Quả đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Điều đặc biệt là quả này còn được sử dụng như một vị thuốc trong y học Đông y.
Đậu rồng còn được gọi là đậu khế, đậu xương rồng hay đậu cánh. Trong các tài liệu y học Đông y cổ truyền của Trung Quốc, đậu rồng được coi là món ‘thịt’ trong nhóm thực vật vì chứa hàm lượng chất đạm (protein) cao. Đặc biệt, đậu rồng được xem như ‘vua của các loại đậu’ nhờ vào những tác dụng đặc biệt mang lại cho sức khỏe con người.
Gỏi đậu rồng tôm
Nguyên liệu món gỏi đậu rồng tôm:
300gr tôm sống
160gr đậu rồng
100gr thịt lợn xay
30gr đậu phộng rang giã nát
5 quả ớt chỉ thiên
1/4 chén nước cốt dừa
30gr hành phi
2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh đường thốt nốt
Hành tím
Gia vị: Nước mắm, sa tế
Gỏi đậu rồng tôm
Các bước làm món gỏi đậu rồng tôm:
1. Tôm đem bóc vỏ, rút đường chỉ trên lưng và rửa sạch. Đậu rồng rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím cắt lát. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Thịt heo xay bạn cho vào xào chín.
2. Bạn luộc tôm trong khoảng 10 phút đến khi chín.
3. Cho hành tím cắt lát, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường thốt nốt rồi dùng muỗng đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện.
4. Khi nước trộn gỏi đã được pha chế xong, bạn cho tôm, thịt heo xay chín vào tô rồi trộn đều. Tiếp đến, cho đậu rồng đã cắt nhỏ vào trộn đều một lần nữa.
5. Cuối cùng, thêm hành phi, đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều là món ăn hoàn thành.
Cho gỏi đậu rồng tôm ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm món đậu rồng xào thịt bò
Nguyên liệu món đậu rồng xào thịt bò:
300gr thịt bò
300gr đậu rồng
Hành lá, tỏi
Bột bắp
Gia vị: Dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, giấm ăn, nước tương
Đậu rồng xào thịt bò
Các bước làm món đậu rồng xào thịt bò:
1. Dùng giấm ăn chà xát lên thịt bò trong khoảng 5 – 10 phút rồi đem rửa với nước sạch để khử mùi hôi. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Đậu rồng cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch và để ráo nước. Tỏi băm nhuyễn.
2. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột bắp.
3. Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bỏ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết phần thịt bò đã ướp vào chảo xào đến khi chín tới thì tắt bếp, cho ra dĩa.
4. Tiếp tục cho thêm một muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm. Bỏ đậu rồng vào rồi xào với lửa lớn cùng 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh dầu hào, đường, hạt nêm.
5. Xào đều trong khoảng 2-3 phút thì cho thịt bò vào lại cùng hành lá. Đảo đều tay thêm 4-5 phút nữa là hoàn thành.
6. Cho món đậu rồng xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Tổng hợp 4 món ngon từ đậu rồng vừa dễ làm lại vừa tốt cho sức khỏe
Đậu rồng là nguyên liệu quen thuộc “góp mặt” trong các món ăn đầy thơm ngon, bổ dưỡng của các bữa cơm gia đình.
Cách làm món đậu rồng xào thịt bò
Nguyên liệu
300gr thịt bò
300 gr đậu rồng
Hành lá, tỏi
Bột bắp
Gia vị: Dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, giấm ăn,nước tương
Các bước làm
Dùng giấm ăn chà xát lên thịt trong khoảng 5 – 10 phút rồi đem rửa với nước sạch. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Đậu rồng cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi đem băm cùng hành lá.
Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột bắp. Nhớ đảo đều để bò ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bỏ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết phần bò đã ướp vào chảo xào đến khi chín tới thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm. Bỏ đậu rồng vào rồi xào với lửa lớn cùng 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh dầu hào, đường, hạt nêm.
