Nếu vẫn đắn đo thực đơn mâm cỗ chay cúng Rằm, bạn có thể tham khảo những món chay thơm ngon đẹp mắt dưới đây nhé!
Blogmongon.edu.vn gợi ý bạn mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 âm lịch gồm 7 món ngon miệng, hấp dẫn như sau:
1. Rau củ xào nấm
Nguyên liệu:
– 2 củ cà rốt
– 500gr ngô non
– 5 – 10 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 20 tai)
– 250gr đậu hà lan
– Vài nhánh hành lá
– Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng
Rau củ xào nấm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Đậu Hà Lan c.ắt đ.ầu, tước sợi hai bên, rửa sạch
– Ngô non rửa sạch, chẻ đôi.
– Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa dọc thân củ cà rốt và cắt miếng mỏng vừa ăn.
– Nấm đông cô cho vào bát nước, ngâm nở, cắt gốc rồi cắt miếng mỏng 0,5cm.
– Hành lá cắt chéo 0,5cm
Các bước thực hiện:
– Đun nóng già dầu ăn, cho bắp non và cà rốt vào xào đều tới khi chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào. Cho thêm chút nước vào đảo đều để rau xào không bị khét và cháy.
– Tiếp theo, nêm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị, rắc thêm 1 ít bột năng vào để món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.
– Cuối cùng, rắc hành lá vào, đảo qua vài lần rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
2. Nem chay chiên giòn
Nguyên liệu:
– Bánh đa nem: 1 gói
– Miến: 50-100 g
– Cà rốt, hành tây mỗi thứ củ
– Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
– Giá đỗ: 100 g
– Hành hoa, rau mùi (ngò)
– Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu
Nem chay chiên giòn
Cách làm nem chay:
– Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.
– Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.
– Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem
– Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
– Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.
3. Ngô xào phô mai
Nguyên liệu:
– 350g ngô hạt
– 30g bơ
– 1 quả ớt đỏ, bỏ hột xắt nhỏ
– 20ml mật ong
– 1g bột ớt
– Muối vừa ăn
– 15ml nước cốt chanh
– 15g rau mùi xắt nhỏ
– 50g phô mai
Ngô xào
Cách làm:
– Làm nóng chảo trên lửa vừa, bỏ ớt và bơ vào đun tới khi bơ chảy.
– Cho ngô vào xào sơ vài phút, thêm mật ong, bột ớt và muối vào xào tới khi ngô chuyển màu nâu vàng.
– Thêm nước chanh và phô mai vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
Rắc thêm rau mùi lên và thưởng thức.
4. Thịt nướng chay
Nguyên liệu làm thịt nướng thơm chay
Lát heo chay
Thơm
Sữa tươi không đường
Đậu phộng rang nhuyễn
Hành tím băm
Ngũ vị hương
Rau xà lách
Đường
Hạt nêm chay
Thịt nướng chay
Cách chế biến thịt nướng thơm chay
Lát heo chay mua về ngâm nước từ 10 – 15 phút cho lát heo mềm, sau đó cho 1 tí muối, bóp rửa và rửa sạch với nước để làm sạch và khử mùi của lát heo
Thơm cạo vỏ, cắt nhỏ ra thành miếng khoảng 1 cm.
Xào thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng cho hành tím băm vào phi đến vàng thơm.
Khi hành đã vàng thơm, cho lát heo chay vào và đảo đều, xào khoảng 1 phút thì cho sữa tươi không đường vào cùng gia vị như hạt nêm chay, ngũ vị hương, đường, sau đó cho đậu phộng giã nhuyễn và sa tế vào. Đảo đều và xào cho phần lát heo chay thấm gia vị, sốt sệt và rút khô.
Xiên thịt
Cuộn tròn lát heo chay lại, sau đó ghim que tre vào, sau đó xiên miếng thơm vào, xiên xen kẽ cho đến khi đầy cây que.
Nướng thịt
Bạn có thể nướng trên lửa than hoặc lò nướng, cho thịt lên nướng với lửa nhỏ và trở đều, đồng thời rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô. Nướng đến khi thịt chin thì vớt ra.
5. Canh măng chua chay mọc
Nguyên liệu làm canh măng chua chay mọc
Hem chay: 50 gr
Măng chua: 200 gr
Cà chua: 3 trái
Bột mì căn: 60 gr
Tắc: 2 trái
Rau quế: 1 ít
Hành phi: 1 ít
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Bột tỏi: 1/3 muỗng cà phê
Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
Nước mắm chay: 1 muỗng canh
Đường/ tiêu xay: 1 ít
Canh chua mọc chay
Cách chế biến canh măng chua chay mọc
Giã nhỏ nhuyễn đều 50gr hem chay rồi trộn đều với 60gr bột mì căn.
Cho vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 2 muỗng cà phê hành phi. Trộn đều.
Tiếp tục cho vào từ từ 100ml nước ấm rồi nhồi cho đến khi khối bột dẻo rồi cho vào cối giã. Giã bằng tay trong 30 phút để khối bột thật dẻo, mịn và dai.
Sau khi giã mọc chay được dẻo và dai rồi, bạn vo viên mọc chay thành những viên nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tắc vắt lấy nước. Rau quế ngắt lấy ngọn non, rửa sạch, lấy 1 phần cắt nhỏ, còn 1 phần để trang trí cho đẹp.
Để làm dịu bớt vị chua của măng chua, bạn rửa qua măng chua vài lần với nước sạch, vắt nhẹ rồi để ráo.
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào 1 muỗng hành phi, đảo sơ qua để dậy lên mùi thơm.
Cho cà chua vào xào trong 2 – 3 phút để cà chua chín. Tiếp tục cho măng chua vào xào trong 2 phút rồi cho vào 700ml nước (tương đương 3/4 tô nước), đun sôi.
Nước sôi, bạn cho mọc chay vào nấu trong 5 – 7 phút để mọc chay chín.
Lúc này nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều rồi cho phần nước tắc đã vắt, 1 ít hành phi và rau quế cắt nhỏ vào.
Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm lá quế lên trên để trang trí.
6. Đậu hũ chiên xù
Nguyên liệu:
– Đậu phụ non: 1 hộp
– Bột chiên xù: 1 gói nhỏ (100gr)
– Bột chiên giòn (hoặc bột mì): 1 gói nhỏ (100gr)
– Trứng: 1 quả
– Hạt tiêu: thìa cà phê
– Rau mùi: 1 mớ nhỏ
Đậu hũ chiên xù
Thực hiện:
Bước 1: Bóc bỏ phần giấy bóng, dùng m.ũi d.ao lóc xung quanh hộp đậu. Sau đó úp ngược hộp đậu xuống đĩa. D.ùng d.ao c.ắt khối đậu thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Rau mùi rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 3: Đ.ập trứng vào bát, thêm 1 chút xíu hạt tiêu rồi đ.ánh cho trứng tan đều với nhau.
Bước 4: Trộn chung bột chiên xù với rau mùi.
Bước 5: Trộn chung bột chiên giòn với chút hạt tiêu. Sau đó lấy từng miếng đậu lăn đều qua bột chiên giòn.
Bước 6: Từng miếng đậu được lăn qua bột chiên giòn sẽ tiếp tục nhúng qua bát trứng.
Bước 7: Sau khi nhúng qua trứng, từng miếng đậu sẽ lại được lăn qua bột chiên xù sao cho bột bám đều bao kín miếng đậu.
Bước 8: Đun nóng dầu ăn, cho những miếng đậu đã được lăn qua bột chiên xù vào rán chín vàng các mặt là được.
Gắp đậu phụ non chiên xù ra đĩa có lót giấy thấm dầu để giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu ăn bám trên miếng đậu. Khi ăn chấm đậu với tương ớt nếu thích.
7. Nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu
– 450 g nấm đùi gà
Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
– 3-4 cây hành lá xắt nhỏ
– Hành tím cắt lát
– 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
– 1-2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
– 1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
– 1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
– 2-3 muỗng canh nước
– 1 muỗng canh dầu thực vật
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
– Vừng rang (tùy thích)
– Ớt (nếu thích)
Nấm đùi gà kho tiêu
Cách làm:
– Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).
– Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.
– Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
– Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
Món bò kho muốn hầm nhừ, thơm ngon cần thực hiện đủ 5 bước này
Bò kho có vị béo ngọt của thịt bò được đun kỹ, vị ngậy của khoai tây cà rốt và mùi thơm của các gia vị đi kèm.
Món bò kho là thức ăn khá quen thuộc của nhiều già đình, nguyên liệu chính từ thịt bò. Món ăn này thường được ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mỳ hay hủ tiếu. Tuy có tên gọi là bò kho nhưng cách thức chủ đạo để chế biến của món ăn là hầm nhừ.
Món bò kho này được quyết định có ngon hay không ở khâu tẩm ướp để làm săn chắc thịt bò trước khi hầm. Bò kho có vị béo ngọt của thịt bò được đun kỹ, vị ngậy của khoai tây cà rốt và mùi thơm của các gia vị đi kèm.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bò kho ngon nhất:
Nguyên liệu làm bò kho
– 1 kg bò gân
– Hương liệu: 1 khúc quế khô; 2 hoa hồi; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 miếng gừng (60 gr); 1 nhánh sả; 1 trái ớt sừng; 3 tép tỏi
– Củ quả: 1 củ hành tím; 1/3 củ hành tây; 3 củ cà rốt; 3 củ khoai tây
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào 3 muỗng canh nước mắm 1 muỗng cà phê bột nêm 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê muối 2 muỗng canh dầu điều 1 muỗng cà phê bột curry
Cách làm bò kho
Bước 1: Tỏi hành tím sả gừng và ớt thái nhỏ, sau đó cho vào cối giã nhỏ cùng với tiêu. Hành tây thái mỏng. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng to.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch thái miếng to. Cho thịt vào âu ướp cùng gia vị và 1/2 nguyên liệu giã nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây quế hoa hồi lá nguyệt quế và nguyên liệu giã nhỏ còn lại vào xào thơm, sau đó cho thịt bò vào xào săn (10 phút).
Bước 4: Đổ nước ngập thịt (các bạn có thể dùng nước dừa tươi). Nấu với lửa vừa, khi nước sôi, hớt bọt… tiếp tục hầm thịt khoảng 30-40 phút.
Bước 5: Khi thịt gần mềm thì cho cà rốt, khoai tây vào nấu chung cho đến khi thịt mềm . Nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Trình bày : Bò kho cho ra đĩa, rắc ít hành tây thái nhỏ cùng vài lát ớt. Ăn kèm hủ tiếu hoặc mì trụng sơ cho vào tô, chan sốt và thịt bò kho vào, rắc ít ngò gai thái nhuyễn cùng vài lát ớt.
Chúc các bạn thành công với món bò kho thơm ngon!