Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Vịt luộc, rau tần ô xào và canh hến nấu chua sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm chiều.

Thịt vịt luộc

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

con vịt

1 cây sả

1 củ hành tây

Gừng, Hành tím

Rượu trắng

Vịt mua về rửa với rượu trắng để khử bớt mùi hôi sau đó xả qua lại với nước. Khi luộc thịt vịt để nguyên miếng, không chặt nhỏ ra.

Sả đ.ập dập rồi cắt thành các khúc. Gừng gọt vỏ ngoài, cắt lát. Hành tây và hành tím nướng sơ trên bếp để khi nấu sẽ có hương vị thơm hơn.

Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào khoảng vừa đủ ngập vịt. Cho sả, hành tây, hành tím, gừng vào nồi rồi bật bếp, nấu sôi nước. Sau khi nước sôi thì cho vịt vào và đậy nắp lại, để lửa lớn. Vịt luộc trong khoảng 15 – 25 phút thì sẽ chín. Để chắc chắn là thịt đã chín thì có thể dùng chiếc đũa đ.âm vào thịt, thấy thịt mềm, dễ đ.âm là thịt đã chín. Sau đó tắt bếp, gắp thịt ra dĩa rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Pha nước mắm gừng: Vịt luộc sẽ thường được ăn kèm với nước mắm gừng. Cho vào chén lượng nước mắm vừa đủ, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng ớt băm nhuyễn và vắt vào 1 ít chanh là chén nước mắm gừng thơm đã hoàn thành.

Rau tần ô xào tỏi

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Nguyên liệu:

Tần ô 400g

Tỏi 20g

Gia vị: muối, bột ngọt

Cách làm:

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ; tần ô bỏ lá già úa, rửa sạch.

Tần ô trụng sơ nước sôi, vớt ra.

Phi tỏi thơm, cho tần ô vào xào, nêm gia vị, đảo đều là được.

Khi trung tần ô vào nước sôi, nên cho thêm một ít dầu vào nước để cho tần ô xanh.

Canh hến nấu chua

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Nguyên liệu:

Hến: 1kg

2 trái cà chua

1 quả khế

1 củ hành tím

Rau răm, hành lá.

Gia vị: muối, bột nêm.

Cách làm:

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.

Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

4 món canh chua thơm ngon giúp giải ngán sau những ngày Tết ‘bội thực’ thịt thà

Món canh nào cũng ngon, lại có vị chua chua thanh nhẹ đảm bảo ai ăn cũng thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

Canh chua cá lóc

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Nguyên liệu:

Cá lóc tươi ngon: 1con khoảng 700 – 800 gram

Một chén nhỏ mẻ hoặc dấm bỗng

Cà chua, dọc mùng

Hành lá, thì là, hành củ, ớt trái

Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá lóc nấu canh chua

Cá lóc sau khi đã đ.ánh sạch sẽ vảy bên ngoài, m.ổ b.ụng làm sạch phần ruột cá, nhớ loại bỏ 2 cục m.áu tanh ở miệng cá. Chà sát cá lóc với nước chanh hoặc muối ăn cho bớt chất nhớt rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá lóc

Sau khi làm sạch sẽ mang cá đi tẩm ướp với gia vị gồm: Nước mắm, muối, hành tím băm nhỏ, hồ tiêu rồi để khoảng chừng 20 phút cho ngấm đều.

Bước 3: Sơ chế cà chua cùng nguyên liệu

Cà chua sau khi rửa sạch bổ múi cau. Mẻ lọc bỏ phần bã giữ lấy phần nước.

Hành lá và thì là nhặt bỏ lá già lá hỏng rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt chéo.

Bước 4: Thực hiện cách nấu canh chua cá lóc

Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô.

Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối ăn, ớt xắt nhỏ cộng thêm 1/2 bát nước mẻ vào đun cùng với ngọn nhỏ lửa.

Khi nồi canh chua cá lóc sôi được khoảng 3 phút thì đổ thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn cho cả nhà mình. Cho nốt phần mẻ còn lại vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thử lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi trút hành lá, thì là vào nồi rồi tắt bếp.

Canh hến nấu chua

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Nguyên liệu:

1kg hến

quả dứa

2 trái cà chua

1 quả khế

1 củ hành tím

Rau răm, hành lá

Hạt nêm, nước mắm, đường

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi.

Hành lá, rau răm rửa sạch.

Khế rửa sạch, cắt miếng.

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

Dứa gọt vỏ, cắt miếng.

Bước 2: Luộc hến

Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.

Bước 3: Xào hến

Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

Bước 4: Nấu canh

Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.

Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được

Canh thịt băm nấu chua

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Nguyên liệu:

100g thịt thăn/ thịt vai

2-3 quả cà chua (tùy thích)

Hành tím, hành lá, muối

Chút dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt băm nhỏ/ xay nhỏ. Cà chua thái múi cau.

Bước 2: Phi thơm hành tím, cho thịt vào xào săn.

Bước 3: Cho tiếp cà chua vào xào sơ. Cho nước vào đun sôi khoảng 7 phút là được. Nêm muối vừa ăn.

Cho canh ra bát rồi thêm hành lá lên trên là bạn đã được bát canh chua thanh mát, ngon tuyệt.

Canh tôm nấu chua

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu đơn giản nhưng ai cũng mê

Thành phần:

Tôm tươi: 200 Gr

Cà chua: 3 trái

Thơm: Nửa trái

Giá đỗ: 100 Gr

Hành lá: 1 cây

Dầu ăn: 1 Muỗng canh

Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê

Tỏi băm: Nửa Muỗng cà phê

Muối: Nửa Muỗng cà phê

Cách làm:

Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lat mỏng hoặc băm nhỏ, giá rửa sạch để ráo.

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 ít dầu phi thơm tỏi và tôm đã bóc vỏ cho vào nồi xào nhanh tay. Khi tôm đã chuyển màu cho cà chua, thơm vào xào đến khi cà chua mềm

Thêm 3 chén nước lọc, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 mỗng cà phê muối cho vừa ăn.Cho giá vào tô, tiếp đến tôm, thơm, cà chua và hành lá khi ăn bạn đun nóng nước canh lại và chan vào tô. Tiểu Bảo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *