Cuối tuần, mẹ có thể tranh thủ thời gian bổ sung vào thực đơn của con những món ăn mới lạ, giàu dinh dưỡng.
Dành thời gian nấu cho con những món ăn ngon là mong ước của bất kỳ người mẹ nào. Con ăn hết suất, háo hức chờ đợi đến bữa cơm khiến mẹ càng thêm có động lực để vào bếp. Dù chẳng quá khéo tay hay chăm chỉ nhưng điều quan trọng nhất là vì con, mẹ chịu khó học hỏi và cố gắng mỗi ngày.
Nhân ngày cuối tuần rảnh rỗi, mẹ có thể vào bếp làm cho con những món ăn mới, lạ miệng và vô cùng hấp dẫn này nhé.
Mỳ Ý gà sốt kem bắp
Nguyên liệu: Mỳ Ý hữu cơ, 50gr phile gà, 1/4 củ hành tây, 1 khoanh nhỏ bí ngòi, 1/2 trái bắp, 70-80ml cream yến mạch (hoặc sữa tươi/ sữa công thức), 1/2 thìa bơ ghee, hạt nêm, bột tỏi, bột ớt hữu cơ.
Cách làm
– Cắt gà vừa ăn, ướp cùng gia vị trong 15 phút.
– Mì luộc chín rửa sạch.
– Đun nóng bơ ghee, đảo chín hành tây cắt sợi, cho gà, bí ngòi xào chín rồi thêm mì, đảo chín rồi cho ra đĩa.
– Luộc chín bắp rồi tách lấy hạt xay mịn cùng cream yến mạch sau đó lọc qua rây rồi đun sệt lại.
Bánh trứng nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu: 100g bột mì hữu cơ, 15g đường mía hữu cơ, 4g bột nở hữu cơ, 1 xíu muối hồng, 20g bơ ghee hữu cơ, 1 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 2 lát phô mai tách muối, chà bông, hành lá.
Cách chế biến
– Trộn đều bột, bột nở, đường, muối, bơ đun chảy, 1/2 quả trứng và sữa lại với nhau, quậy đều.
– Đổ 1/2 hỗn hợp bột vào khuôn, cho 1 lát phô mai vào, thêm ít chà bông và thêm 1 lớp phô mai nữa, rắc thêm 1 xíu hành.
– Đổ hết 1/2 hỗn hợp bột còn lại lên trên và đổ 1/2 quả trứng còn lại vào.
– Đem nướng 200 độ trong 15-20 phút.
Mỳ Ý sốt cua
Nguyên liệu: 1 con cua, cà chua, mỳ Ý, hành tây, tỏi, bơ ghee hữu cơ, syrup thốt nốt, hạt nêm, tiêu, tương cà hữu cơ, lá basil, oregano, whipping cream.
Cách chế biến:
– Cua sơ chế sạch luộc/hấp 10-15p, tách thịt.
– Luộc mỳ Ý với một xíu muối, mềm rồi thì vớt ra trụng với nước lạnh.
– Cà chua, hành tây cắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ.
– Đun chảy bơ rồi phi thơm hành tỏi, hành tây với nhau.
– Cho thịt cua vào xào với một xíu syrup thốt nốt và hạt nêm.
– Tiếp tục cho cà chua, sốt cà hữu cơ, một ít nước vào, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại.
– Rắc thêm lá basil, oregano, tiêu và cho một ít whipping cream vào.
– Cho mì vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
Bánh táo phô mai
Nguyên liệu: Sandwich hoặc bánh mì babydream, 60ml sữa, 1 lòng đỏ trứng, 1 nửa quả táo nhỏ, 1 thìa cafe bơ lạt, phô mai tách muối, vụn dừa hoặc quả khô.
Cách làm:
– Lấy dĩa bào sợi táo ra rồi sên với nước màu dứa hoặc syrup thốt nốt (trên 1 t.uổi) đến khi khô lại.
– Đ.ánh tan lòng đỏ trứng, hòa sữa vào khuấy đều, cho bánh mì vào ngâm (sandwich thì nhúng vào 3-5 giây là vớt lên luôn, còn bánh babydream thì ngâm 3-5 phút).
– Đun chảy bơ rồi cho bánh mì đã ngâm sữa trứng vào áp chảo vàng giòn 2 mặt, cho ra đĩa. Phô mai cắt miếng xếp lên rồi rắc táo đã sên khô lên.
– Thêm 1 ít vụn dừa hoặc quả khô là hoàn thành.
BÁNH YẾN MẠCH VIÊN TRÀ XANH (nhân socola bạc hà, phủ sữa chua)
Nguyên liệu:
– 50gr yến mạch cán vỡ.
– 15gr bánh quy của bé.
– 150ml sữa tươi/sữa công thức.
– 2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
– 1 thìa cafe syrup vanilla (syrup tùy ý).
– Nhân bánh: 1 thìa cafe sốt choco mint (hoặc váng sữa socola của bé).
– Ăn kèm tùy ý: 3 thìa cafe sữa chua 1/2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
Cách làm:
– Nấu yến mạch cùng sữa, bột matcha và syrup 2-3 phút rồi thêm bánh quy (đã nghiền mịn) vào đảo đều đến khi cạn sữa, để nguội 5-10 phút.
– Trải màng bọc thực phẩm ra đĩa, cho 1/3 yến mạch lên, dàn mỏng rồi thêm nhân sốt choco mint vào giữa, dùng màng bọc vo tròn thành viên. Làm tương tự với phần yến mạch còn lại, thành phẩm được 3 viên bánh.
– Cho bánh ra đĩa, phủ sữa chua và rây bột trà xanh lên là được. Lưu ý: Mọi người có thể làm cách tương tự với bột ca cao hữu cơ nếu không có bột matcha. Phần nhân có thể thay bằng sữa chua, phô mai tách muối, bơ dừa ca cao, váng sữa.
Gợi ý loạt công thức bữa sáng vừa ngon vừa đủ chất dinh dưỡng dành cho bé
Hy vọng các công thức dưới đây sẽ giúp các mẹ làm cho con thật nhiều bữa sáng ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhé.
Bữa sáng rất quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày dài. Đặc biệt là với t.rẻ e.m, việc ăn sáng đúng đủ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, do công việc bận rộn mà nhiều gia đình thường ăn sáng qua loa, có khi mua sẵn đồ ăn trên đường hoặc bỏ qua luôn bữa sáng. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Dưới đây là loạt gợi ý cho các mẹ về những bữa sáng thơm ngon, hấp dẫn cho bé yêu. Các mẹ tham khảo nhé.
Bánh yến mạch viên trà xanh
Nguyên liệu:
– 50gr yến mạch cán vỡ.
– 15gr bánh quy của bé.
– 150ml sữa tươi/sữa công thức.
– 2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
– 1 thìa cafe syrup vanilla (syrup tùy ý).
– Nhân bánh: 1 thìa cafe sốt choco mint (hoặc váng sữa socola của bé).
– Ăn kèm tùy ý: 3 thìa cafe sữa chua 1/2 thìa cafe bột matcha hữu cơ.
Cách làm:
– Nấu yến mạch cùng sữa, bột matcha và syrup 2-3 phút rồi thêm bánh quy (đã nghiền mịn) vào đảo đều đến khi cạn sữa, để nguội 5-10 phút.
– Trải màng bọc thực phẩm ra đĩa, cho 1/3 yến mạch lên, dàn mỏng rồi thêm nhân sốt choco mint vào giữa, dùng màng bọc vo tròn thành viên. Làm tương tự với phần yến mạch còn lại, thành phẩm được 3 viên bánh.
– Cho bánh ra đĩa, phủ sữa chua và rây bột trà xanh lên là được. Noted: Mọi người có thể làm cách tương tự với bột ca cao hữu cơ nếu không có bột matcha. Phần nhân có thể thay bằng sữa chua, phô mai tách muối, bơ dừa ca cao, váng sữa.
Yến mạch nấu vị cà rốt
Nguyên liệu:
– 50gr yến mạch cán vỡ/cán dẹt.
– 3 thìa cafe cà rốt bào nhỏ (~2 củ cà rốt baby).
– 120ml sữa tươi (
– 1 hũ sữa chua em bé 100gr.
– 1 thìa cafe syrup gạo (không bắt buộc).
– Xíu sốt dâu Nhật (
Cách làm:
– Yến mạch ngâm 5-10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
– Nấu chín yến mạch cùng sữa, cà rốt và syrup đến khi sệt là được.
– Cho 1/2 lượng yến mạch ra bát, dùng thìa ấn nhẹ ở giữa cho hơi lõm xuống rồi thêm 1/2 hũ sữa chua vào (thêm xíu sốt dâu Nhật nếu có). Đổ hết phần yến mạch còn lại lên, sau đó là phần sữa chua còn lại.
– Trang trí cùng xíu cà rốt bào và lá hương thảo. Noted: Dành cho bé>6 tháng t.uổi, bỏ qua syrup gạo và sốt dâu.
Mì Ý sốt xoài và gà áp chảo
Nguyên liệu:
– 1 nắm mì Ý hữu cơ.
– 40-45gram phile gà.
– 1 má xoài chín.
– 1 múi cau hành tây nhỏ.
– 1 thìa cafe nước tương tách muối.
– 1 thìa cafe bơ Ghee.
– 50ml sữa tươi/ sữa công thức.
– Ít phô mai Mozzarella (
– Xíu hạt nêm rau củ (
Cách làm:
– Gà ướp cùng hạt nêm 5-10 phút.
– Luộc chín mì rồi rửa sơ qua nước lọc, để ráo.
– Xay mịn 2/3 má xoài cùng nước tương và sữa, 1/3 xoài còn lại cắt hạt lựu. Hành tây cắt nhỏ.
– Đun nóng bơ Ghee, áp chảo chín thịt gà rồi gắp gà ra đĩa thấm kĩ dầu.
– Xào đổi màu hành tây trong chảo bơ Ghee, thêm xoài cắt hạt lựu vào đảo đều rồi cho xoài xay vào đun sôi.
– Thêm mì Ý và phô mai vào chảo, đun sôi thì tắt bếp.
– Cho mì ra đĩa, ăn kèm gà áp chảo.
* Dành cho bé>8m, bỏ qua hạt nêm và dùng phô mai tách muối thay cho Mozzarella.
Món bánh mì bơ tỏi
Nguyên liệu:
30g bơ nhạt (hoặc bơ mặn); 3 tép tỏi băm nhuyễn; 1 lòng đỏ trứng; 1/3 thìa sốt mayonnaise; 1 thìa đường; 1/2 thìa sữa đặc; 1/3 thìa lá thơm Oregano khô; 1 chút muối nếu dùng bơ nhạt (nếu dùng bơ mặn thì không thêm muối).
Cách làm:
Đun bơ trên bếp cho tan chảy hoàn toàn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát khuấy cho đường trứng tan hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp sốt bơ sệt sệt. Bánh mỳ cắt thành những lát vừa ăn. Phết đều sốt bơ lên cả 2 mặt của mỗi miếng bánh mỳ, bật 170 độ nướng trong 5 phút đến khi bánh hơi giòn không bị cứng là được (có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để nướng bánh).
Mì hải sản
Nguyên liệu:
– Mì mennosato hữu cơ vị trứng, có thể thay bằng các vị khác hoặc bún, phở,…
– Tôm nõn; Cá hồi; Tảo bẹ, cá bào; Cà chua cherry chocolate (cái này ngọt hơn cà chua bi bình thường).
– Rau cải ngọt; Hành tây; Hành lá, hành khô; Dầu oliu; Hạt nêm cho bé.
Chế biến:
– Làm nước dùng dashi từ tảo bẹ, cá bào: ngâm tảo bẹ 30 phút bằng nước lọc rồi đun sôi 30 phút đến 1h để ra nước, cho thêm cá bào để ngọt nước. Sau đó vớt cái và lọc qua rây để được nước dùng. Nước này có thể để cấp đông và dùng từng bữa cho bé với nhiều món khác nhau.
– Phi hành khô vàng thơm, cho vào nước dùng. Cà chua bi, rau cải, hành tây thái lát, hành lá thái nhỏ cho vào nước dùng. Bé dưới 1 t.uổi chưa dùng gia vị thì chỉ cần dùng nước dashi và các vị ngọt tự nhiên của cà chua, hành tây, rau cải và vị thơm của hành phi. Với bé lớn thì có thể thêm 1 chút hạt nêm cho bé.
– Luộc mì 6-7 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh để sợi mì dai.
– Cá hồi áp chảo, tôm hấp sẵn (hoặc luộc bằng nước dùng luôn).
– Vớt mì ra bát, cho cá hồi, tôm và các loại topping ra bát, chan nước là xong.
Bánh pancake
Nguyên liệu:
150g bột mỳ đa dụng, 2 quả trứng gà, 3 thìa cafe đường, 5gram bột nở, 200ml sữa tươi, chút muối.
Cách làm:
– Cho bột mỳ vào rây mịn, sau đó trộn đều với bột nở.
– Trong 1 tô cho sữa tươi, trứng gà, đường, muối vào khuấy đều. Tiếp tục lọc hỗn hợp ướt qua rây lọc.
– Sau đó trộn đều hỗn hợp bột với hỗn hợp nước (lưu ý hỗn hợp thu được nếu lỏng quá có thể cho thêm chút bột mỳ khuấy nhẹ lên, hay đặc quá có thể cho thêm sữa).
– Cho chảo chống dính lên bếp bật lửa vừa, phết chút dầu ăn rồi dùng giấy ăn lau sạch đi.
– Dùng thìa múc từng hỗn hợp bánh, đổ từ từ để được bánh hình tròn đẹp mắt. Thấy mặt bánh sủi tăm thì lật lại, để thêm 1 phút nữa là xong. Sau khi nướng bánh xong, xếp bánh lên nhau và cho topping tùy ý.