Ngon miệng dễ ăn mà chẳng hề ngấy ngán, 3 món đơn giản này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn lấy lại cảm giác thèm ăn sau Tết.
Ức gà xào ớt chuông
Nguyên liệu:
Ức gà: 300gr
Ớt chuông: 2 quả
Hành tím: 2 củ Hành tây: 1 củ
Tỏi: 3-4 tép
Các gia vị thông dụngNước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, sốt mayonnaise
Ức gà xào ớt chuông
Cách làm:
Rửa sạch ức gà, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, muỗng cà phê tiêu xay cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Ướp trong 30 phút.
Rửa sạch ớt chuông, cắt bỏ phần hạt, cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn. Bóc sạch vỏ hành tỏi và băm nhuyễn. Bóc sạch vỏ hành tây và cắt múi cau.
Chuẩn bị một chén để làm nước sốt. Cho vào và khuấy đều hỗn hợp:
3 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh tương ớt
2 muỗng canh mắm
1 muỗng canh sốt mayonnaise
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Phi thơm vàng hành tỏi đã băm nhuyễn.
Cho thịt gà đã ướp vào chảo, xào thịt gà đều tay trong 5 phút để thịt săn lại. Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, tiếp tục đảo đều.
Cho ớt chuông và hành tây vào chảo. Nêm nếm lại vừa miệng, đảo đều thêm 3 phút thì tắt bếp.
Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Bắp cải cuộn thịt
Nguyên liệu:
1 bắp cải nhỏ khoảng 300g
200g thịt heo băm
1 củ cà rốt
30g nấm hương
20g nấm mèo (mộc nhĩ)
Hành lá
Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối
Bắp cải cuộn thịt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá làm sạch, cắt nhỏ phần gốc, chừa lại phần lá để cố định cuốn thịt.
Bắp cải gỡ nhẹ nhàng từng lá để không để bị rách, cắt bỏ phần cọng cứng, sau đó đem rửa sạch, để ráo.
Trộn thịt bằm và chần bắp cải
Cho các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, một ít tiêu xay vào tô và trộn đều tất cả, để khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Đun sôi nồi nước với một ít muối, cho các lá bắp cải vào chần sơ, chín tái, mềm để dễ cuốn thịt. Tận dùng nồi nước sôi để trụng sơ chín hành lá, cách này giúp hành mềm dai, dễ cột cuốn thịt.
Gói thịt xay và hấp
Dùng muỗng xúc thịt xay đã ướp cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải.
Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp theo thứ tự. Sau đó hấp trong vòng 15 – 20 phút cho chín mềm.
Canh bắp cải cà chua
Nguyên liệu:
Bắp cải: 400 gram
Cà chua: 3 quả
Hành tím, hành lá, rau răm
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Canh bắp cải cà chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
– Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ hoặc bổ múi cau.
– Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ.
– Bắp cải sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ phần lá bị héo hoặc bị sâu. Sau đo mang đi rửa sạch, bổ làm đôi và gọt phần lõi cuống. Tiếp đó, mang đi thái nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 đến 5 phút. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Xào rau bắp cải cà chua
– Đặt nồi lên bếp và cho 1 thài dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì cho cà chua vào xào cùng. Thêm thìa hạt nêm vào và đảo đều.
– Khi thấy cà chua chín mềm, cho bắp cải vào xào cùng đến khi thấy thấm đều dầu là được.
Bước 3: Nấu canh
– Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước, khi nước canh sôi thì nêm nếm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Bạn nên nêm một chút nước mắm vào nồi canh để món ăn dậy mùi hơn.
– Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, cho hành lá, rau răm vào khuấy đều rồi tắt bếp và múc canh ra bát.
Món canh bắp cải cà chua có cách làm khá đơn giản. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước dùng, bắp cải chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhẹ và mùi thơm đặc trưng.
Chúc bạn thành công!
4 cách làm món ngon từ ức gà ít calo, giữ dáng thon sau Tết
Ức gà là món ăn tuyệt ngon và tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến.
Ức gà xào mật ong
Nguyên liệu
Ức gà
2 muỗng cà phê bột bắp
Nước lạnh
2 muỗng cà phê dầu oliu
Mật ong
Tỏi
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột ngô và nước cho đến khi mịn. Trong một chảo chống dính lớn, đun nóng 2 muỗng cà phê dầu trên lửa vừa, xào gà và tỏi trong 1 phút. Thêm mật ong, nước tương, muối và hạt tiêu, nấu và khuấy cho đến khi thịt gà không còn màu hồng, 2-3 phút. Lấy ra khỏi chảo.
Bước 2: Trong cùng một chảo, xào hỗn hợp rau với phần dầu còn lại cho đến khi mềm, 4-5 phút. Cho gà trở lại chảo. Khuấy hỗn hợp bột ngô và thêm vào chảo; đun sôi. Nấu và khuấy cho đến khi đặc lại, khoảng 1 phút. Ăn với cơm nếu muốn.
