Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh mọc thập cẩm, cá hấp hành gừng, trứng chiên xúc xích.Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

Bạn đang đọc: Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Canh mọc thập cẩm

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Nấm hương: 20 cái nấm. Bạn có thể chọn nấm hương tươi hoặc nấm hương khô tuỳ điều kiện.

Mộc nhĩ: 2 tai mộc nhĩ cỡ vừa

Cà rốt: 1 củ cà rốt cỡ vừa

Súp lơ xanh: 1 cái cỡ vừa hoặc cái cỡ lớn

Đậu Hà Lan: 50 gram

Hành tím: 1 củ

Gia vị: Các loại gia vị quen thuộc như dầu ăn, nước mắm, mì chính…

Cách làm:

Nấm hương: Ngâm cho nở mềm sau đó c.ắt c.hân, rửa sạch. Sơ chế nấm xong, bạn đem rửa nấm thêm một lần nữa rồi để ráo.

Mộc nhĩ: Ngâm cho nở mềm tương tự như nấm hương. Ngâm xong, bạn đem c.ắt c.hân mộc nhĩ, rửa sạch các tai mộc sau đó cũng để ráo nước. Thái 1 tai mộc nhĩ làm khoảng 3 – 4 phần, tai còn lại để nguyên.

Hành tím: Rửa sạch, bóc vỏ sau đó đ.ập dập và băm nhỏ

Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó tỉa hoa. Tỉa xong, bạn cắt lát cà rốt thành những miếng dày cỡ khoảng 0,5 cm.

Đậu Hà Lan: Tước xơ, rửa sạch và để ráo nước

Súp lơ xanh: Rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Băm nhỏ 2 cái nấm hương và 1 chỗ mọc nhĩ. Băm xong, bạn trộn phần nguyên liệu này với 1/3 chỗ giò sống đã chuẩn bị.

Lấy phần giò sống không trộn mọc nhĩ cho vào phần lòng của nấm hương. Lưu ý nên cho vừa phải và c.hặt t.ay để khi nấu giò không bị nở cũng như tách khỏi nấm.

Phần giò sống trộn mộc nhĩ nấm hương còn lại, bạn dùng tay viên thành những viên nhỏ vừa ăn. Viên xong, bạn để riêng phần giò này.

Phi thơm chỗ hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc 1 nồi nước canh với lượng nước vừa phải. Bật bếp và đun sôi nồi nước. Nước sôi, bạn trút phần hành tím đã phi thơm vào.

Khi nồi nước sôi trở lại, bạn từ từ thả phần viên giò nấm vào đun cho sôi. Giò sôi, bạn thả tiếp phần nấm hương bọc giò vào chung và đun nhỏ lửa cho tới khi phần nấm này sôi nổi lên trên.

Tiếp theo, bạn cho cà rốt vào ninh cùng. Khi cà rốt gần được, bạn cho tiếp súp lơ xanh và đậu Hà Lan vào chung. Đun sôi thêm khoảng 3 phút nữa thì nêm gia vị và tắt bếp.

Cá hấp hành gừng

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con cá khoảng 700g (có thể dùng cá vược, cá bơn hay bất kỳ loại nào bạn thích)

45g gừng, thái sợi

2 cây hành lá, cắt riêng dọc hành và phần lá xanh

8 nhánh rau mùi, xắt nhỏ

90ml dầu hạt cải

60ml nước

1g muối

4g đường

60ml nước tương

Hạt tiêu vừa ăn

Cách làm:

Sơ chế cá, đ.ánh vảy, bỏ mang và làm sạch khoang bụng. Không cần ướp cá trước khi hấp.

Đặt cá lên đĩa và cho vào nồi hấp, bạn có thể tự chế nồi hấp bằng cách đặt 1 cái lon rỗng xuống đáy nồi để kê đĩa sao cho đĩa cao hơn mặt nước là được.

Hấp trong 9 phút thì tắt bếp. Dùng dao hoặc đũa kiểm tra chắc chắn rằng cá đã chín thấu.

Chắt bỏ nước chảy ra đĩa, phủ lên cá rau mùi, hành lá và một nửa chỗ gừng.

Đun nóng 30ml dầu hạt cải và chỗ gừng còn lại tới khi sôi xèo xèo thì thêm nước, muối, đường, nước tương và hạt tiêu, đun sôi.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho dọc hành và chỗ dầu còn lại vào nồi và đun tới khi sôi lại lần nữa.

Rưới hỗn hợp trên lên cá và ăn nóng.

Trứng chiên xúc xích

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2 quả trứng

1 củ khoai tây nhỏ

30g hành tây

1 cây xúc xích

20g bơ

30g phô mai Mozzarella

2g muối và một ít tiêu xay

Cách làm:

Cắt hạt lựu khoai tây, hành tây, và xúc xích.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho bơ vào, để lửa vừa nhỏ đun cho tới khi bơ tan chảy (hoặc bạn thay bằng dầu thực vật cũng được, tuy nhiên trứng sẽ không có mùi thơm như khi bạn dùng bơ). Tốt nhất khi chiên trứng thế này bạn nên dùng chảo không dính.

Sau đó cho khoai tây, hành tây và xúc xích vào xào đều trong khoảng 3 phút, nêm với chút muối, tiêu.

Trứng gà đ.ánh đều rồi cho phô mai cắt nhỏ vào. Rưới đều phần trứng phô mai vào chảo, chiên khoảng 1 phút.

Cuối cùng bạn lật lại mặt kia của trứng chiên thêm 1 phút nữa là xong. Ngoài ra nếu trong tủ lạnh còn các loại rau củ nào khác như cần tây, ớt chuông, thịt xông khói, hay gì đó bạn cũng có thể đem ra thay thế.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon đưa cơm cả nhà cùng thích

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Giò heo măng tươi, nộm sứa xoài xanh hoa chuối, gà Trung Hoa. Hãy cùng vào bếp tham khảo nhé.

Giò heo măng tươi

Tìm hiểu thêm: Nhà hàng Yang: Món ngon Hàn Quốc cho người Việt

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt giò heo: 500gr

Măng tươi: 300gr

Hành khô: 3 củ

Ớt sừng: 2 quả

Hành, ngò

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Lưu ý: Khi chọn giò heo, các bạn nên chọn giò heo chân trước vì chân trước nhiều nạc và ít bị mùi hơn chân sau.

Cách làm:

Giò heo cạo lông, rửa sạch. Lấy 1 nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi. Tiếp đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, kiểm tra nếu còn sót những cài lông nào chưa làm sạch thì dùng nhíp nhổ cho bằng hết.

Sau đó, ướp giò heo cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, thìa cafe tiêu. Để trong khoảng15 phút cho thấm đều các gia vị.

Măng tươi rửa thật sạch và ngâm với nước muối, nhớ rửa măng lại vài lần nữa cho bớt đắng.

Sau đó đem luộc qua nước sôi, để măng sôi tầm 5 phút rồi vớt măng ngâm vào nước lạnh. Cuối cùng vớt ra để cho ráo nước và cắt khúc vừa ăn.

Ớt xắt miếng, hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ, hành củ bóc vỏ xắt lát

Lấy 1 cái nồi đặt lên bếp bật lửa vừa, khi nồi nóng đổ 1 chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, sau đó cho giò heo vào xào tiếp cho đến khi săn lại thì thêm vào khoảng 1,5 lít nước.

Đến khi nước sôi sung sục thì dùng muôi múc hết bọt. Ninh đến khi móng giò heo bắt đầu mềm thì cho măng đã sơ chế vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 15 đến 20 phút cho tất cả mềm đều rồi nêm thêm vào nước mắm, bột ngọt cho vừa với khẩu vị, thêm hành, ngò, tiêu và tắt bếp.

Nộm sứa xoài xanh hoa chuối

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Sứa: 300g

Xoài xanh: 1 quả

Hoa chuối: 1 bông nhỏ

Dưa chuột: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Rau kinh giới, rau mùi, rau húng.

Ớt, tỏi, mắm, đường, muối, chanh, lạc rang.

Cách làm:

Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa.

Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, ngâm nước muối, rửa sạch.

Các loại kinh giới, rau mùi, rau húng cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.

Chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước lạnh, nửa quả chanh, tỏi, ớt băm, 1 thìa đường.

Các nguyên liệu xoài, cà rốt, dưa chuột trộn với 1/3 lượng nước mắm chua ngọt cho ngấm gia vị trước. Sau đó cho sứa, một chút bột canh trộn đều, tiếp theo cho hoa chuối, rau húng, kinh giới vào trộn 2/3 lượng nước mắm chua ngọt còn lại.

Cuối cùng rắc lạc rang lên trên là hoàn thành.

Gà Trung Hoa

Thực đơn cơm chiều: 3 món hao cơm

>>>>>Xem thêm: Cách muối củ kiệu chua ngọt không cần dùng phèn chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dishmaps.

Nguyên liệu:

Phi lê gà 500 gr

Nước tương 40 ml

Dầu hào 30 gr

Bột năng 5 gr

Dầu ăn 20 ml

Gừng 20 gr

Ớt khô 15 gr

Tỏi băm 15 gr

Ớt băm 15 gr

Hoa tiêu 5 gr

Dầu mè 10 ml

Giấm đen 10 ml

Rượu mai quế lộ 20 ml

Nước 100 gr

Hành boa rô 30 gr

Đậu phộng rang 50 gr

Cách làm:

Thịt gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng 20ml nước tương, 10gr dầu hào, 5gr bột năng trong 15-30 phút. Sau đó đun nóng dầu ăn, chiên gà đến khi có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt gà ra để ráo dầu.

Đun nóng 20ml dầu ăn. Phi thơm 20gr gừng cắt lát, sau đó cho 15gr ớt khô, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, 5gr xuyên tiêu (hoa tiêu). Khi các nguyên liệu vàng thơm, cho thịt gà vào xào chung.

Nêm gia vị vào chảo gà gồm 10ml dầu mè, 10ml dấm đen, 20ml rượu mai quế lộ, 20ml nước tương và 20gr dầu hào. Thêm 100ml nước và 30gr hành boa rô vào nấu 10 phút cho gà thấm gia vị. Tiếp đến cho 50gr đậu phộng đã rang sơ vào nấu thêm khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu chín thấm gia vị, nước hơi sệt lại thì tắt bếp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *