Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Giò heo măng tươi, nộm sứa xoài xanh hoa chuối, gà Trung Hoa. Hãy cùng vào bếp tham khảo nhé.
Bạn đang đọc: Thực đơn cơm chiều: Món ngon đưa cơm cả nhà cùng thích
Giò heo măng tươi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt giò heo: 500gr
Măng tươi: 300gr
Hành khô: 3 củ
Ớt sừng: 2 quả
Hành, ngò
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Lưu ý: Khi chọn giò heo, các bạn nên chọn giò heo chân trước vì chân trước nhiều nạc và ít bị mùi hơn chân sau.
Cách làm:
Giò heo cạo lông, rửa sạch. Lấy 1 nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi. Tiếp đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, kiểm tra nếu còn sót những cài lông nào chưa làm sạch thì dùng nhíp nhổ cho bằng hết.
Sau đó, ướp giò heo cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, thìa cafe tiêu. Để trong khoảng15 phút cho thấm đều các gia vị.
Măng tươi rửa thật sạch và ngâm với nước muối, nhớ rửa măng lại vài lần nữa cho bớt đắng.
Sau đó đem luộc qua nước sôi, để măng sôi tầm 5 phút rồi vớt măng ngâm vào nước lạnh. Cuối cùng vớt ra để cho ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
Ớt xắt miếng, hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ, hành củ bóc vỏ xắt lát
Lấy 1 cái nồi đặt lên bếp bật lửa vừa, khi nồi nóng đổ 1 chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, sau đó cho giò heo vào xào tiếp cho đến khi săn lại thì thêm vào khoảng 1,5 lít nước.
Đến khi nước sôi sung sục thì dùng muôi múc hết bọt. Ninh đến khi móng giò heo bắt đầu mềm thì cho măng đã sơ chế vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 15 đến 20 phút cho tất cả mềm đều rồi nêm thêm vào nước mắm, bột ngọt cho vừa với khẩu vị, thêm hành, ngò, tiêu và tắt bếp.
Nộm sứa xoài xanh hoa chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sứa: 300g
Xoài xanh: 1 quả
Hoa chuối: 1 bông nhỏ
Dưa chuột: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Rau kinh giới, rau mùi, rau húng.
Ớt, tỏi, mắm, đường, muối, chanh, lạc rang.
Cách làm:
Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa.
Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, ngâm nước muối, rửa sạch.
Các loại kinh giới, rau mùi, rau húng cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước lạnh, nửa quả chanh, tỏi, ớt băm, 1 thìa đường.
Các nguyên liệu xoài, cà rốt, dưa chuột trộn với 1/3 lượng nước mắm chua ngọt cho ngấm gia vị trước. Sau đó cho sứa, một chút bột canh trộn đều, tiếp theo cho hoa chuối, rau húng, kinh giới vào trộn 2/3 lượng nước mắm chua ngọt còn lại.
Cuối cùng rắc lạc rang lên trên là hoàn thành.
Gà Trung Hoa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dishmaps.
Nguyên liệu:
Phi lê gà 500 gr
Nước tương 40 ml
Dầu hào 30 gr
Bột năng 5 gr
Dầu ăn 20 ml
Gừng 20 gr
Ớt khô 15 gr
Tỏi băm 15 gr
Ớt băm 15 gr
Hoa tiêu 5 gr
Dầu mè 10 ml
Giấm đen 10 ml
Rượu mai quế lộ 20 ml
Nước 100 gr
Hành boa rô 30 gr
Đậu phộng rang 50 gr
Cách làm:
Thịt gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng 20ml nước tương, 10gr dầu hào, 5gr bột năng trong 15-30 phút. Sau đó đun nóng dầu ăn, chiên gà đến khi có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt gà ra để ráo dầu.
Đun nóng 20ml dầu ăn. Phi thơm 20gr gừng cắt lát, sau đó cho 15gr ớt khô, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, 5gr xuyên tiêu (hoa tiêu). Khi các nguyên liệu vàng thơm, cho thịt gà vào xào chung.
