Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Thứ quả dại này bé tí ti nhưng siêu giàu dưỡng chất, đặc biệt có khả năng chống lão hóa, đem ngâm với đường được thứ nước thanh nhiệt, uống có vị rất thơm ngon.

Nhắc tới quả dại vừa có thể làm đồ ăn mà giá trị kinh tế cao thì chắc chắn phải gọi tên sim. Quả này mọc ở khắp Việt Nam nhất là Phú Quốc và các tỉnh miền núi, trung du.

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Mỗi năm, quả sim chỉ có vào mùa thu. Cứ độ tháng 8 – 11 âm lịch, những quả sim bắt đầu chuyển sang màu tím đậm, vỏ căng mọng nhìn vô cùng ngon mắt. Quả này khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt thơm, hơi chát đặc trưng.

Theo y học cổ truyền, quả sim có vị ngọt, tính bình, hơi chát. Nó tốt cho người mắc chứng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, cơ thể yếu do bị bệnh…

Trong y học hiện đại, quả sim giàu protein, chất béo, đường, anthocyanin cùng các flavon – glucoside, malvidin-3 glucoside, acid amin, acid hữu cơ… Đây đều là các chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là anthocyanin – chất hữu cơ thiên nhiên thuộc nhóm flavonoid có tác dụng giúp chống lão hóa, kháng viêm…

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Quả sim chín có thể ăn ngay hoặc ngâm đường đều rất tuyệt. Trong bài viết này, mời bạn tham khảo công thức sim ngâm đường đơn giản mà hương vị rất thơm ngon, ai làm cũng thành công.

Nguyên liệu

– Sim: 1kg.

– Đường trắng: 1kg.

– Bình ngâm sim: Nên chọn bình thủy tinh, có nắp.

Cách lựa chọn sim

Sim là quả mọc dại, không được chăm sóc kỹ như các loại cây ăn trái thông thường, do vậy khi mua sim rừng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên mua sim đúng thời vụ. Thường vụ sim sẽ diễn ra trong 3 tháng là từ tháng 8 đến tháng 11. Thời điểm này sim sẽ chín rất ngọt thơm, giá rẻ mà dễ mua.

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

– Ưu tiên sim có nguồn gốc ở Phú Quốc. Đây là vùng có sim ngon nhất cả nước. Ngoài ra sim vùng Tây Bắc hoặc miền Trung cũng rất ngon.

– Nên mua sim chín tới, không bị quá nhũn.

– Tránh mua sim bị dập, nát hoặc thối dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Cách làm sim ngâm đường tại nhà đơn giản

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

1. Sim rừng mua về bạn rửa nhiều lần với nước sạch sau đó vớt ra và ngâm tiếp 15 phút trong nước muối loãng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hết toàn bộ bụi bẩn cùng trứng côn trùng còn sót lại trên bề mặt của quả sim.

Lưu ý, trong quá trình rửa, bạn không nên dùng lực quá mạnh sẽ khiến cho vỏ của sim bị dập, nát, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

2. Dùng giấy thấm khô bề mặt của sim. Lấy tay bóp cho sim nát ra. Cho sim đã sơ chế vào trong bình thủy tinh, cứ 1 lớp sim bạn phủ lên đây 1 lớp đường theo tỷ lệ đường – sim đã chuẩn bị.

3. Đậy bình thật kín và để ở nơi thoáng mát. Với cách ngâm này thì khoảng 2 tháng là bạn có thể thu được phần nước sim thơm ngon.

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Lưu ý, để nước sim không bị lên men, nổi váng bạn cần vệ sinh bình ngâm thật sạch. Tốt nhất là nên luộc qua bình thủy tinh, lau thật khô ráo rồi mới mang đi ngâm. Điều này tương tự với quả sim, bạn cần dùng giấy thấm cho bề mặt của quả hết nước rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Tỷ lệ đường và sim cần được đong đếm cẩn thận. Nếu cho quá nhiều đường sẽ làm cho nước sim có vị ngọt khé, lấn át đi mùi vị đặc trưng của sim. Ngược lại, nếu cho quá ít đường phần nước ngâm dễ bị nhạt và nhanh hỏng.

Loại quả mang ý nghĩa của sự ‘trường thọ’, làm được nhiều món ngon thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Với hương vị chua ngọt và thơm mát, quả đào có khả năng kích thích tất cả các giác quan khi thưởng thức.

Quả đào chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, làn da và thân hình. Trong những ngày nắng nóng, bạn hãy tự nấu siro và ngâm đào để làm thức uống giải nhiệt mùa hè nhé!

Đào ngâm

Nguyên liệu món đào ngâm:

Đào: 1kg

Đường: 0,5kg

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Đào ngâm

Hướng dẫn cách làm đào ngâm:

Bước 1:

Đào đem rửa sạch, bổ thành từng miếng nhỏ. Bổ tới đâu thì bạn hãy ngâm miếng đào đó vào nước muối, điều này giúp ngăn miếng đào không bị thâm và trông sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 2:

Pha một ít nước lọc với đường, đem đun chảy đường đến khi nó có màu vàng.

Bước 3:

Sau khi nước đường đun sôi, vớt đào từ bát nước muối rồi đưa vào nồi nước đường. Đun đào trong nước đường cho đến khi chúng chuyển màu vàng đẹp.

Bước 5:

Cho đào vào lọ thủy tinh. Đào ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được

Siro đào

Chuẩn bị nguyên liệu món siro đào:

1kg đào chín

600gram đường. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn đường trắng, đường vàng, đường nâu, đường phèn…)

Thứ quả dại mọc khắp Việt Nam chỉ hơn trăm nghìn/kg, mua về bỏ lọ, 2 tháng sau nhận điều bất ngờ

Siro đào

Các bước thực hiện món siro đào:

Bước 1:

Rửa sạch đào, gọt bỏ vỏ và hạt. Ngâm phần thịt đào trong nước muối pha loãng cùng một ít nước cốt chanh để ngăn thâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo. Sử dụng dao thái đào thành các miếng nhỏ hình hạt lựu.

Bước 2:

Dùng tô, trộn đào với 600gr đường. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại, sau đó để trong tủ lạnh ướp khoảng 10 tiếng để đường tan hết.

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, nấu đào cho tới khi nó sôi, sau đó giảm lửa nhỏ nấu đào liu riu, đảo đều và hớt bọt thường xuyên. Nấu 20 phút rồi tắt bếp.

Bước 4:

Khi siro đào nguội, cho ra bình thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Những lưu ý khi chế biến siro đào:

Khi mua đào, chọn những quả to, chín đỏ và thơm ngon. Tránh chọn quả xanh hoặc còn cứng, vì chúng sẽ không có hương thơm và có thể có vị chua chát nhiều.

Khi nấu siro đào, nên giữ phần vỏ của đào trong nước một thời gian, vì phần vỏ là nơi thơm ngon nhất của quả đào.

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường. Nếu muốn chua, bạn có thể thêm ít đường hơn.

Bạn có thể tạo thêm mùi hương cho siro bằng lá dứa hoặc vani tùy thích.

Khi nấu, hãy để lửa nhỏ để đào mềm từ từ và đảm bảo không để siro bị cháy hoặc cạn nước quá nhanh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *