Thực đơn chiều nay gồm: Hàu sữa chiên trứng, súp bò rau củ, nấm xào rau củ.
Hàu sữa chiên trứng
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt hàu sữa
4 trái trứng gà
1/2 trái hành tây và tỏi băm
Gia vị: tiêu, nước mắm ngon, muối, đường
Cách làm:
Hàu sữa mua về các mẹ lựa kỹ để hào không còn mảnh bám và vụn vỏ hào. Rửa sạch bằng nước muối pha loãng và để ráo. Uớp hàu với 1 chút muối và 1 chút đường.
Lần lượt đ.ập trứng gà vào tô và đ.ánh tan với 1 xíu nước. Nêm nếm với 1 muỗng nước mắm ngon cho vừa ăn
Bắc chảo không dính cho dầu vào đun nóng, cho hành tây và tỏi vào xào cho thơm. Sau đó cho hàu vào xào sơ để hào se lại, rắc 1 ít tiêu cho dậy mùi.
Sau đó cho trứng vào tráng, lấy chảo đảo đều để trứng dàn đều mặt hào và mau chín.
Tắt bếp, rắc 1 ít hành ngò cắt nhỏ lên trứng. Dọn ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon.
Súp bò rau củ
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà rốt
Tỏi
Khoai tây
Hành tây
Đậu hà lan ngâm đường
Cần tây
350g thịt bò
Dầu thực vật
Nước cốt bò
Xạ hương
Lá nguyệt quế
Cách làm:
Bạn cần một chiếc thớt lớn để cắt nhỏ toàn bộ rau củ và thịt đã chuẩn bị ở trên. Đầu tiên, hãy rửa sạch, gọt vỏ của cà rốt, khoai tây, rửa sạch tỏi và cần tây. Sau khi đã xong các bước sơ chế đầu tiên, hãy cắt nhỏ chúng thành những miếng vừa ăn miễn sao rau củ không quá nhỏ và thịt không quá vụn.
Làm nóng dầu trên chảo và cho toàn bộ rau củ đã thái nhỏ xào sơ. Sau khi đảo liên tục trong vòng 1 phút, tiếp tục cho các miếng thịt bò đã thái vào đảo cùng, đảm bảo mọi thứ được kết hợp với nhau và thịt bò chín đều ở tất cả các mặt.
Đổ nước cốt thịt bò vào chảo trên, sau đó cho thêm lá nguyệt quế và xạ hương vào đảo đều. Đậy vung và đun tất cả các nguyên liệu trong 20 phút ở lừa vừa.
Trong quá trình đun, hãy mở vung nồi và khuấy đều vào lần để đảm bảo các nguyên liệu phía dưới không bị cháy chảo. Sau 20 phút, hãy giảm lửa xuống mức nhỏ và không đậy vung để khoai tây tiết ra tinh bột, giúp cho món súp đậm đặc hơn.
Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, bạn chỉ cần đổ súp ra bát và thưởng thức. Nếu công việc của bạn quá bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị đồ ăn mỗi ngày thì có thể nấu một nồi súp to và để trong tủ dùng dần. Món súp này có thể để được tối đa 3 ngày trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Nấm xào rau củ
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm rơm: 200g
Ngô bao tử: 200g
Đậu hà lan: 100g
Cà rốt: một củ nhỏ
Súp lơ: 200g
Hành, mùi: mỗi loại 1 ít
Muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm:
Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Đậu Hà Lan tước vỏ, rửa sạch. Súp lơ cắt – tách, ngâm rửa sạch. Hành mùi nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.
