Món chả rau mùa xuân sẽ khiến bạn “thòm thèm” mãi đó nha.
Không phải lúc nào món chả cũng cần phải có thịt mới ngon, bởi món chả rau mùa xuân dưới đây cũng sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho bạn. Chẳng hạn như món chả rau có bông cải xanh, cà rốt và khoai tây.
Theo Healthline, bông cải xanh là loại rau cực kỳ tốt cho sức khoẻ, chúng thân thiện với việc giảm cân và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Bông cải xanh ít calo nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết mà cơ thể thiếu. Không chỉ vậy, chúng còn chứa hàm lượng chất xơ cao, chiếm đến 10% nhu cầu hàng ngày của bạn. Hơn nữa, bông cải xanh cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do có hại – vì vậy ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ rất tốt cho da đấy!
Cà rốt cũng vậy, chúng rất giàu dưỡng chất và vitamin. Chúng được biết đến là loại thực phẩm giòn, ngon và bổ dưỡng với nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hoá. Cà rốt giàu chất xơ hòa tan, chẳng hạn như pectin có trong cà rốt giúp giảm lượng đường trong m.áu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột của bạn. Các hợp chất thực vật chính trong cà rốt, chẳng hạn như beta carotene, alpha-carotene, lutein, lycopene, polyacetylenes và anthocyanins giúp ích cho sự trẻ hóa tế bào, ngăn chặn quá trình lão hoá.
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, với lượng dinh dưỡng quý giá như vậy, món chả rau mùa xuân rất nên có mặt trong bữa ăn của bạn. Hãy thử ngay nhé!
Hướng dẫn làm chả rau mùa xuân
Nguyên liệu cần thiết
Trứng gà – 1 bông cải xanh (súp lơ xanh) – 200g, khoai tây – 2 củ, cà rốt – 1 củ, 50g bột năng, 50g bột mì, dầu hào, xíu bột ngũ vị hương để dậy mùi thơm.
Cách thực hiện
Bông cải xanh hay súp lơ chứa rất nhiều tạp chất và vi khuẩn, cho nên việc sơ chế rau, làm sạch các chất bẩn trong rau là vô cùng quan trọng. Mách bạn mẹo nhỏ rửa sạch rau như sau: Dùng bột mì pha với nước ấm, thêm chút muối vào ngâm rửa bông cải xanh. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Bông cải xanh băm nhỏ để trộn nhân chả rau.
Cà rốt gọt vỏ, chần qua nước nóng. Băm nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hấp chín và nghiền nhuyễn.
Trong một bát tô, cho bông cải xanh, khoai tây, cà rốt. Thêm trứng gà, bột năng, bột mì, 1 muỗng dầu hào và xíu bột ngũ vị hương. Trộn đều tất cả.
Cho dầu vào chảo, múc từng thìa nhân bột rau vào và cán dẹt thành hình tròn. Chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt là được.
Chúc bạn thành công với cách làm chả rau mùa xuân này nhé!
Chả viên chiên làm theo 3 cách này cả nhà sửng sốt vì ngon
Chả viên chiên là món ăn đậm vị, là điểm nhấn thú vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, đảm bảo gia đình bạn sẽ bất ngờ đấy.
Chả viên đậu xanh
Nguyên liệu:
Đậu hũ trắng:1 miếng
Đậu xanh không vỏ: 100 gr
Tàu hủ ki: 1 miếng
Bột chiên giòn: 100 gr
Ngò rí: 1 nhánh
Ớt cay: 1 trái
Chả viên chiên đậu xanh
Sơ chế:
Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 60 phút, sau đó hấp chín rồi tán nhuyễn.
Tàu hũ ki cắt sợi nhỏ sau đó bằm nhuyễn cho vào tô đậu xanh.
Đậu hũ luộc chín để cho ráo nước sau đó dằm nát rồi cho vào tô.
Ngò rí cắt nhỏ, ớt cay băm nhỏ cho vào tô đậu.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho hạt nêm và 100gr bột chiên giòn vào âu rồi nhồi cho đậu hũ, đậu xanh, rau ớt thành hỗn hợp kết dính mịn và đều.
Bước 2:
Dùng một cái muỗng ém lấy một ít hỗn hợp cho vừa đầy lòng muỗng tạo hình những viên đậu xanh.
Bước 3:
Đổ dầu vào chảo cho nóng rồi thả những viên đậu xanh vào chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra.
Thành phẩm là những miếng chả đậu xanh vàng giòn thơm ngon. Vị béo của đậu xanh cộng với mùi thơm nhẹ của ngò rí và ớt làm nên những miếng chả đậu xanh rất hấp dẫn.
Chả viên ức gà
Nguyên liệu:
500 gr thịt ức gà
củ hành tây
củ cà rốt nhỏ
1 nắm lá lốt
muỗng bột ngô
3 tai mộc nhĩ
Hành lá tươi
Hành khô, ớt, tỏi
Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
Các loại rau sống ăn kèm tuỳ sở thích.
Chả viên ức gà
Sơ chế:
Ức gà rửa sạch, lọc lấy thịt, thấm khô, đem bỏ vào tủ lạnh trong khoảng 1 giờ. Sau đó thái nhỏ ức gà.
Hành tây bỏ vỏ và thái miếng nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm cho nở và thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn,
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho thịt gà, hành tây, mộc nhĩ và lá lốt vào máy xay sinh tố ngay khi thịt còn lạnh cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê nước mắm.
Bước 2:
Sau khi xay xong, cho thêm muỗng bột ngô vào hỗn hợp thịt xay, sau đó cầm cả khối thịt xay lên đ.ập mạnh xuống mặt thớt hoặc bát trộn vài lần. Lưu ý càng phết kỹ thì sau khi hoàn thành chả càng dai ngon.
Bước 3:
Cho hỗn hợp trên vào tủ lạnh trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra, thoa một ít dầu ăn ở tay để chống dính, dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt gà thành từng viên.
Bước 4:
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì thả từng viên chả gà vào rán, lật đều để miếng chả được vàng đều.
Bước 5:
Chả ức gà sau khi rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn là hoàn thành món ăn.
Chả viên rau củ
Nguyên liệu:
200g khoai lang.
100g bí đỏ.
150g nấm.
1/2 quả trứng.
150g khoai tây.
Một lá ngò tây.
75g hành lá.
125g bánh mì vụn.
1/2 thìa nước tương.
Gia vị: muối, dầu thực vật, tiêu bột, bột mì.
Chả viên rau củ
Sơ chế:
Khoai lang, khoai tây và bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch. Dùng nạo nạo nhỏ thành từng sợi, sau đó dùng tay vắt bớt nước.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho hỗn hợp các nguyên liệu vừa nạo vào một cái bát tô, sau đó cho thêm các nguyên liệu gồm: ngò tây, bánh mì vụn, nước tương, trứng gà và một chút ít gia vị vào cùng dùng đũa trộn đều.
Bước 2:
Dùng tay vo thành viên và mang lăn qua một lớp bột mì.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, lần lượt cho chả viên vào chảo và chiên chín vàng những viên chả chay.
Bước 4:
Trình bày món chả viên ra đĩa, ăn kèm cùng với rau sống gồm: rau xà lách, rau thơm.
Thưởng thức khi còn nóng và chấm cùng chút tương ớt hoặc xì dầu sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé!