Trong thời điểm bận rộn, những món ngon nấu nhanh là lựa chọn hợp lý cho bữa ăn gia đình của bạn.
Su hào xào trứng
Nguyên liệu:
Su hào: 1 củ
Cà rốt: 2 củ
Trứng gà: 2 quả
Rau mùi: 1 ít
Hành khô
Gia vị: Bột nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu.
Su hào xào trứng
Cách làm:
Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rau mùi cắt gốc rửa sạch. Bào sợi su hào, cà rốt thành từng sợi nhỏ vào trong âu.
Bước 2: Thêm 1 thìa muối vào âu.
Bước 3: Trộn đều cho su hào, cà rốt mềm hơn.
Bước 4: Rau mùi cắt nhỏ.
Bước 5: Trứng gà đ.ập ra bát tránh bông trứng và tráng mỏng trên chảo sau đó cuộn lại.
Bước 6: Cắt trứng nhỏ để ra đĩa.
Bước 7: Phi hành thơm với dầu ăn cho su hào, cà rốt vào xào với lửa lớn.
Bước 8: Nêm gia vị vừa miệng sau đó cho trứng và rau mùi vào nhanh tay đảo đều thêm mì chính.
Cho su hào xào trứng ra đĩa dùng nóng.
Thịt nướng lá móc mật
Nguyên liệu:
300g thịt nạc vai
1 nắm lá mắc mật
3,4 tép tỏi
Dầu điều
Bột nghệ
Que xiên thịt
Dầu ăn và gia vị
Thịt nướng lá móc mật
Cách làm:
Thịt lợn mua từ ngoài chợ về, bạn dùng muối hạt để xát lên rồi rửa trôi hết các bụi bẩn, vết bẩn đọng lại trên miếng thịt. Tiếp theo, bạn thái thịt thành những miếng có độ dày mỏng tầm nửa phân với độ rộng khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn lưu ý không thái quá mỏng sẽ khiến thịt lợn dễ bị cháy, thái quá dày sẽ làm thịt khó nướng chín.
Lá mắc mật bạn rửa sạch bằng nước rồi tách lấy lá. Bạn hãy lấy lá to nhằm cuộn thịt để nướng rồi cho lá nhỏ vào cối giã rồi mới ướp thịt trong các bước sau đó. Hành bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bạn rửa sạch que xiên rồi lau khô. Bạn hãy ướp thịt xiên nướng theo tỷ lệ 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, thìa cà phê đường trắng, 3 thìa cà phê dầu ăn, thìa cà phê bột nghệ. Tiếp theo, bạn giã lá mắc mật nhỏ rồi cho vào thịt, trộn đều. Bạn ướp thịt trong vòng 30 phút để ngấm hết gia vị.
Sau khi ướp xong, bạn hãy điều chỉnh nướng thịt với nhiệt độ 150 trong 5 phút. Bạn lưu ý trước khi nướng hãy phết lên bề mặt xiên thịt một lớp dầu ăn mỏng để thịt không bị khô và ngon hơn.
Bạn nên lật thịt để giúp chín đều các mặt. Trường hợp bạn để nhiệt độ khoảng 160 độ trong 5 phút một lần trở thịt thì thịt sẽ chín sau 15 phút.
Canh nấm kim châm thịt băm
Nguyên liệu:
1 gói nấm kim châm
500g thịt heo xay
2 trái cà chua
1/2 trái dứa
3 cây dọc mùng
Hành lá, hành tím, ớt
Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm…
Canh nấm kim châm thịt bằm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món canh này là nấm kim châm nên sơ chế nấm sẽ là việc quan trọng đầu tiên. May mắn là nấm kim châm rất dễ làm sạch, bạn chỉ việc cắt bỏ phần gốc thâm, tách ra và rửa sạch với nước. Nấm kim châm thường được đóng thành các gói nhỏ sạch sẽ và bán phổ biến ở chợ và siêu thị nên sẽ rất dễ tìm. Thịt heo mua xay sẵn bạn sẽ không cần phải sơ chế nữa, hoặc nếu lấy từ tủ lạnh ra bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.
Trong lúc để nấm ráo nước, bạn sơ chế các loại rau củ còn lại. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu thái lát mỏng. Dọc mùng bạn tước hết xơ, thái vát chéo mỏng và bóp cùng nước muối để loại trừ chất gây ngứa. Dứa tốt nhất là mua quả bổ sẵn rồi cứ thế cắt lát vừa ăn là được. Đẹp nhất là cắt dứa theo hình tam giác nhỏ, lựa theo khứa dứa đã cắt để không bị nát. Còn lại hành lá, hành tím bạn bỏ gốc, cắt nhỏ vừa đủ để trang trí nhé!
Bước 2: Xào thịt heo và cà chua
Để món canh có màu đẹp và hương vị ngon nhất, 1 tip quan trọng là xào cà chua trước khi nấu. Bạn phi thơm hành tím với dầu nóng. Hành tím xém cạnh dậy mùi thơm là lúc bạn thả cà chua đã thái vào đảo đều sau đó cho thịt xay vào xào, đảo đều tay cho thịt săn lại rồi rắc thêm một chút gia vị. Lưu ý bạn xào nhanh để cà chua vừa chín, đủ để không bị nát. Tiếp theo, bạn nhanh tay cho dứa đã thái vào xào chung. Lúc này, phần sốt tiết ra đã có vị chua của cà và ngọt thơm của dứa rồi.