Đặt 1 xoong nước đun sôi, thả các loại rau củ vào chần qua sau đó vớt ra chậu nước lạnh ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước. Đây là cách giúp cho món rau củ khi xào sẽ không bị ra nước, có độ giòn và nhanh chín hơn.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho nấm và một chút hạt nêm vào xào vài phút cho nấm chín tới rồi múc ra, để riêng. Cho đậu Hà Lan, ngô bao tử vào xào khoảng 3 phút thì tiếp tục đổ cà rốt và súp lơ vào rồi tiếp tục xào, nêm chút dầu hào, gia vị, hạt nêm vừa miệng. Cuối cùng, đổ nấm vào xào lẫn với các loại rau củ đảo đều rồi rắc hành, mùi sau đó tắt bếp, múc ra đĩa.
Thực đơn cơm chiều: Món ngon nhiều dinh dưỡng
Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà rim lạc, gỏi xoài xanh, canh trau dưa chua.
Gà rim lạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 đùi gà (200g) – chén lạc rang – 2 cây hành boaro (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo – 1 quả ớt khô – 3 muỗng canh dầu ăn – 1 muỗng cà phê hạt tiêu – 4 muỗng canh dầu ăn – 1 nhúm muối
Gia vị tẩm ướp: 1 nhúm muối – 2 muỗng cà phê nước tương đen – muỗng canh rượu nấu ăn – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh nước
Nước sốt: muỗng canh nước tương – 1 muỗng cà phê muối – 1 mẩu gừng – 1 muỗng canh hành lá (phần màu xanh) xắt nhỏ – 2 tép tỏi – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh giấm – 2 muỗng canh nước – 2 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc xương, thái thành các miếng vuông cỡ to hơn đầu ngon tay cái. Trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát. Hành boaro (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo. Gà rim lạc vừa ngon lại lạ miệng khiến cả nhà ăn một lại muốn ăn hai-1
Cho thịt vào một bát lớn rồi cho các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo nhan từ 3-5 giây cho đến khi phần tinh bột bám ở gà keo lại, chiên cho thịt gà chuyển sang màu vàng sém.
Cho thịt gà ra các cạnh chảo, để trống ở giữa, thêm tiêu và ớt khô, chiên cho đến khi thơm. Sau đó cho tỏi, gừng, và chỗ hành lá vào, xong đó đảo đều tất cả.
Thêm chỗ hành còn lại vào, đổ nước sốt (khuấy lại nước sốt trước khi đổ vào). Cuối cùng, cho lạc rang vào, đảo đều một lúc rồi cho gà rim lạc ra đĩa rồi ăn nóng với cơm trắng. Gà rim lạc đậm đà, lạ miệng thơm ngon lại bùi bùi, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mát trời.
Gỏi xoài xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 trái xoài sống (nên chọn xoài chua)
1 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối
2 miếng khô bò to khoảng bàn tay, được xé nhỏ thành sợi
100 gram đậu phộng rang chín
Ớt
Rau quế
3 củ hành tím
Cách làm:
Xoài rửa sạch, gọt vỏ bào nhỏ thành từng sợi dài, chú ý bào chắc tay để xoài không bị vụn hay đứt nhỏ. Khô bò xé nhỏ thành từng miếng rồi trộn nhẹ tay đều đặn để giữ cho xoài được giòn.
Bạn tiến hành nêm nếm một ít, cho thêm một ít nước mắm, muối và một tý đường sẽ làm tăng hương vị cho món ăn này ngon hơn. Sau đó bạn hãy phi vàng hành tím rồi cho lên gỏi, tiếp tục trộn đều để gỏi và khô thấm gia vị đồng thời tăng mùi thơm cho món gỏi này.
Rau răm bạn thái nhỏ cho vào gỏi, trộn đều và rắc đậu phộng rang lên trên mặt, ớt cắt hình hoa trang trí bên trên để thêm tính thẩm mỹ. Sau đó cùng nhau thưởng thức món gỏi này thôi nào!
Canh trai nấu dưa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trai: 1 kg
Dưa chua
Cà chua
Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.
Cách làm:
Con trai mua về ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Sau cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết miệng.
Đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn.
Phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.
Cho thêm dầu ăn vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.
Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.
Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé.