Để bữa cơm tối của gia đình vừa ngon miệng lại chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối với 3 món dưới đây nhé!
1. Gà giòn muối tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà giòn muối tiêu
3 chiếc đùi gà, 15ml rượu nấu ăn, 15ml nước tương, 15ml dầu hào, một ít hành, tỏi, gừng, muối, bột tiêu, rau mùi, vừng rang.
Cách làm món gà giòn muối tiêu
Bước 1: Đùi gà rửa sạch sau đó rút bỏ xương. Ướp thịt gà với rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, hành, gừng, tỏi thái nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào chảo chống dính đun nóng. Tiếp đó cho thịt gà đã ướp vào chiên (đặt mặt da hướng xuống dưới). Chiên gà ở mức lửa vừa cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được. Rắc chút muối và bột tiêu lên trên rồi thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn, cho thịt ra đĩa rồi thêm chút vừng rang, rau mùi vào là hoàn thành.
Thành phẩm món gà giòn muối tiêu
Món ăn hoàn thành với lớp da giòn, thịt mềm ngậy ngọt ngon. Món ăn dễ làm mà nguyên liệu cũng rất đơn giản. Mặc dù món ăn được chiên nhưng lại sử dụng rất ít dầu ăn cho nên khi ăn không hề tạo cảm giác béo, rất đậm đà và đưa cơm.
2. Canh đậu phụ cải thảo
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh đậu phụ cải thảo
1 hộp đậu phụ, 500 cải thảo, 3 quả trứng, 100g nấm hải sản, 2 cây hành lá, một ít tảo bẹ khô, 150g chả viên, 5g muối, 5g đường, một chút bột tiêu.
Cách làm món canh đậu phụ cải thảo
Bước 1: Đậu phụ chần qua nước nóng rồi thái thành miếng vừa ăn. Cải thảo rửa sạch rồi thái khúc, để riêng phần cuống và lá. Nấm hải sản cắt bỏ chân rồi rửa sạch. Hành lá thái nhỏ, trứng đ.ập vào bát rồi đ.ánh tan.
Bước 2: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào chiên cho đến khi trứng hơi xém vàng thì lật mặt chiên chín mặt còn lại. Cắt trứng đã chiên thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Đổ lượng nước thích hợp vào nồi, thêm tảo bẹ rồi đun sôi sau đó chuyển lửa vừa rồi đổ trứng vào nấu khoảng 5 phút.
Bước 4: Tiếp đó thêm đậu phụ, chả viên, nấm và phần cuống cải thảo vào. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu chín (đun khoảng 5 phút).
Bước 5: Khi các nguyên liệu chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho phần ngọn lá cải thảo vào nấu chín, thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm món canh đậu phụ nấu cải thảo
Bữa cơm tối hàng ngày của nhiều gia đình gần như không thể thiếu được món canh. Một bát canh đậu phụ nấu cải thảo kết hợp với một chút nấm vừa thơm lại có vị ngọt ngon thanh mát sẽ giúp cân bằng vị cho bữa cơm cực kỳ hiệu quả.
3. Rau cải xào váng đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món rau cải xào váng đậu
250g rau cải bó xôi, 100g váng đậu đã ngâm mềm, 50g cà rốt thái sợi, 3g muối, một chút bột tiêu, dầu ăn.
Cách làm món rau cải xào váng đậu
Rau cải bó xôi rửa sạch rồi thái khúc. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi với chút muối. Tiếp đó cho rau cải bó xôi và cà rốt vào chần trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho váng đậu vào xào chín thì cho rau cải bó xôi và cà rốt vào đảo chung. Nêm thêm chút muối và bột tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món rau cải xào váng đậu
Món rau cải xào váng đậu là một món rau ngon miệng nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Vị ngọt thanh mát của cải bó xôi quyện với vị béo ngậy của váng đậu không chỉ ngon miệng mà còn giúp cơ thể giải tỏa mệt mỏi.
Chúc bạn có một bữa tối thật ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Thực đơn cơm tối 3 món theo mùa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm chi phí
Khi sử dụng nguyên liệu theo mùa sẽ giúp cho bữa cơm tối của nhà bạn không chỉ ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sử dụng những nguyên liệu trái mùa.
Vì thế, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối theo mùa dưới đây nhé!
1. Thịt băm hấp củ sen
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt băm hấp củ sen: 1 củ sen, 200g thịt lợn băm, 2 thìa canh tinh bột, một chút gừng băm, hành lá thái nhỏ, nước tương, 2g rượu nầu ăn, 1 thìa bột năng, bột nêm.
Cách làm món thịt băm hấp củ sen:
Bước 1: Cho thịt băm vào bát tô, thêm tinh bột, nước tương, gừng băm, hành lá thái nhỏ và trộn đều theo một chiều. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho củ sen vào chần qua cho đến khi mềm có thể uốn cong được thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Lấy một lát củ sen rồi kẹp nhân thịt đã trộn vào. Xếp củ sen đã kẹp thịt vào đĩa. Đặt đĩa của sen kẹp thịt đã xếp vào nồi hấp. Hấp sôi ở lửa lớn khoảng 10 phút thì thịt chín, đổ phần nước trong đĩa thịt hấp củ sen ra bát, thêm chút nước tương và bột nêm cùng 1 thìa bột năng vào khuấy đều.
Bước 3: Đổ bát nước sốt vừa pha vào chảo đun cho sốt sánh lại thì tắt bếp. Đổ sốt vào đĩa thịt băm hấp củ sen, thêm chút hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món thịt băm hấp củ sen:
Cắn từng miếng thịt băm hấp củ sen với vị giòn giòn ngọt ngon của củ sen kết hợp với nhân thịt mềm ngọt thơm ngon rất kích thích vị giác. Món ăn được chế biến theo cách hấp nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.
Hơn thế, củ sen có tác dụng bổ thận, bổ gan và dưỡng da. Đồng thời với lượng calo thấp nên món ăn được chế biến từ củ sen không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp giữ gìn vóc dáng cực kỳ hiệu quả.
2. Củ niễng xào măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm món củ niễng xào măng tây: 1 củ niễng to, 150g măng tây, 200g nấm sò, 1 quả ớt, một ít rượu nấu ăn, muối, đường.
Cách làm món củ niễng xào măng tây:
Bước 1: Củ niễng bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn. Nấm sò rửa sạch rồi để ráo nước, bóp nhẹ cho nấm khô, xé nấm làm đôi.
Bước 2: Cắt bỏ phần đầu già của măng tây, tước bỏ xơ ở cuống. Rửa sạch măng tây rồi thái khúc chéo. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho măng tây và củ niễng vào xào qua. Tiếp đó thêm chút rượu nấu ăn, rồi đổ nấm sò, ớt đỏ thái nhỏ vào xào chung. Cuối cùng thêm chút nước nóng, muối, đường vào đảo đều cho ngấm gia vị và nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Thành phẩm món củ niễng xào măng tây:
Vào mùa thu đông là mùa thu hoạch của củ niễng. Củ niễng có vị giòn ngọt rất ngon miệng. Ăn củ niễng thường xuyên có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch.
Mặt khác, ăn củ niễng còn giúp tăng trắng, giữ ẩm, làm đẹp da. Vì thế, vào mùa thu hoạch củ niễng, bạn hãy thường xuyên chế biến món ăn từ loại củ này nhé. Đơn giản như kết hợp với măng tây và một chút nấm hương là bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng đưa cơm.
3. Khoai sọ xào hành
Chuẩn bị nguyên liệu làm món khoai sọ xào hành: 6 củ khoai sọ to, 15g hành tây thái nhỏ, 200g nước dùng gà hoặc nước dùng xương, 10g hành lá thái nhỏ, 5g đường, 1.5g muối.
Cách làm món khoai sọ xào hành:
Bước 1: Khoai sọ rửa sạch, cho khoai sọ vào nồi nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt khoai sọ ra cho vào nước lạnh để nguội. Bóc bỏ vỏ khoai sọ và cắt khoai sọ thành khối vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm. Tiếp đó đổ khoai sọ vào xào chín tới. Sau đó thêm 200g nước dùng cùng muối, đường vào đảo đều. Đậy nắp chảo rồi đun ở lửa nhỏ trong 5 phút. Sau đó mở nắp chảo rồi đun ở lửa lớn cho nước trong chảo cạn bớt, thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món khoai sọ xào hành:
Khoai sọ được bán trên thị trường quanh năm nhưng vào mùa thu đông là mùa thu hoạch chính. Khoai sọ được thu hoạch đúng vụ thường có vị tươi ngon hấp dẫn. Vì thế, trong mùa thu hoạch khoai sọ thì bạn đừng bỏ qua loại nguyên liệu chế biến món ăn này nhé.
Món khoai sọ xào hành chỉ với nguyên liệu chính là khoai sọ nhưng món ăn lại có vị ngọt nhẹ, thơm bùi rất hấp dẫn. Món ăn có lượng calo thấp nên cũng rất thích hợp dùng cho chế độ ăn kiêng hoặc duy trì cân nặng.
Lưu ý: Trong quá trình xào khoai sọ không nên đun lửa quá cao, khoai rất dễ bị cháy.
Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình thân yêu!