được lấy một lần cho một lần trả t.iền.

Với mức giá khá rẻ, 7.000 10.000 kip/đĩa/lần lấy thức ăn, tương đương 20.000 – 30.000 đồng, du khách có thể lựa món tùy ý nhưng chỉ được lấy đầy trong một đĩa. Có nơi linh động hơn, có nhiều loại đĩa lớn hoặc nhỏ để du khách chọn lựa, phục vụ khách Á và khách Âu khác nhau.

Món ăn chay ở Luong Prabang thật sự rất ngon và hấp dẫn. Ở bất cứ hàng bán chay nào, dù chỉ là một sạp hàng ở chợ, bạn cũng thấy ít nhất là trên 30 đến 50 món ăn, tất nhiên là chỉ chế biến từ rau củ quả, nhưng hương vị rất đậm đà.

Đặc biệt là màu sắc các món ăn thì vô cùng đẹp mắt. Đậu que, đậu đũa, cà tím, bông cải, cải xanh, bí đỏ, đậu hũ đủ các kiểu luộc, xào, tẩm bột chiên. Các món mì và hủ tiếu thì rất nhiều kiểu, xào hoặc trộn gỏi. Đậu hũ cũng được chế biến rất phong phú. Khách ăn có thể chọn cơm trắng hoặc mì xào để ăn cho no.

Thử một lần ăn chay ở đất nước Lào

Các món chay – một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách

Tráng miệng thì có các loại trái cây nhiệt đới, phổ biến nhất là đu đủ hoặc thanh long. Một chị bán hàng chay cho biết quán của chị luôn có đến trên dưới 50 món ăn cho khách chọn. Chị nói một cách tự hào rằng rau củ quả ở Luong Prabang vô cùng phong phú, chính vì vậy các món ăn chay ở đây cũng phong phú và hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm: Khởi động ngày mới bằng món cháo vừa dễ nấu, vừa bắt mắt này, chị em không chỉ ấm bụng mà hành trình giảm cân giữ dáng còn được hỗ trợ đáng kể

Thử một lần ăn chay ở đất nước Lào

Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á?

Khi bóng chiều buông xuống là lúc phố cổ Luong Prabang trở nên sôi động nhộn nhịp. Bên cạnh những du khách thích mua sắm, chọn lựa những mặt hàng lưu niệm, chợ đêm Sisavangvong với những hàng quán san sát tấp nập du khách đến để thưởng thức các món chay.

Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á. Họ xếp hàng mua, chọn một góc nhỏ để ngồi và thưởng thức trong yên tĩnh. Họ vui vẻ nhưng không ồn ào. Họ ăn uống nhiệt tình nhưng không tạo cảm giác xô bồ hỗn loạn.

Ẩm thực và văn hóa Lào chính là đã tạo ra nét đẹp này cho du khách khi họ đến đây.

Theo vietbao

Bánh sắn bí đỏ – quà quê thật ngọt ngào

Hai thứ nông sản vừa quen thuộc lại vừa gần gũi, nếu khéo léo bạn cũng có thể tạo ra được những món ăn vừa lạ lại vừa hấp dẫn.

Vào những ngày nông nhàn, người dân quê tôi thường làm món bánh sắn bí, vừa đơn giản lại vừa thơm ngon như bất kỳ những thứ bánh khác làm từ gạo nếp.

Thử một lần ăn chay ở đất nước Lào

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu lẩu cá khoai ngon, bổ dưỡng tại nhà

Nguyên liệu làm bánh không quá cầu kỳ, chỉ cần có bí đỏ, bột sắn, đường. Ở Lạng Sơn quê tôi, với khí hậu mát mẻ quanh năm nên sắn, bí đỏ là hai loại nông sản được trồng khá phổ biến. Khi tới mùa thu hoạch, mang sắn về bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và phơi thật khô rồi đem sát thành bột mịn. Vào những ngày mưa hay những lúc trời se se lạnh, mẹ tôi thường hay làm loại bánh này. Mấy anh em tôi vừa xúm xít quanh chảo bánh vừa nghe mẹ kể chuyện ngày xưa.

Cách làm loại bánh này khá đơn giản. Bột sắn để làm bánh cần sàng lọc kỹ, chỉ lấy thứ bột mịn nhất. Còn bí đỏ thì chọn loại quả chín già, rửa sạch, bóc vỏ, đồ lên cho chín, để nguội và đem nhào lẫn với bột sắn, nhào cho thật dẻo, không nên cho nước vào bột vì sẽ khiến bột bị nhão. Trong khi nhào thì cho đường vào vừa đủ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, dẹt và cho nhân vào. Sau đó đợi khi chảo mỡ sôi thì thả từng chiếc bánh vào cho đến khi bánh nổi lên, chín vàng sẫm là được, rồi bắc ra đĩa và ăn nóng.

Đối với người đi học xa nhà như tôi, bánh sắn bí đỏ là một thứ quà quê rất đỗi ngọt ngào, luôn mang đến những cảm giác khác lạ sau mỗi lần thưởng thức.

Theo vietbao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *