Loài rau càng cua mọc nhan nhản sau mưa, xuyên cả bờ tường, chen vào cả chậu cảnh không ngờ lại có giá bán đắt đỏ và chế được vô số món ngon.
Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng. Ai không quen thì thấy vị của cây này tanh. Nhưng ai đã nghiền thì nhớ mãi.
Cái hồi mà đường nhựa, đường bê tông chưa nhiều như bây giờ thì càng cua cứ mọc chen với bờ tường, có khi thì bờ kênh, có khi là cái gốc cây nào đó. Nhớ hồi còn nhỏ, cứ mưa xuống một trận là càng cua lên vùn vụt. Nhưng giờ, rau càng cua hiếm hơn và trở thành thứ rau được nhiều người săn lùng. Có người sẵn sàng bỏ ra cả trăm nghìn chỉ để mua 1 cân rau càng cua về chế biến.
Càng cua chế biến được nhiều món. Nhiều người thích càng cua nấu canh tôm, tép ăn ngọt mát. Có người lại thích rau càng cua xào thịt bò. Rau càng cua trộn dầu giấm cũng là món mà nhiều chị em lựa chọn bởi nó giữ được nguyên vị tươi ngon và vitamin.
Món này chế biến rất đơn giản, bắt cơm mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Chị Phạm Phương Linh trên diễn đàn ẩm thực đã chia sẻ công thức làm món rau càng cua trộn dầu giấm ngon vô đối để chị em có thể cùng làm theo:
Nguyên liệu cho 4 người ăn: 1 kg rau càng cua, 2 quả trứng gà, 200 gram thịt bò, 2 quả cà chua, nước cốt chanh, nước tương, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn (hoặc dầu olive), 5 tép tỏi.
– Rửa sạch rau và cà chua.
– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ cắt miếng vừa ăn.
– Thịt bò ướp với nước tương, đường, bột ngọt, tiêu. Đ.ập dập 2 tép tỏi, phi thơm thỏi với dầu rồi xào chín. Để nguội.
– Làm nước sốt: Pha 1/2 bát nước 1/2 bát nước chanh 1/2 bát đường. Nêm có vị chua ngọt vừa ăn là được.
– Làm nóng 1/3 bát dầu ăn. Đ.ập dập tỏi, phi thơm rồi đổ nước sốt vào nấu sôi thì tắt bếp. Để nguội.
– Cho rau vào đĩa. Xếp cà chua cắt lắt, thịt bò, trứng luộc lên trên. Khi nào ăn thì rưới đều nước sốt lên và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu làm nước sốt bằng dầu olive hoặc dầu nành thì có thể làm nhiều rồi cất tủ lạnh. Khi nào ăn chỉ cần rưới lên rau trộn là được.
Thịt bò xào hành tây dưa leo giòn ngon với 3 cách làm chỉ tốn 15 phút
Thịt bò xào hành tây dưa leo thường kết hợp thêm cà chua để tăng hương vị cho món bò ngon kết hợp ăn cơm thêm đậm đà.
Thịt bò vốn là nguồn thực phẩm giàu chất sắt cùng các khoáng chất dinh dưỡng khác. Khi kết hợp với nguyên liệu rau củ, món thịt bò xào sẽ càng tăng giá trị bổ dưỡng hơn. Nếu muốn tự thực hiện món ngon từ thịt bò vừa ngon, vừa ít calo, thì 3 gợi ý món thịt bò xào với hành tây, dưa leo dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.
1. Hướng dẫn xào thịt bò với hành tây, dưa leo, cà chua
1.1. Nguyên liệu
Thành phần nguyên liệu làm thịt bò xào hành tây dưa leo dưới đây cho phần ăn khoảng 3 – 4 người. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:
Thịt bò nạc thăn loại ngon: 200 gram
Cà chua: 2 trái
Dưa leo: 2 trái
Hành lá: 100 gram
Củ hành tím: 2 – 4 củ bóc vỏ, xắt nhỏ
Hành tây trắng: 1 củ
Gia vị nêm nếm: Tiêu, muối ăn, nước tương, bột ngọt, đường, dầu mè,…(tùy khẩu vị)
Dầu ăn
1.2. Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo cà chua
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Sơ chế thịt bò:
Rửa nước sạch, rồi cắt vuông thớ thịt thành các miếng dài hoặc vuông nhỏ tùy thích.
Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh Internet
Ướp thịt bò với các thành phần gia vị đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình, có thể ướp thịt bò xào hành tây dưa leo với gia vị khác cũng được.
Ướp thịt bò với hạt nêm, tiêu, đường,…khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị. Ảnh Internet
Sơ chế các nguyên liệu rau củ:
Với cà chua, bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ như múi cau.
Cắt cà chua thành hình múi cau, để riêng. Ảnh Internet
Dưa leo cũng rửa sạch, cắt múi cau hoặc chẻ dọc trái rồi xắt xéo.
Thái dưa leo thành miếng xéo cho dễ xào.
Ảnh Internet
Hành tím, hành tây rửa sạch. Với hành tây, bạn xắt thành sợi dài. Còn với hành lá thì cắt khúc dài khoảng 5 cm
1.2.2. Các bước xào thịt bò với hành tây, dưa leo, cà chua ngon
Trước hết, bắc chảo dầu đun nóng.Sau đó, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
Cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Ảnh Internet
Kế đến, cho toàn bộ thịt bò vào và đảo cho thật đều.