Bước 3: Nấu canh nấm kim châm
Bạn đổ 2 lít nước vào nồi thịt băm cà chua xào phía trên, để lửa to tới khi sôi. Tiếp tục nêm muối, hạt nêm và chút đường sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho nấm kim châm, đảo nhanh tới khi chín tới thì bạn cho dọc mùng vào. Lưu ý, dọc mùng ăn giòn, chín tới mới ngon, nên bạn chỉ cần thả nguyên liệu vào tới khi nước sôi bùng là tắt bếp. Hoàn thành món canh với ớt thái lát và hành lá.
Chúc bạn thành công!
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực ngon cho ngày đông lạnh giá
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Su hào xào trứng, nem cua bể, cá tầm nấu canh chua.3 món cực ngon cho ngày đông lạnh giá
Su hào xào trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 củ su hào non
2 quả trứng gà
4 củ hành khô
1 nắm hành lá
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
Dầu ăn
Cách làm:
Su hào bỏ lá già cứng, giữ lại lá non, thái nhỏ. Củ su hào gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ. Nếu thích thêm màu sắc thì thêm cà rốt thái sợi.
Trứng đ.ánh tan cùng chút 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho đậm vị. Hành khô thái lát, hành lá rửa sạch cắt nhỏ, ớt thái lát (tùy chọn).
Phi thơm hành khô, cho su hào vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm vào 1/2 thìa cà phê muối đảo đều. Thêm chút nước nếu muốn su hào mềm.
Khi su hào chín tới 70-80% thì trút phần trứng vào đảo bám đều các mặt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, ớt và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Nem cua bể
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 con cua bể
350 gr thịt nạc vai xay nhuyễn
6 cái nấm hương
2 tai mộc nhĩ
3 quả trứng gà
Miến: 70gr
1 củ hành tây
Hành hoa
Rau mùi
1/2 củ su hào
1/2 củ cà rốt
1/2 củ khoai lang
Bánh đa nem
Bia
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
Cua bể chà rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt.
Su hào, cà rốt, khoai lang các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bao sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, ngâm riêng mỗi loại vào bát to. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu phần nhân gồm thịt nạc vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, rau củ quả thái nhỏ cùng 2 – 3 lòng đỏ trứng gà vào âu lớn, trộn đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu để phần nhân thêm đậm đà. Phần thịt cua để riêng, cho vào trên khi gói nem.
Pha bia với chút nước. Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng, thoa chút bia lên cho dễ gói và nem rán giòn hơn. Thêm 1/4 bánh đa nem nữa để cho vỏ bánh được dày, không bị nở và vỡ khi rán.
Múc 1 thìa canh nhân vào giữa, ấn tạo hình vuông, rồi cho thịt cua bể lên trên. Gói vuông lại và phết lòng trắng trứng mép ngoài dính cho nem kín lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đủ ngập nem, đợi khoảng 2 – 3 phút cho dầu nóng lên thì cho nem vào rán lần lượt đến khi vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Bí kíp để nem giòn rụm là khi nem đã vàng đều thì tăng nhiệt (lửa) để giúp nem thoát dầu không bị ngấy và giòn ngon.
Trước khi ăn bạn có thể chiên nem thêm 1 lần nữa để nem nóng giòn, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Pha nước chấm chua ngọt: Bạn cho vào tô 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa nước lọc vào chén, tỉ lệ là 1:1:1:4, nếu muốn pha nhiều nước mắm chấm thì cứ pha theo tỉ lệ đó là được.
Sau khi hòa tan các gia vị, cho tiếp 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều tay, nếu muốn ăn chua bạn có thể thêm 1 ít chanh và đồ chua ngâm vào.
Nem cua bể chấm với nước mắm đậm đà, bạn có thể ăn kèm bún hoặc cuốn với bánh tráng, kèm thêm chút rau sống đều ngon.
Cá tầm nấu canh chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dứa xanh: 1/2 quả
Cá tầm: 1 con
Cà chua: 2-3 quả
Măng củ: 300g
Tỏi: 3 – 4 tép
Ớt: 3 quả.
Hành lá: 2 cây, rau thì là, rau mùi tàu
Hành tím: 1 củ
Các loại gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
Làm sạch cá tầm, cắt miếng vửa ăn.
Rửa sạch măng, lấy dao thái măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho măng vào nồi luộc. Trong khi luộc măng bạn nên cho thêm một ít muối, một ít ớt vào. Khi nào nồi măng sôi thì hãy mở vung ra. Đun thêm tầm 2 đến 3 phút nữa, sau đó đổ măng ra bát và bạn rửa lại qua nước sạch, để ráo.
Gọt vỏ dứa, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang cà chua đi rửa qua nước cho thật sạch, thái thành từng miếng hình múi cau.
Rửa sạch hành lá, rau mùi, thì là, nhặt sạch. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, ớt thái lát.
Phi thơm tỏi, sau đó cho măng, dứa, cà chua vào xào. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều lên để món ăn ngấm gia vị.
Xào xong, bạn hãy cho nước vào nấu sôi. Khi nào canh sôi thì các bạn đổ ra bát để cùng thưởng thức với gia đình.