Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Món canh này dễ nấu mà hương vị đậm đà, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách nấu ngay sau đây.

Đậu phụ là nguyên liệu rẻ t.iền mà rất tốt cho sức khỏe. Nó được ví như “thịt thực vật” vì chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn đậu phụ thường xuyên sẽ giúp giữ ẩm cho đường ruột hiệu quả.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Không chỉ chứa hàm lượng lớn dưỡng chất, đậu phụ còn có thế chế biến được rất nhiều món ngon như: Đậu phụ rán, đậu phụ nấu canh ốc chuối đậu, đậu phụ nhồi thịt… Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm một món ngon từ đậu phụ đơn giản mà hương vị tuyệt ngon, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng theo quy trình các bước sau:

Nguyên liệu

– Thịt băm: 100g.

– Đậu phụ: 200g.

– Hành củ.

– Gừng.

– Muối.

– Mì chính.

Mẹo chọn mua đậu phụ ngon

Để có các món ăn từ đậu phụ ngon thì bạn cần biết cách chọn mua nguyên liệu chất lượng.

– Nên chọn những miếng đậu phụ có màu trắng ngà gần giống với màu của hạt đỗ tương. Những miếng đậu phụ trắng tinh rất dễ bị thêm hóa chất.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

– Chạm vào miếng đậu phụ cảm nhận được độ mềm, dẻo. Trường hợp thấy đậu phụ có phần vỏ dai, dù tác động lực cũng không bị vỡ, nát thì đó là loại có hàn the, không nên mua.

– Đậu phụ ngon sẽ có mùi đặc trưng của đậu tương. Nếu thấy đậu phụ có mùi lạ như hôi, tanh thì không nên mua, loại đậu phụ này đã bị thiu, ăn vào rất hại sức khỏe.

– Bạn cũng có thể quan sát mặt cắt của đậu. Khi dùng tay chạm vào bề mặt bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhẹ, mặt phẳng láng mịn, không bị lỗ rỗ. Trường hợp đậu phụ có độ đàn hồi kém, kết cấu lỏng lẻo, mặt cắt sần sùi bạn tuyệt đối không nên mua. Kinh nghiệm cho thấy đây là miếng đậu đã bị hỏng sau một thời gian dài bảo quản.

Cách nấu canh đậu phụ thịt băm

1. Gừng hành đ.ập dập, băm nhỏ (hoặc thái). Hành lá thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Số lượng nguyên liệu có thể gia giảm tùy vào số lượng người ăn.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

2. Đun nóng chảo rồi thêm dầu ăn vào. Phi thơm hành gừng băm thì trút thịt băm và đảo đều tay.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Tới khi thịt băm chuyển màu, bạn cho thêm nước xâm xấp bề mặt thịt. Ở bước này bạn có thể dùng nước nóng hoặc nước lạnh đều được.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

3. Đậy nắp vung rồi đun cho canh sôi thì bỏ đậu phụ đã thái miếng vào nấu thêm 2 – 3 phút. Canh sôi, bạn nêm thêm một chút muối, mì chính để món ăn đậm đà hơn.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

4. Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào, dùng thìa khuấy đều lên là có thể múc canh ra bát và thưởng thức.

Canh đậu phụ nấu thịt băm rất dễ làm mà hương vị thơm ngon vô cùng. Nước canh ngọt thanh, đậm đà. Đậu phụ mềm thơm, thịt đậm vị, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

* Mẹo hay: Bên cạnh đó, để tránh đậu phụ vỡ nát khi chế biến, bạn nên chần sơ chúng với nước muối để đảm bảo kết cấu bên trong của đậu phụ giữ nguyên.

Hãy nấu đậu phụ theo cách này đi: Vừa thơm lừng gian bếp, hương vị đậm đà mềm ngon vô cùng

Với cách làm này, khi món đậu phụ hoàn thành, bạn mở nắp ra mùi thơm sẽ ngập tràn gian bếp, thành phẩm đậm đà hơn và kết cấu cũng mềm ngon ăn với cơm ngon vô cùng.

