Để có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
1. Thịt kho măng tươi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt kho măng tươi
300g thịt ba chỉ, 150g măng tươi, 15g nước tương, 10g dầu hào, 2g muối, 10g rượu, 3 lát gừng, nước nóng.
Cách làm món thịt kho măng tươi
Bước 1: Măng non bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho cả cây măng vào chần trong 5 phút.
Bước 2: Vớt măng ra, để nguội rồi thái thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt vào nồi rồi thêm lượng nước thích hợp, đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó rửa sạch lại thịt.
Bước 4: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho gừng vào phi thơm. Tiếp đó, đổ thịt ba chỉ vào chiên chín sém vàng hai mặt thì thêm rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Sau đó đổ măng vào đảo chung.
Bước 5: Thêm nước tương, dầu hào vào xào cho nguyên liệu thấm màu. Nêm thêm muối, đường vào đảo chung. Đổ lượng nước nóng vào ngập mặt nguyên liệu, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt ba chỉ chín mềm và nước cạn bớt là được.
Thành phẩm món thịt kho măng tươi
Mùa xuân là mùa thu hoạch măng, măng thời điểm này không chỉ tươi giòn mà còn có vị ngọt ngon rất hấp dẫn. Kết hợp măng với thịt ba chỉ tạo nên một món thịt kho thơm nức. Từng miếng măng với kết cấu giòn, vị ngon sảng khoái, thịt ba chỉ thì tan ngay trong miệng, càng ăn càng thấy cuốn. Vì thế, vào mùa măng tươi nhất định bạn đừng bỏ qua món ăn ngon miệng này nhé!
2. Củ cải trộn chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu làm củ cải trộn chua ngọt
2 củ cải trắng, 10g muối, 75g đường trắng, 45ml giấm gạo, một ít ớt thái nhỏ, 10 lát gừng, 3 tép tỏi, nước lạnh.
Cách làm món củ cải trộn chua ngọt
Củ cải rửa sạch, để ráo nước. Cắt củ cải làm đôi theo chiều dọc. Đặt 2 chiếc đũa kẹp vào một nửa củ cải, thái củ cải thành từng miếng, mỗi miếng có 4 lát không tách rời.
Cho củ cải đã thái vào thố, thêm 30g đường vào trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để củ cải bớt mùi hăng và giòn ngon hơn.
Sau khi ướp đường thì đổ nước củ cải đi rồi rửa sạch lại bằng nước đun sôi để nguội. Sau đó để củ cải ráo nước.
Cho củ cải vào thố, thêm lượng đường còn lại, muối, giấm, cùng ớt tỏi thái lát. Thêm 120ml nước lạnh vào trộn đều cho đường và muối tan. Đặt bát củ cải vào tủ lạnh rồi ướp trong khoảng 3 tiếng là dùng được.
Thành phẩm món củ cải trộn chua ngọt
Trong những ngày thời tiết chuyển nắng nóng thì món củ cải trộn chua ngọt giòn, ngon mát lành sẽ là một món ăn giúp cân bằng vị cho bữa cơm gia đình. Món ăn giúp kích thích ăn ngon miệng, chống ngán, ngấy cực kỳ hiệu quả.
3. Thịt xào ngồng tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt xào ngồng tỏi
150g thịt băm, 300g ngồng tỏi, 3g gừng thái sợi, 2g muối, 1 thìa bột bắp, 15ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 5g bột nêm, dầu ăn.
Cách làm món thịt xào ngồng tỏi
Bước 1: Thịt rửa sạch rồi thái thành sợi. Ướp thịt với muối, rượu nấu ăn, bột bắp, nước tương rồi để một lúc. Ngồng tỏi rửa sạch, thái khúc. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt chuyển màu thì trút ra bát. Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho gừng vào xào thơm. Tiếp đó đổ ngồng tỏi vào xào cho đến khi ngồng tỏi dậy mùi thơm và chuyển màu.
Bước 2: Thêm chút nước tương và muối vào đảo đều. Xào cho ngồng tỏi chín thì đổ thịt xào vào đảo chung, nêm thêm chút bột nêm cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món thịt xào ngồng tỏi
Ngồng tỏi rất giàu chất dinh dưỡng, có vị tươi và mềm. Nó rất giàu vitamin C, có tác dụng trong việc hạ lipid m.áu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch. Ngồng tỏi giòn mềm có vị ngọt thơm dù chế biến thế nào cũng rất ngon, khi kết hợp với chút thịt không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng hơn.
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Công thức thịt kho măng lên màu bắt mắt, ăn với cơm trắng ngon không biết chán
Thịt kho măng tươi không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm thịt kho măng tươi ngon miệng ngay sau đây!
Chất dinh dưỡng từ măng tươi
Măng là thực phẩm dân dã, cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng và vi khoáng cần thiết cho sức khỏe. Măng tươi được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có khả năng làm giảm đờm, tăng cường tiết niệu và cung cấp lợi ích cho sức khỏe mắt…
Mặc dù ăn măng tươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ nên được kiểm soát, không nên ăn quá 500gr mỗi bữa vì tính hàn của măng kèm theo hàm lượng cao chất xơ có thể gây khó khắn cho quá trình tiêu hóa và không tốt cho dạ dày.
Món thịt ba chỉ kho măng
Nguyên liệu của món thịt ba chỉ kho măng:
500gr thịt ba chỉ
500gr măng
Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường
Hành lá, hành khô, tỏi, ớt
Nước dừa tươi
Các bước thực hiện món thịt ba chỉ kho măng:
Bước 1: Sơ chế măng
Rửa sạch măng và cắt thành từng miếng nhỏ.
Luộc măng qua 2-3 lần nước để loại bỏ vị đắng và độc tố. Sau đó rửa lại măng với nước sạch và để ráo nước.
Phi thơm tỏi sau đó đổ măng vào xào.
Nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, đường cho măng thấm gia vị. Sau đó, rắc hành lá vào và tắt bếp.
Bước 2: Chế biến món thịt kho măng
Ướp thịt với nước mắm, hành tím, hạt nêm, muối, nước hàng, hạt tiêu trong ít nhất 30-40 phút.
Đặt hành khô ở phía dưới nồi đất, cho thịt lên trên, đổ nước dừa tươi vào nồi. Đun sôi và giảm lửa tránh trường hợp thịt bị cháy.
Kho thịt đến khi thịt mềm và nước sốt sánh lại, đổ măng vào và xào đều để măng thấm gia vị.
Rắc hành lá và hạt tiêu vào nồi, tắt bếp và thưởng thức món ngon.
Bằng cách tuân theo các bước này, bạn có thể tạo ra một bữa ăn thịt kho măng tươi ngon và dinh dưỡng. Chúc bạn nấu món ngon thành công!