Thứ này xưa ít người ăn nay được ví như “rau trường thọ”, đem nấu kiểu này rất ngon, dinh dưỡng nhân đôi.
Một trong những món ngon mùa thu bạn không thể bỏ qua là ngồng tỏi. Đây được xem là sản vật mùa thu không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.
Ngồng tỏi là phần thân mọc dài của cây tỏi, nó có màu xanh và vị giòn hơi cay cay, hăng hăng. Trong ngồng tỏi rất giàu vitamin C, A, K và kali, canxi, sắt cùng lượng lớn chất xơ.
Ăn ngồng tỏi thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe làn da, duy trì xương chắc khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Cũng bởi những tác dụng tuyệt vời này của ngồng tỏi mà người Trung Quốc ví chúng như “rau trường thọ”.
Mùa thu là thời điểm ngồng tỏi ngon nhất. Bạn có thể chọn ngồng tỏi làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Được biết, giá của rau ngồng tỏi bán trên thị trường hiện nay dao động khoảng 90.000đ/kg.
Ngồng tỏi có thể chế biến được nhiều món ngon như: Ngồng tỏi xào tôm, xào thịt lợn hoặc dùng làm nhân bánh sủi cảo như công thức mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
Sủi cảo nhân thịt lợn ngồng tỏi
Nguyên liệu
– Bột mì.
– Muối.
– Ngồng tỏi.
– Thịt lợn.
– Xì dầu.
– Dầu mè.
– Dầu ăn.
Cách làm sủi cảo nhân thịt ngồng tỏi
Bước 1: Làm vỏ sủi cảo
– Lần lượt cho vào bát tô 300g bột mì, 3g muối cùng 1 lượng nước vừa đủ rồi nhào thật kỹ tới khi bột thành khối mịn là được. Lúc này, bạn phủ màng bọc thực phẩm lên trên rồi để bột nghỉ khoảng 20 phút.
– Bột nở đủ thì lấy ra, nhào lại cho hết bọt khí bên trong. Chia bột thành từng phần nhỏ sau đó cán mỏng bột.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
– Cho phần thịt lợn xay vào trong bát, nêm thêm xì dầu, muối, dầu mè và trộn đều lên. Ướp thịt khoảng 15 phút để thịt đậm đà và thơm ngon hơn.
– Ngồng tỏi rửa sạch, thấm khô nước rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cho phần ngồng tỏi vừa thái nhỏ vào bát thịt lợn đã ướp, thêm khoảng 1 thìa dầu ăn sau đó trộn đều lên là phần nhân sủi cảo đã xong.
*Mẹo hay:
Ngồng tỏi mua về bạn cần cắt bỏ phần gốc già và tước bỏ phần vỏ cứng ở bên ngoài. Tiếp đến, rửa ngồng tỏi nhiều lần với nước và ngâm qua nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 3: Gói sủi cảo
– Đặt phần bột đã cán mỏng trên tay, thêm 1 lượng nhân vừa đủ vào và gói mép bột lại là hoàn thành.
Bước 4: Luộc sủi cảo
– Đun nước sôi sau đó thả sủi cảo vào luộc. Nhớ để lửa lớn trong suốt quá trình luộc bánh.
– Sủi cảo nổi lên trên bề mặt là chín, lúc này bạn vớt bánh ra để ráo nước thì bày lên đĩa là có thể thưởng thức.
* Mẹo hay: Bạn nên cho vào nồi nước sủi cảo một vài giọt dầu ăn để bánh sủi cảo có lớp vỏ bóng đẹp, không bị dính vào nhau, dính đáy nồi.
Tuyệt đối đừng luộc và hấp sủi cảo quá lâu vì dễ khiến vỏ bánh bị nhũn, không giữ được độ dai dẻo đặc trưng.
Bước 5: Thành phẩm
Sủi cảo nhân thịt lợn ngồng tỏi ăn cực kỳ ngon. Vỏ sủi cảo mềm dai, nhân thịt đậm đà, thêm chút cay cay the the đặc trưng của ngồng tỏi ăn rất thích.
Loại cây tưởng chỉ lấy củ ai ngờ thân là kho dinh dưỡng, chứa đầy kháng sinh tự nhiên, xào kiểu này vừa ngon lại bổ
Món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon, trôi cơm, dễ làm lại bổ dưỡng.
Ngồng tỏi là phần thân của cây tỏi, nó có chứa kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cải thiện khả năng miễn dịch, lại rất giàu vitamin… tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
– 1 nắm ngồng tỏi tươi ngon, 1 cái lạp xưởng, đầu trắng hành boa rô hoặc hành khô, ớt (lượng theo khẩu vị), 1 lát gừng, một chút muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Loại bỏ đầu già và đuôi ngồng tỏi, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.
Lạp xưởng bạn nên đem rửa qua vì trong quá trình phơi nắng, lạp xưởng sẽ bị dính bụi bẩn. Sau khi rửa xong, cắp lạp xưởng thành từng dải có kích cỡ bằng khúc ngồng tỏi.
Phần hành boa rô thái lát. Gừng băm nhỏ. Ớt thái lát. Bạn nên dùng ớt sừng cho đỡ cay.
Bước 2: Xào lạp xưởng
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng già thì cho hành, gừng và ớt vào phi thơm.
Sau đó cho lạp xường vào, xào đến khi nó lên màu đỏ đẹp và hơi cong lại.
Bước 3: Thêm ngồng tỏi
Tiếp tục cho ngồng tỏi vào, xào đến khi ngồng tỏi lên màu xanh ngọc, thêm muối, dầu hào, nước tương vừa ăn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Món ngồng tỏi xào lạp xưởng kiểu này ăn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không muốn xào ngồng tỏi chung với lạp xưởng, bạn có thể thay thế bằng thịt bò, thịt lợn… đều ngon.
Ngồng tỏi mềm hơi giòn, đậm đà, lạp xưởng có độ ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!