Đậu phụ là một nguyên liệu nấu được rất nhiều món ngon và có thể kết hợp tốt với nhiều nguyên liệu! Ví dụ khi kết hợp với tiết vịt có thể làm món canh đậu tiết vịt, khi kết hợp với thịt bò có thể làm nên tô đậu phụ sốt thịt bò, khi kết hợp với nấm sò có thể làm món đậu phụ nấm sò sốt cà chua… Bạn có thể đã thử hết các món nói trên và nếu muốn tạo sự bất ngờ cho các thành viên trong gia đình thì hãy thử kết hợp với nguyên liệu và cách nấu món đậu phụ dưới đây. Với cách làm này, khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp ra mùi thơm sẽ ngập tràn gian bếp, thành phẩm đậm đà hơn và kết cấu cũng mềm hơn, ăn với cơm ngon vô cùng.

Nguyên liệu để làm món đậu phụ nhồi tôm sốt tiêu đen

10 con tôm, 1 miếng đậu phụ (loại to), 150g thịt nạc vai, 1 củ hành tây, 1 chút gừng, nước tương, nước cốt gà, sốt tiêu đen, bột tiêu đen, muối, lượng dầu ăn thích hợp, 2 cây hành lá, 3 tép tỏi băm, 1 thìa tinh bột bắp.

Cách làm món đậu phụ nhồi tôm sốt tiêu đen

Bước 1: Tôm bạn mua về đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ, lược chỉ tôm rồi cho vào máy xay thực phẩm. Tiếp đó thịt heo bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay thực phẩm cùng tôm, thêm chút muối. Thêm hành lá và gừng đã cắt nhỏ cùng với chút muối rồi xay nhuyễn các nguyên liệu. Sau đó bạn cho hỗn hợp tôm thịt ra bát tô, thêm chút cốt gà, nước tương, chút xíu sốt tiêu đen, chút dầu ăn rồi khuấy đều cùng 1 thìa tinh bột bắp và để sang một bên.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Bước 2: Đậu phụ bạn rửa sạch dưới vòi nước, thấm khô bằng khăn bếp. Sau đó bạn cắt đậu phụ thành các miếng có khích thước vừa phải. Tiếp đó bạn dùng dao khoét một lỗ ở giữa, nhồi nhân tôm đã chuẩn bị vào rồi đặt sang một bên. Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đun nóng thì thả đậu phụ nhồi tôm vào chiên chín vàng sau đó để sang một bên. Lưu ý bạn nên chiên mặt có phần nhân tôm trước.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Bước 3: Tiếp theo bạn chuẩn bị một bát con, cho 3 thìa sốt tiêu đen, 2 thìa nước tương, một chút bột tiêu đen, chút nước cốt gà, một ít nước rồi khuấy đều hỗn hợp và để sang một bên. Sau đó bạn chuẩn bị một nồi sứ, cho hành tây đã thái miếng vào lót đáy nồi.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Bước 4: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho ít hành lá xắt nhỏ, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ phần nước sốt tiêu đen đã chuẩn vào rồi đun cho dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho vào nồi thêm chút nước, chút muối rồi xếp đậu vào nấu trong khoảng 3 phút để thấm gia vị. Sau đó bạn lấy đậu phụ từ chảo ra xếp vào nồi sứ; xếp lên trên lớp hành tây.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Bước 5: Bạn tiếp tục đun phần sốt còn lại trong chảo đến khi sôi thì chuẩn bị một ít nước tinh bột bắp đổ vào, khuấy đều cho đến khi sốt sánh đặc thì tắt bếp. Sau đó đổ phần nước sốt vào nồi, đậy nắp lại và tiếp tục đun trên lửa lớn cho dậy mùi thơm của hành tây, tỏi, hòa quyện với nước tiêu đen. Đun trong khoảng vài phút khi phần sốt rút bớt thì bạn tắt bếp.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Thành phẩm món đậu phụ nhồi tôm sốt tiêu đen

Như vậy là món đậu phụ nhồi tôm sốt tiêu đen hoàn thành cũng rất đơn giản. Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác vô cùng. Mùi thơm của hành, tỏi, gia vị cùng sốt tiêu ngấm đều trong từng miếng đậu phụ nhồi thịt tôm, chỉ mới ngửi thôi đã thấy hấp dẫn. Khi ăn, đậu phụ thơm ngậy, nhân tôm mềm và có hương vị đặc trưng nên càng đậm đà hơn. Chắc chắn khi nấu món này ăn cùng cơm cả gia đình bạn sẽ rất thích, đặc biệt là trong tiết trời mùa xuân vẫn còn hơi lạnh thế này.

Thứ rẻ t.iền được ví như “thịt thực vật” đem nấu kiểu này có ngay bát canh giàu dinh dưỡng

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ nhồi tôm sốt tiêu đen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *