Thực đơn này rất phù hợp cho gia đình 3,4 người, đặc biệt là trong những buổi tối không biết nấu gì, chỉ cần tận dụng đồ trong tủ lạnh là đủ.
Bạn đang đọc: Thực đơn bữa tối không cầu kỳ, tuy đạm bạc nhưng đủ chất
Thực đơn gồm có:
– Trứng xào cà chua
– Đậu phụ sốt cay
– Khoai tây xào
– Rau cúc đắng xào trứng
1. Trứng xào cà chua
Cho 3 quả trứng, một chút muối, nước, rượu nấu ăn vào bát, đ.ánh đều. 2 quả cà chua cắt thành từng miếng nhỏ. Phi thơm hành, cho trứng vào xào chín trước rồi để riêng sang một bên. Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho cà chua vào xào, thêm một chút muối, xào chín, khi cà chua ra hết nước thì đổ trứng vào, xào trên lửa lớn, nêm nếm lại cho vừa miệng.
2. Đậu phụ sốt cay
Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ cho vào đĩa rồi hấp cách thủy, có thể thêm một ít rượu nấu ăn để loại bỏ mùi. Trong một chảo nhỏ, thêm hành lá, gừng, tỏi, ớt khô, hạt tiêu, chút vừng, rượu nấu ăn rồi phi thơm, sau đó cho tiếp 2 thìa nước tương, một chút muối, nửa thìa đường. Tiếp tục thêm một ít nước để pha bột bắp, khuấy đều để hỗn hợp nước sốt sệt lại, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đổ đậu phụ vào trộn đều, rắc thêm ít hành lá là xong.
3. Khoai tây xào
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi thái sợi nhỏ, ngâm trong nước sạch vài phút, rửa lại vài lần để hết phần tinh bột bám bên ngoài (bước này rất quan trọng). Chuẩn bị một bát nhỏ gồm tiêu, ớt, giấm, nước tương, dầu mè, đường, muối… nêm lại cho vừa miệng rồi để sẵn. Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho khoai tây vào xào chín, sau đó đổ nước gia vị chuẩn bị sẵn trước đó vào, đảo đều, khi dậy mùi thơm là có thể tắt bếp rồi cho món ăn ra đĩa.
4. Rau cúc đắng xào trứng
Rửa sạch rau cúc đắng, thái nhỏ rồi cho vào bát lớn, đ.ập 2 quả trứng, gia vị thích hợp, dùng đũa khuấy đều. Phi thơm hành, cho hỗn hợp này vào xào từ từ, khi trứng đông lại là có thể bày ra đĩa dùng ngay.
Bữa tối 3 món thanh nhẹ dễ ăn dễ nấu, vụng mấy cũng làm được
Thực đơn bữa tối 3 món dưới đây không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn ngon miệng, mát lành nữa.
Canh sườn nấu ngô nấm
Nguyên liệu:
150g sườn
50g nấm hải sản
50g nấm đông cô
5 lát gừng
1 bắp ngô ngọt
15 quả kỷ tử
15ml sữa tươi
2g muối, một ít rau mùi, dầu ăn.
Cách làm:
Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi với lượng nước thích hợp sau đó đun sôi khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại sườn. Ngô ngọt cắt khúc dài 2-3cm. Nấm hải sản, nấm đông cô cắt bỏ chân rồi rửa sạch. Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm sườn vào đun sôi sau đó thêm ngô ngọt, gừng vào đun sôi trở lại rồi hạ nhỏ lửa.
Nấu cho đến khi xương chín mềm thì thêm sữa tươi, nấm, kỷ tử vào đun sôi ở lửa lớn. Nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy canh ra bát, thêm rau mùi thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm:
Canh sườn nấu nấm là món canh vô cùng đơn giản nhưng vị ngon thì không chê vào đâu được. Sườn mềm ngọt thơm mùi nấm, nước canh lại thanh ngọt rất ngon miệng. Món ăn có màu sắc rất bắt mắt giúp kích thích vị giác.
Tìm hiểu thêm: 3 món ăn thơm lừng từ củ cải trắng ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền
KHOAI TÂY XÀO
Nguyên liệu:
2 củ khoai tây
củ hành tây
6 lát thịt xông khói
Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, vừng rang chín, dầu ăn.
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ rửa sạch thái sợi; thịt xông khói thái sợi; Hành tây thái lát. Đun sôi 500ml nước lọc trong nồi, thêm 3g muối vào rồi đổ khoai tây vào đun sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt khoai tây ra.
Đun nóng 30ml dầu ăn trong chảo, đổ thịt xông khói vào xào ở lửa lớn trong 1 phút sau đó đổ hành tây vào xào thêm 1 phút nữa. Thêm khoai tây vào xào ở lửa lớn 1 phút. Cuối cùng thêm đường, muối, hạt tiêu vào đảo đều cho ngấm gia vị sau đó thêm vừng rang vào đảo qua rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Khoai tây xào thịt là món ăn quá quen thuộc, dễ làm nhưng lại ngon cơm. Món này thích hợp để chế biến cho bữa cơm hàng ngày.
DƯA CHUỘT TRỘN
Nguyên liệu:
2 quả dưa chuột
1 quả ớt đỏ
1 quả ớt xanh
3g muối
15g đường
60ml giấm
Vài tép tỏi băm nhỏ, vừng rang chín.
Cách làm:
Chà xát muối thô vào quả dưa chuột sau đó rửa sạch lại dưa. Cắt bỏ hai đầu của quả dưa, dùng nạo để gọt bớt vỏ. Cho dưa vào túi rồi dùng chày đ.ập dập dưa. Sau đó tách dưa chuột thành từng mảnh vừa ăn.
Ớt thái lát. Cho dưa chuột và ớt vào thố rồi thêm giấm vào.
Tiếp đó thêm đường, tỏi băm, muối, vừng rang chín vào trộn đều là xong.
Thành phẩm:
Dưa chuột trộn chua ngọt làm theo công thức trên đây vô cùng đơn giản mà lại ngon miệng. Nếu bạn thích ăn lạnh thì sau khi trộn dưa, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để làm mát. Món ăn này sẽ giúp chống ngán cho bữa cơm.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Bắp bò kho mật mía ngon khôn tả một sự kết hợp hoàn hảo
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!