Cho thịt bò vào chảo xào. Ảnh Internet
Canh thịt bò chuyển màu hơi tái thì cho hành tây vào xào cùng. Có thể nêm nếm lần nữa cho món thịt bò xào hành tây dưa leo đậm vị hơn.Tiếp theo, lần lượt cho các nguyên liệu rau củ (dưa leo, cà chua) vào, đảo đều.
Lần lượt cho hành tây dưa leo cà chua vào xào cùng với thịt bò hơi tái. Ảnh Internet
Bạn xào khoảng 5 phút sau, thịt bò chín tới thì tắt bếp ngay.Dọn ra dĩa, rắc hành lá, tiêu đen lên và trang trí, thưởng thức.
Dĩa thịt bò xào hành tây dưa leo cà chua đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Ảnh Internet
2. Hướng dẫn xào thịt bò, hành tây dưa leo với ớt chuông
Cách làm thịt bò xào hành tây ớt chuông với dưa leo cũng dùng các thành phần nguyên liệu như công thức đầu tiên. Bạn bổ sung thêm 2 – 3 trái ớt chuông màu sắc tùy chọn.
Khi sơ chế ớt chuông, bạn rửa nước sạch, gọt bỏ phần ruột ớt. Sau đó, chỉ cần thái thành sợi mỏng dài, hoặc cắt hạt lựu tùy chọn. Sau khi xào thịt bò với hành tây, bạn cho dưa leo cùng vớt ớt chuông vào đảo đều là xong. Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo ớt chuông giúp tăng cường chất xơ cho khẩu phần ăn của gia đình.
Có thể thêm nguyên liệu hạt bắp vào xào thịt bò hành tây dưa leo ớt chuông để biến tấu theo cách của bạn. Ảnh Internet
3. Hướng dẫn làm thịt bò xào với hành tây, dưa leo giòn ngon đúng vị
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò thăn: 500 gram
Muối: 1/2 thìa cà phê
Dưa leo: 1 trái
Ớt chuông đỏ: 1 trái (Không có cũng được) đã rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước tương (xì dầu): 2 thìa cà phê
Nước tương nấu canh Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
Dầu mè: 1/2 thìa cà phê
Đường: 1 thìa cà phê
Tỏi băm: 1 tép nhỏ
Ít hạt tiêu đen
Ít ớt xắt
Mè rang: 1 thìa cà phê (không bắt buộc)
3.2. Cách sơ chế dưa leo giòn ngon
Với cách chế biến đầu tiên, dưa leo cũng sẽ mềm hơn trong quá trình xào với thịt bò, hành tây. Nếu muốn giữ chất giòn của nguyên liệu rau củ này, bạn cần phải có bí quyết đặc biệt. Nếu đã từng thực hiện cách làm kim chi dưa leo Hàn Quốc , có thể bạn sẽ biết cách sơ chế dưa chuột xát muối để rút độ ẩm. Đây là bí quyết làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon không phải ai cũng biết. Cũng áp dụng tương tự, để làm thịt bò xào hành tây dưa leo giòn, bạn thực hiện như sau:
Dưa leo sau khi rửa nước thì thái thành miếng xéo chiều dọc trái.Lấy ít muối hạt xát đều các miếng dưa chuột trong một cái tô sạch. Cách này sẽ giúp dưa chuột rút hết nước và trở nên giòn hơn.Để yên tô dưa leo khoảng 10 phút.
Sơ chế dưa leo bằng cách xát muối cho giòn và xào sơ trước khi chế biến.
Dùng tay bóp dưa leo để vắt hết nước muối tiết ra trong quá trình ngâm mặn.Bắc chảo, cho dưa leo vào xào khoảng 1 – 2 phút với ít dầu ăn. Sau đó, vớt dưa ra để riêng.
3.3. Cách xào thịt bò với hành tây, dưa leo giòn ngon
Thịt bò sơ chế như các hướng dẫn làm thịt
bò xào hành tây dưa leo trên đây. Sau đó, ướp 30 phút với hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, tỏi, dầu mè, tiêu, ít tương Hàn Quốc.Bắc chảo, phi hành tỏi, cho thịt bò ướp gia vị đủ thời gian vào xào.Sau đó, chỉ cần cho hành tây và dưa leo đã xào sơ vào đảo cùng thịt bò.
Xào thịt bò với hành tây, dưa leo giòn ngon, rắc lên ít mè thưởng thức.
Thịt vừa chín tới thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa.Rắc ít hạt mè lên trên trang trí và thưởng thức món ngon mới lạ này nhé!
Cách làm thịt bò xào hành tây dưa leo đơn giản, lại tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng, hương vị cực kì mềm ngon vừa được hướng dẫn chi tiết trên đây. Món ngon từ thịt bò này đảm bảo sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bữa ăn đơn giản, nhưng ngon miệng vào những ngày hội họp gia đình ấm áp. Trước hết, hãy chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết đã liệt kê ở trên. Giờ thì cùng bắt tay vào chế biến thôi nào!
2 cách làm gỏi gà rau càng cua giòn ngon, thanh mát Cách làm gỏi gà rau càng cua dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ thay đổi thực đơn cho bữa cơm hàng ngày giúp giải ngán hiệu quả. Trong tiết trời se se của những cơn mưa đầu mùa, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên gia đình nhâm nhi vài miếng gỏi gà với rau càng cua giòn giòn,…