Bánh ống lá dứa là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang). Với cách chế biến độc đáo cũng như hương vị đặc biệt, món bánh đã ghi điểm tuyệt đối với thực khách gần xa.
Thưởng thức bánh ống lá dứa Hà Tiên ngon nức tiếng
Bánh ống lá dứa khiến người ta liên tưởng đến món bánh cốm của người Hà Nội nhưng hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu quen thuộc với người dân miền Tây là gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng nhưng những ai đã từng ăn bánh ống lá dứa này đều nhớ mãi cái hương vị ngon lành mà món ăn này đem lại.
Bánh ống lá dứa là một món ăn vặt có hình trụ, dài khoảng 10 đến 15cm. Bởi vì khuôn bánh không có sẵn ngoài thị trường nên các hàng quán chuyên bán thường nhờ thợ đúc riêng khuôn theo ý mình. Một khuôn như vậy sẽ có từ 3 – 8 ống đựng bánh. Ống được làm bằng nhôm, dài khoảng 15cm, bên trong có 1 cây dài như que để lấy bánh ống ra khi bánh chín. Mặt trên của ống được đậy lại bằng 1 miếng nhôm tròn giống đồng xu bằng kích thước ống, còn mặt dưới được bịt bằng 1 miếng nhôm tròn.
Ảnh: @popolulu.vietnam.
Bánh này có công thức chế biến tương đối đơn giản. Đầu bếp chỉ cần xay nhỏ gạo, vắt lá dứa lấy nước, nạo cùi dừa rồi trộn cả 3 lại với nhau và bỏ vào khuôn là đã xong xuôi công đoạn chế biến. Bánh sau khi mang đi hấp chỉ từ 2 đến 3 phút là đã có thể lấy ra, thêm chút vừng và thưởng thức.
Ảnh: @popolulu.vietnam.
Khi bánh chín sẽ tỏa mùi thơm lừng, mùi gạo xay hòa quyện cùng cùi dừa và hương vị lá dứa tạo nên trải nghiệm cực kì đặc sắc và thú vị. Thường sẽ ăn bánh ống cùng dừa nạo, đậu phộng để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.
Bánh ống lá dứa được bày bán ở khắp các con đường tại thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) nhưng ngon nhất là bánh ống lá dứa ở gần khu du lịch Thạch Động – Hà Tiên. Bánh ống lá dứa ở đây rất ngon, gạo nếp mềm và ngọt lịm. Ngoài Thạch Động, những địa điểm du lịch ở Hà Tiên khác như bãi biển Mũi Nai, núi Đá Dựng, chợ đêm Hà Tiên… cũng đều có những cửa tiệm bán món bánh ống lá dứa nổi tiếng độc đáo này.
Cách làm mứt dừa lá dứa thơm lừng đón tết
Để có đĩa mứt dừa màu sắc chào năm mới không quá khó đâu nhé. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có một món đãi khách tuyệt vời trong những ngày đầu năm mới rồi.
Nếu bạn chưa từng làm mứt dừa hãy tham khảo bài “Mứt dừa không thể dễ hơn”. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu thêm tới mọi người một cách làm mứt dừa nữa khá thơm ngon và hấp dẫn. Đó là mứt dừa lá dứa. Với một màu xanh dịu nhẹ mùi lá nếp thơm lừng, nó sẽ là món đãi khách cực kỳ hấp dẫn trong những ngày đầu năm mới.
Cách làm mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
1kg cùi dừa
400-450g đường trắng
150g lá dứa (lá nếp) tươi
Cách làm mứt dừa lá dứa đơn giản tại nhà
Chọn dừa: Nên chọn dừa có phần vỏ bên ngoài màu nâu sáng. Có thể dùng móng tay ấn nhẹ được vào phần cùi trắng.
Nạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài. Bỏ nước dừa. Bổ đôi quả dừa rồi dùng nạo nạo theo đường vòng tròn trên mép dừa để được những sợi dừa dài.
Rửa sạch cùi dừa nhiều lần đến khi nước trong không bị vẩn đục nhằm loại bớt tinh dầu dừa. Để dừa thật ráo.
Lá dứa rủa sạch, cắt nhỏ. Thêm 300-400ml nước rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa. Lấy phần nước này đem ngâm với dừa trong khoảng 4-5 tiếng. Đây gọi là công đoạn nhuộm mầu cho dừa. Cứ 30 phút bạn nên đảo dừa một lần cho phần nước cốt được nhuộm đều toàn bộ cùi dừa. Sau đó vớt cùi dừa ra để ráo. Nếu thích màu đậm bạn có thể cho thêm vài giọt tinh chất lá dứa.
Ướp toàn bộ đường trong công thức vào dừa trong khoảng 4-5 tiếng đến khi cùi dừa trong và mềm.
Sên dừa: Cho dừa đã ngấm đường vào một chiếc nồi đáy dầy. Đun to lửa đến khi nước đường trong nồi cạn gần hết. Nhanh chóng giảm lửa về mức bé nhất có thể và tiếp tục sên đến khi dừa khô hẳn và có một lớp bột bám đều vào từng cùi dừa. Chú ý: thời gian đầu dừa mềm có thể đảo mạnh tay cho đường áo đều dừa. Khi dừa bắt đầu khô thì cần hết sức nhẹ nhàng vì lúc này dừa đã bắt đầu giòn và dễ gẫy.
Ngoài vị lá dứa bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều vị khác bằng cách ướp các màu tự nhiên cho dừa như màu tím của lá cẩm, màu đỏ của gấc…
Với vị ca cao và trà xanh bạn chỉ cần thêm 1-2 thìa cà phê bột ca cao hoặc trà xanh vào dừa trong quá trình ướp với đường.
Bảo quản thành phẩm trong hộp kín được khoảng 1 tháng nhé.
Chúc bạn có những ngày xuân vui vẻ!