Bữa sáng của người Việt thường là tô phở nóng hổi, của người Mỹ là chiếc pancake đặc trưng, vậy những quốc gia khác thì sao, họ lựa chọn món ăn nào cho bữa ăn đầu tiên trong ngày của mình?
BỮA SÁNG CỦA NGƯỜI ANH
Nổi tiếng với phong cách thanh tao, lịch lãm và cổ điển, bạn có thắc mắc người Anh sẽ ăn gì trong bữa sáng của mình không? Bữa sáng điển hình tại xứ sở sương mù bao gồm trứng, xúc xích, thịt nướng, bánh mỳ, nấm, đậu, cà chua, chút rau củ và đặc biệt không thể thiếu lát bánh mì. Với đầy đủ nguồn năng lượng từ các loại thực phẩm như vậy, một bữa ăn sáng phong cách Anh sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới thật tuyệt vời.
NHẬT BẢN VÀ BỮA SÁNG NĂNG LƯỢNG
Cuộc sống của người Nhật luôn tuân theo một nhịp bận rộn, bộn bề nhưng nhìn vào bữa sáng của họ, mọi người đều phải ngạc nhiên bởi sự nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Chú trọng vào sự cân bằng và dinh dưỡng, bữa sáng tại Nhật Bản thường gồm các món như cơm trắng, canh miso, đậu nành, rau củ lên men, cá nướng và trứng cuộn. Đơn giản nhưng vô cùng chất lượng, ẩm thực Nhật Bản luôn có sự cuốn hút riêng.
ẤN TƯỢNG ẨM THỰC TRUNG QUỐC
Nói về ẩm thực Trung Hoa sẽ có vô vàn lựa chọn hấp dẫn để bạn lựa chọn nhưng bánh bao vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân nơi này. Tiện lợi và nhanh gọn, mỗi chiếc bánh bao nhân thịt xá xíu nóng hổi uống cùng cốc sữa đậu nành sẽ tiếp thêm cho bạn nguồn năng lượng lớn. Ngoài ra, một tô cháo giản dị cũng là lựa chọn được ưa thích hàng đầu cho bữa sáng tại Trung Quốc.
MÓN NGON NƯỚC Ý TRỨ DANH
Không cầu kỳ hay yêu cầu số lượng đĩa ăn phải đầy bàn, bữa sáng của người Ý thường có sự xuất hiện của các loại bánh mì ăn kèm mứt. Nổi bật nhất phải kể đến loại bánh với tên gọi cornetto ngàn lớp phết thêm chút mứt cam lên trên giống với bánh sừng bò của người Pháp nhưng ít ngọt và bơ hơn. Đặc biệt, bữa sáng tại nước Ý không thể thiếu tách cà phê espresso quyến rũ hay latte thơm vị sữa để bắt đầu một ngày mới.
BỮA SÁNG TẠI MEXICO
Suốt bao năm trôi qua, bữa sáng của người Mexico thường là bánh tortillas kèm với nhiều loại nhân. Bánh mì tortillas có lớp vỏ mỏng, công thức cũng tương tự với cách làm bánh mì naan và pita. Người Mexico sẽ dùng tortillas cuộn ngoài phần nhân như trứng chiên và sốt đậu cay – lựa chọn phổ biến hoàn hảo cho buổi sớm. Du lịch tới Mexico ngập tràn sắc màu sống động, hương vị bánh tortillas cho buổi sáng sẽ càng khiến bạn hào hứng.
GIẢN ĐƠN MÓN NGON BRAZIL
Brazil, nước Mỹ của vùng đất Nam Mỹ sở hữu nền ẩm thực đa dạng, phong phú như màu sắc của chính quốc gia này vậy. Tuy nhiên, bữa sáng tại Brazil lại hướng đến sự giản đơn, tiện lợi khi chủ yếu sử dụng trái cây tươi, bánh mì nướng dùng kèm với các loại mứt hoặc thịt nguội. Dẫu không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và chế biến nhưng bữa sáng tại Brazil lại mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn đến không ngờ.
KHÔNG QUÊN HƯƠNG VỊ IRAN
Ảnh: Internet
Vùng đất Trung Đông sở hữu mùi vị ẩm thực đặc trưng riêng không lẫn lộn với bất cứ đâu và tại Iran, mọi người đặc biệt ưa chuộng bánh mì naan để khởi đầu một ngày mới tốt lành. Bánh mì naan nổi tiếng dạng lát, có men, sữa chua và được nấu bằng cách quét nước lên bề mặt bột. Sau đó, bánh sẽ được đem đi áp chảo chín thơm và phục vụ thực khách. Phết thêm chút mứt lên mặt bánh, cắn một miếng thật to và bạn sẽ nếm trọn hương vị ẩm thực Trung Đông.
Trải nghiệm ẩm thực tinh tế tại Tuscany
Ẩm thực Tuscany là tổng hòa của những món ăn đặc sắc, từ cách chế biến, bài trí đến thưởng thức đều để lại ấn tượng chẳng thể nào quên. Ngày hôm nay, chúng ta hãy thử ghé tới thành phố xinh đẹp của nước Ý để trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực đẹp này nhé!
PIZZA – CÀNG ĐƠN GIẢN CÀNG NGON
Không giống những nền ẩm thực đa dạng khắp thế giới, nơi bánh pizza có nhiều kích cỡ, đủ loại topping được phủ lên trên thì ở Tuscany (Ý), người dân lại quan niệm bánh pizza ngon nhất khi mang theo sự đơn giản. Họ cho rằng sự giản đơn sẽ khiến mỗi thành phần, nguyên liệu được tận dụng triệt để và “tỏa sáng”. Ví dụ, một chiếc bánh pizza margherita ngon sẽ chỉ cần bột làm bánh, nước và men hài hòa kết hợp với nước sốt cà chua và phô mai mozzarella. Cũng tại đây, người Ý chỉ phục vụ pizza một cỡ dành cho một người, khác hoàn toàn so với những nước khác.
CÀ PHÊ – NÉT TINH TẾ CỦA ẨM THỰC TUSCANY
Người Ý nói chung và người Tuscany nói riêng đều có xu hướng uống vài tách cà phê mỗi ngày, và thường đứng ở quầy bar, thưởng thức một cách nhanh chóng. Nếu du khách gọi một tách cà phê, người phục vụ sẽ tự hiểu đó là loại Espresso truyền thống. Cà phê tại đây được pha chế mát hơn so với các đồ uồng bình thường bởi người Ý tin rằng, những thứ quá nóng hoặc quá lạnh, chẳng hạn như đồ uống có đá sẽ không tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, Cappuccino là thức uống mọi du khách phải nếm thử khi tới Ý tuy nhiên, thời điểm chọn uống cũng cần được cân nhắc. Người Ý không có thói quen dùng Cappuccino hay cà phê sữa sau khi ăn trưa, thậm chí một số nhà hàng còn không phục vụ các thức uống này vào thời điểm sau bữa trưa.
TRẢI NGHIỆM BỮA TRƯA TẠI TUSCANY
Bữa trưa theo phong cách truyền thống ở Tuscany là bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày. Vào buổi trưa, các nhà hàng thường phục vụ thực đơn rất đa dạng: món khai vị Antipasti gồm các loại thịt thái lát như prosciutto, salami thì là và pho mát địa phương; tiếp theo là món mì ống, sau đó là thịt thơm lừng. Các loại thịt thường được phục vụ riêng lẻ, rau và khoai tây cũng vậy. Cuối cùng là món tráng miệng, cà phê và một món đồ tốt cho tiêu hóa như grappa (rượu chưng cất từ bã nho). Bữa trưa Chủ nhật là điểm nổi bật trong tuần và là trải nghiệm ẩm thực Tuscany độc đáo rất đáng để thưởng thức với khách du lịch khi các gia đình sẽ tụ tập cho bữa trưa kéo dài đến tận buổi chiều.
NHIỆT ĐỘ – YẾU TỐ QUAN TRỌNG VỚI TỪNG LOẠI RƯỢU VANG
Tại Tuscany, mỗi loại rượu có nhiệt độ riêng thích hợp để thưởng thức và được chuyển đến bàn ăn ở chính nhiệt độ đó. Mức nhiệt hoàn hảo được xác định bởi tốc độ tannin oxy hóa và việc đổ rượu cũng có ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị. Vì vậy, nếu du khách muốn thưởng thức loại rượu tốt nhất, theo cách trải nghiệm tinh tế mà người Tuscany tin tưởng lâu nay, hãy làm theo sự hướng dẫn của chuyên gia khi họ phục vụ nhé.
ẨM THỰC TUSCANY VÀ HƯƠNG VỊ ĐẮNG
Ảnh: Internet
Trong những món ăn của ẩm thực Tuscany như salad hay các món rau, du khách sẽ nhận thấy nhiều vị đắng vì người dân nơi đây cho rằng, đây là cách tốt để trung hòa khẩu vị cùng món thịt. Rau xà lách sẽ luôn được dọn sẵn trên bàn ăn với dầu ô liu, giấm và muối bên cạnh. Thực khách cũng sẽ cảm thấy khác lạ khi lần đầu tiên thử món salad tại đây với rau thì là, cam, hành tím cùng dầu ô liu và các loại hạt.
Tuscany là hiện thân của ẩm thực nước Ý được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu địa phương tươi ngon nhất. Chắc chắn bạn sẽ có một hành trình độc đáo và khác lạ khi tới thăm Tuscany đó!