Nêm gia vị vào chảo gà gồm 10ml dầu mè, 10ml dấm đen, 20ml rượu mai quế lộ, 20ml nước tương và 20gr dầu hào. Thêm 100ml nước và 30gr hành boa rô vào nấu 10 phút cho gà thấm gia vị. Tiếp đến cho 50gr đậu phộng đã rang sơ vào nấu thêm khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu chín thấm gia vị, nước hơi sệt lại thì tắt bếp.
Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt ngon mà lạ miệng
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Rươi xào măng, tôm xào nấm đậu bắp, canh ngao. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.
Măng xào rươi
Tìm hiểu thêm: Quán sinh tố bình dân nhưng đông khách
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g rươi
300g măng
Hành tăm
Lá gừng tươi
Vỏ quýt khô
Gia vị: bột nghệ, mắm ruốc, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Rửa nhẹ rươi bằng nước sạch để bớt lớp bùn đất. Sau đó đun nước sôi đến khoảng 85 độ thì cho rươi vào chần qua để săn lại, lúc xào cùng măng sẽ không bị rã ra.
Để rươi giữ được màu đặc trưng và hạn chế bị tanh khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít bột nghệ vào với lượng vừa đủ vào nồi. Tiếp đó khuấy nhẹ rồi sau đó vớt rươi ra để ráo.
Đem măng tươi tách bỏ bẹ, thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. Pha một chậu nước muối loãng và cho măng vào ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
Băm nhỏ hành tăm, lá gừng tươi thái nhỏ. Nghiền nhỏ vỏ quýt khô.
Cho dầu lên chảo đun đến khi sôi thì cho hành tăm băm nhỏ vào đảo đều. Cùng đó cho muỗng cà phê mắm ruốc và cho rươi vào xào cùng, đảo đều tay.
Sau đó cho các gia vị: muỗng cà phê bột canh, muỗng cà phê bột ngọt và một ít vỏ quýt khô cho dậy mùi. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2-3 phút đến khi ngấm thì cho măng vào xào.
Cuối cùng sau 5 phút, cho thêm ít lá gừng tươi lên là đã hoàn thành.
Tôm xào nấm đậu bắp
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 đĩa tôm tươi
1 đĩa đậu bắp
1 đĩa nấm sò
1 đĩa gừng băm, tinh bột, rượu nấu ăn, chút dầu và muối.
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu. Lột vỏ tôm, rửa sạch đậu bắp, nấm sò. Đậu bắp cắt khúc. Gừng băm nhỏ.
Đun sôi một nồi nước, cho một ít muối và vài giọt dầu vào.
Cho toàn bộ đậu bắp vào nồi, chần qua rồi vớt ra để dùng sau.
Cho vào tôm một chút muối, gừng băm, rượu nấu ăn và tinh bột để ướp đều.
Đun nóng chảo, cho một lượng dầu thích hợp, cho tôm đã ướp vào xào chín.
Cho nấm sò vào xào cùng.
Nấm sò xào chín tới thì cho đậu bắp đã chần vào nồi, đảo qua 2-3 lần.
Canh ngao mùng tơi
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Tart chanh vỏ giòn tan, nhân chua thơm béo ngậy
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao: 1kg
Mồng tơi: 1 mớ
Muối, hạt nêm
Cách nấu canh ngao mồng tơi cho 2-3 người ăn:
Ngao ngâm nước khoảng 2 tiếng cho sạch hết bùn đất, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, đổ ngao vào nồi, thêm nước xấp mặt ngao, luộc tới khi ngao mở hết miệng.
Ngao sau khi luộc vớt ra, nhặt hết phần thịt ngao và bỏ vỏ.
Mồng tơi nhặt phần lá non, rửa sạch, thái khúc vừa, không nên quá nhỏ.
Đun sôi nồi nước luộc ngao, thả rau mồng tơi và ngao vào, sau khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp ngay, khi nấu không đậy vung để rau không bị đỏ.