Xào đều tay trong khoảng 2-3 phút thì bỏ phần bò vừa cho ra dĩa vào lại cùng hành lá. Đảo đều tay thêm 4-5 phút nữa là hoàn thành. Trong quá trình xào, có thể nêm nếm thêm tùy sở thích và khẩu vị.
Cách làm món đậu rồng xào nấm
Nguyên liệu
200g đậu rồng
100g nấm bào ngư
50g cà rốt
5g hành boa rô
Gia vị: Nước tương, dầu ăn, ớt bột, muối, hạt nêm
Các bước làm
Đậu rồng mua về bạn rửa sạch, bỏ đầu rồi cắt xéo.
Nấm bào ngư bạn đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp đến bạn cắt nấm thành miếng nhỏ, vừa ăn.
Với cà rốt bạn mang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoang dày cỡ 0.5cm.
Hành boa rô bạn cũng cắt nhỏ.
Bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho cà rốt vào xào khoảng 1 phút thì cho nấm bào ngư vào, đảo đều.
Đợi đến khi nấm và cà rốt chín thì bạn cho tiếp đậu rồng vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Xào rau trên lửa vừa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bày đậu đã xào ra đĩa, thêm ít ớt bột lên trên.
Cách làm đậu rồng xào ếch
Nguyên liệu
600g ếch đồng
300g đậu rồng
2 muỗng canh tỏi băm
1 củ nghệ tươi
1 muỗng canh sả bào
1 trái ớt sừng
2 tráitắc
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh muối hạt
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm
Các bước làm
Ếch đồng mua về bạn làm sạch nội tạng, cắt bỏ phần đầu và các chi, giữ lại phần da ếch.
Tiếp đến bạn rửa ếch cùng 1 muỗng canh muối hạt, vắt thêm 2 trái tắc và bóp đều hoặc chà xát ếch trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cách này giúp ếch sạch nhớt và da ếch không bị hôi.
Với đậu rồng bạn mang rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Củ nghệ tươi bạn cạo sạch vỏ rồi cắt sợi.
Ớt sừng mang đi băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế thịt ếch, bạn đem ướp với 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm cùng với 1 muỗng canh tỏi băm và 1 trái ớt băm trong 30 phút.
Bạn bắt một cái chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm tỏi rồi cho thịt ếch vào xào.
Khi thịt ếch đã săn đều thì cho sả bào và nghệ vào, đảo đều với lửa nhỏ để ếch sệt nước lại thì cho thêm 1/2 chén nước lọc vào, nấu trên lửa nhỏ.
Sau 10 – 15 phút bạn cho hết phần đậu rồng vào xào chung. Canh đến khi đậu rồng vừa chín thì tắt bếp, bày ra đĩa là đã hoàn thành.
Cách làm gỏi đậu rồng tôm
Nguyên liệu
300gr tôm sống
160gr đậu rồng
100gr thịt lợn xay
30gr đậu phộng rang giã nát
5 quả ớt chỉ thiên
1/4 chénnước cốt dừa
30gr hành phi
2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh đường thốt nốtHành tím
Gia vị: Nước mắm, sa tế
Các bước làm
Tôm đem bóc vỏ, rút đường chỉ trên lưng của tôm và rửa sạch. Đậu rồng rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Thịt heo xay bạn cho vào xào chín.
Tôm sau khi được làm sạch thì bạn đem luộc chín trong khoảng 10 phút. Khi tôm đã chín thì lấy ra đĩa để ráo.
Bạn bỏ tô các nguyên liệu gồm: Hành tím cắt lát, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1/4 bát nước cốt dừa rồi dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Khi nước trộn gỏi đã được pha chế xong, bạn hãy cho tôm, thịt heo xay chín vào tô rồi trộn đều. Tiếp đến, cho đậu rồng đã cắt nhỏ vào trộn đều một lần nữa.
Cuối cùng, thêm hành phi, đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều là hoàn thành.
Cho gỏi ra dĩa và có thể thưởng thức rồi.