Với nước nhân đậm đà, thịt cá lóc dai giòn ăn kèm ít rau sống tươi mát, ớt xanh cay nồng, mì Quảng cá lóc khiến bao du khách đến Quảng Nam phải mê mẩn ngay từ lần đầu nếm thử.
Mì Quảng cá lóc, phiên bản mì Quảng thú vị mà du khách ghé Quảng Nam không nên bỏ lỡ. Ảnh: Nhật Minh
Nhắc đến dải đất miền Trung, mì Quảng hiện ra ngay từ những dòng gợi nhắc đầu tiên như một món ăn truyền thống không thể thiếu. Sau này, thức mì ấy được thêm thắt sự tinh tế khi nhân ăn kèm đa dạng từ tôm, gà, thịt bò, trứng, ếch, hến cho đến thịt cá.
Mì Quảng cá lóc là biến tấu sáng tạo và khéo léo từ người dân xứ Quảng. Từng sợi mì chín mềm thấm đẫm nước nhân cá đậm đà, ăn kèm thịt cá vàng ươm, dai ngọt tạo nên một hương vị khó quên đối với những thực khách từng dùng thử.
Để làm món mì này đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người nấu trong quá trình chế biến, trải qua nhiều công đoạn mới có thể tạo nên một tô mì chuẩn vị. Chọn gạo làm sợi mì phải chọn thật kỹ, gạo có ngon thì sợi mì mới tươi mềm. Gạo ngon đem xay thành bột, lấy nước bột gạo dùng tráng bánh, cẩn thận làm ra những mẻ bánh mỏng và đều nhau. Bánh tráng đều rồi thì thoa thêm lớp dầu mỏng từ hành phi thơm, có nơi còn cho thêm nghệ để sợi mì có màu vàng ươm đẹp mắt.
Phần nhân cá lóc thì chọn cá thật tươi, to vừa nhưng chắc thịt. Chọn được cá ngon thì đem sơ chế, ướp với muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt, hành tím, nghệ tươi, nén. Đợi cá thấm đều gia vị thì đem phi thơm với chút tỏi, hành tới khi vừa chín tới. Phần xương còn thừa của cá đem nấu nước nhân, hầm sao cho nước nhân dậy lên mùi thơm đặc trưng của thịt cá. Khi đó, nêm nếm sao cho nước nhân thật đậm đà mà vẫn giữ được vị ngọt của cá.
Mì Quảng cá lóc không chỉ cầu kỳ từ khâu chế biến, mà đến cả trình bày cũng phải thật tinh tế, tỉ mỉ. Lớp mì thơm mềm được đem phủ lên đủ loại rau sống từ húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non cho đến rau răm, hành hoa và hoa chuối. Bên trên lớp mì là thịt cá kết hợp cùng đậu phộng, bánh đa tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Khi dùng món, mọi người nên ăn kèm ớt xanh đặc sản của Quảng Nam thì mới thưởng thức được hết những tinh hoa của món mì Quảng cá lóc. Bằng những nguyên liệu dân dã, bình dị, mì Quảng cá lóc để lại trong tim thực khách bốn phương một ấn tượng sâu sắc, khiến họ nhớ mãi về vùng đất Quảng Nam đậm đà tình người.
Cách nấu mì Quảng cá lóc thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung tại nhà
Cách làm món mì Quảng cá lóc cực thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung tại nhà nhé! Cùng theo dõi bài viết dưới đây:
Mì Quảng là một món đặc sản của dân miền Trung được nhiều người yêu mến. Đặc biệt sự kết hợp với cá lóc mềm vàng nghệ hòa quyện với nước chấm cay ngọt, rau thơm thanh thanh mang đến hương vị mới lạ cực ngon. Tham khảo từng biết làm món mì này chi tiết sau đây nha!
1 Nguyên liệu làm mì Quảng cá lóc
1kg cá lóc
700gr mì quảng
100g đậu phộng
50g củ nén
2 củ hành tím
1 quả chanh
50g nghệ
3-4 quả ớt
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường.
Mẹo hay:
Cách chọn cá lóc ngon
– Bạn nên chọn cá có kích thước vừa phải, thân cá dài, khi sờ vào thấy chắc, không bị mềm nhũn thì đó là cá ngon
– Bạn có thể quan sát phần h.ậu m.ôn cá, nếu thấy nở to thì không nên mua.
Một số nguyên liệu làm mì Quảng cá lóc
2 Cách làm mì Quảng cá lóc
Bước 1 Sơ chế cá lóc
Khi mua cá lóc về, bạn chà xát cá với chanh để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Bạn tiến hành phi lê cá và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế cá
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Củ nén, nghệ bao rửa sạch, giã nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Bước 3 Ướp cá
Bạn ướp cá lóc với công thức: 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường rồi trộn đều để 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Ướp cá
Bước 4 Làm nước dùng
Bạn cho 2 lít nước, phần xương cá lọc và củ hành tím vào luộc trong 30 phút. Sau đó bạn vớt ra xương cá ra, nêm nếm thêm chút nước mắm cho vừa miệng.
Làm nước dùng
Bước 5 Chiên cá
Bạn cho chút dầu ăn và củ nén vào phi thơm. Tiếp tục cho cá lóc đã thái lát, nghệ băm vào xào chín 15-20 phút. Chú ý lật cá 2 mặt để vàng đều. Khi cá chín bạn bỏ ra tô cùng bún, chan thêm chút nước dùng là thưởng thức được rồi.
Chiên cá lóc
3 Thành phẩm
Tô mì Quảng cá lóc cực thơm ngon và hấp dẫn đã hoàn thành. Thịt cá mềm có màu vàng nghệ kết hợp cùng rau thơm, hành tím, củ nén,.. tạo nên hương vị cực cuốn hút không ai có thể chối từ. Ăn bún cá lóc với một chút nước mắm ớt, rắc thêm chút đậu phộng, vắt chanh vào nữa thì đúng là tuyệt vời.
Tô mì Quảng cá lóc cực hấp dẫn đậm vị
Vậy là Bách hóa XANH đã giới thiệu đến bạn cách làm món mì Quảng cực thơm ngon và đậm vị. Còn chần chờ gì nữa mà không thử làm món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần nào bạn ơi!