Uức gà xào măng tây
Nguyên liệu
450g ức gà
900g măng tây
1 nhánh hành lá
15g gừng thái sợi
30ml rượu Sherry
30gbột bắp
180 nước hầm gà
15g tỏi băm
Gia vị: Muối, đường,nước tương, dầu olive,…
Các bước làm
Trước hết, bạn rửa sạch miếng ức gà với nước muối pha loãng, rồi d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng dày vừa ăn, cở 1 lóng tay, cho ra chén.
Măng tây bạn ngâm qua nước muối pha loãng trong 10 phút, rồi rửa lại qua nước 2 – 3 lần, dùng khăn khô lau ráo măng tây. Kế đó, d.ùng d.ao c.ắt thành từng khúc cở 2 lóng tay, đặt sang 1 bên.
Kế tiếp, thêm vào chén ức gà đã sơ chế 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng cắt sợi, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu Sherry, trộn đều lên và ướp trong 15 phút.
Tiếp theo, bạn pha 1 muỗng cà phê tinh bột bắp với 180ml nước hầm gà rồi dùng phới lồng khuấy đều.
Tiếp đến, bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu olive vào và chờ chảo nóng, cho măng tây, hành lá, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng thái sợi vào chảo.
Đảo đều đến khi măng tây vừa chín thì cho thêm 4 muỗng canh nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo, xào tiếp cỡ 2 phút thì tắt bếp, để riêng măng tây ra tô, đặt sang một bên.
Dùng tiếp chảo vừa xào, thêm 1 ít dầu olive, chờ nóng thì đổ ức gà đã ngấm gia vị vào, xào lên đến khi thịt gà săn, hơi chín lại thì cho hết tô măng tây, hỗn hợp nước hầm gà đã pha ở bước 2 vào.
Sau cùng, đảo đều khoảng 2 phút đến lúc nước sốt sệt lại thì tắt bếp, dọn ra dĩa và thưởng thức.
Ức gà sốt cam
Nguyên liệu
300g ức gà
2 – 3 quả cam tươi
Hành lá cắt nhỏ, mè rang, tỏi băm
Gia vị: Mật ong, nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, muối
Dụng cụ: Muỗng, chảo, dĩa, dụng cụ vắt cam
Các bước làm
Đầu tiên, bạn rửa thật sạch ức gà và đem cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Sau đó, bạn đun nóng chảo dầu, rồi cho ức gà đã cắt cùng muỗng cà phê muối và muỗng cà phê tiêu vào, chiên đến khi vàng đều.
Xong thì bạn bỏ gà ra dĩa để riêng.
Tiếp theo, bạn rửa sạch cam, cắt đôi và vắt lấy nước cốt nhé.
Trên chiếc chảo lúc nãy, bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng thơm. Sau đó, hãy thêm 100ml nước ép cam cùng 2 muỗng canh mật ong, muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê tiêu vào, khuấy đều, rồi đun tới khi sốt sôi lên và hơi kẹo lại.
Xong thì bạn mới cho ức gà đã chiên vào, đảo thật đều tay. Cuối cùng, bạn thêm hành lá cắt nhỏ và mè rang vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cách làm salad ức gà
Nguyên liệu
Ức gà: 300gr
Xà lách: 1 cây
Cà chua bi: 5 quả
Xà lách tím: 1 cây
Hành tím: 1 củ
Sữa: 1 muỗng
Dầu thực vật: 2 muỗng
Gia vị: Muối, tiêu, dầu olive, nước tương, dấm, đường, dầu mè
Tỏi, lá rosemary, rau mùi
Hướng dẫn cách làm
Ức gà rửa sạch, ngâm trong sữa khoảng 10 phút sau đó rửa lại sạch với nước. Tiếp đến, cho các gia vị như tỏi, muối, tiêu xay, lá rosemary và 1 chút mù tạt xay nhuyễn vào ướp gà. Ức gà bạn ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Ngâm rau xà lách, cà chua bi trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch. Cà chua bi đem cắt đôi. Hành tím thái mỏng rồi cho vào bát nước chanh hoặc dấm ngâm 5 phút cho bớt hăng.
Đặt chảo lên bếp, sau đó, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo và làm nóng. Kế tiếp, bạn chiên ức gà khoảng 10 – 12 phút cho ức gà ra chín. Ức gà chín để nguội, bạn xé hoặc thái miếng nhỏ để trộn với xà lách.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu rau vào một cái âu lớn, sau đó thêm khoảng 3 thìa cà phê dầu olive, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm và hành tím cắt nhỏ vào. Nêm thêm ít đường, muối, dầu mè cho vừa miệng.
Bạn cho salad ra dĩa, thêm ức gà lên trên cùng, khi ăn trộn đều lên và thưởng thức.