Thực đơn này chỉ có 3 món đơn giản nhưng có cả tôm, rau, món mặn, món nhạt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Bạn đang đọc: Thực đơn 3 món đơn giản chồng con ăn hết sạch, hết lời khen ngon
Thực đơn 3 món.
Tôm luộc
Tôm cắt bỏ đầu, rửa sạch, thêm vài lát gừng, ớt thái sợi, ướp 15 phút. Đun sôi nước, thêm gừng, hẹ, ớt, tỏi cắt lát, nước sôi thì cho tôm vào, vặn lửa vừa, nấu trong 5 phút, thêm muối, tắt bếp rồi vớt ra đĩa, thêm hành ngò trang trí. Chú ý, không nên luộc tôm quá lâu.
Đậu phụ xào cần tây
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Trứng cuộn tôm
Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào tủ lạnh trước đó 12 tiếng, sau đó lấy ra rửa sạch với nước. Cắt bỏ lá cần tây rồi cắt nhỏ. Phi thơm hành, cho cần tây vào xào trước, thêm một ít muối, đảo đều trong 2 phút, sau đó cho đậu phụ vào, xào tiếp 2 phút nữa là xong.
Giá đỗ xào chua cay
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Phi thơm hành tỏi ớt, cho giá đỗ vào xào, thêm gia vị mắm muối, đảo đều 2 phút trên lửa lớn, tắt bếp rắc thêm hành ngò, bày ra đĩa.
Dù luộc hay hấp, chỉ cần thêm gia vị này, tôm vừa hồng đỏ vừa thơm ngon
Loại gia vị quen thuộc này vừa giúp món tôm của bạn bóng đẹp, đỏ hồng lại thơm ngon, không bị tanh.
Loại gia vị đặc biệt giúp món tôm luộc/hấp thơm ngon hơn
Tôm luộc/hấp được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, hấp dẫn lại dễ chế biến. Tôm luộc chấm cùng tương ớt hay xì dầu mù tạt đều ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chế biến sao cho tôm thơm ngon, đỏ đẹp như ngoài hàng.
Bí quyết nằm ở một loại gia vị đặc biệt. Đó chính là dầu mè.
Tôm sau khi sơ chế, chị em hãy để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp cho một chút nước, gừng, hành lá, sả. Khi nước sôi mới đổ tôm vào và thêm một thìa dầu mè rồi đảo đều.
>>>>>Xem thêm: Bánh canh tôm vị lạ của đất Sài Gòn
Dầu mè làm cho màu sắc của tôm bóng, đỏ và sáng hơn, hương vị cũng thơm hơn. Khi thân tôm chuyển sang màu hồng đỏ, vớt ra và để ráo nước.
Nếu hấp, bạn cũng có thể ướp tôm bằng những gia vị như trên rồi mới bỏ vào vỉ hấp.
Cách khử mùi tanh của tôm
Sau khi sơ chế, bạn bỏ tôm vào thay nước muối loãng ngâm vài phút rồi vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh, thịt tôm cũng sẽ săn chắc hơn khi chế biến.
Ngoài ra, bạn có thể ướp tôm với ít đường và rượu trắng trong vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đây cũng là một cách khử mùi khó chịu của tôm hiệu quả.
Rửa tôm bằng giấm cũng là cách được nhiều bà nội trợ áp dụng. Tính axit trong giấm có thể đ.ánh bay mùi tanh của tôm. Chỉ cần rửa tôm với giấm và nước sạch rồi đêm chế biến như bình thường là được.