Người miền Tây nổi tiếng thật thà, chất phác, ẩm thực miền Tây cũng đa dạng với các món ăn dân dã nhưng ngon lạ miệng, gây nghiện thực khách, đặc biệt phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy đượm vị thôn quê.
Thưởng thức cá kèo nướng ống sậy đượm vị tình quê miền Tây
Cá kèo hay còn gọi là cá bống kèo, sống ở vùng nước lợ của miền Tây nhất là những vùng gần biển như Bạc Liêu hay Cà Mau. Do sống trong tự nhiên nên cá kèo đồng có dáng nhỏ nhắn và thon dài. Cá chỉ dài khoảng 1 gang tay nhưng lại vô cùng ngon ngọt và ít xương. Cá kèo thường được làm thành món cá kèo nướng ống sậy thơm ngon, gây lạ miệng thực khách.
Cá kèo.
Cá kèo sinh trưởng nhiều trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9, để bắt cá kèo cũng cực kì đơn giản, chỉ cần dùng tay là có thể bắt được loại cá đặc biệt này. Cá kèo khá trơn nên trong quá trình bắt cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.
Cá kèo được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: canh chua cá kèo, cá kèo kho giác, cá kèo kho lạt, cá kèo chiên,… đặc biệt là phải kể đến món cá kèo nướng ống sậy – một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước.
Món cá kèo nướng ống sậy nghe qua có vẻ đơn giản nhưng cách làm vô cùng kỳ công mới có được những ống sậy cá kèo thơm ngon ngọt nước. Cây sậy mọc nhiều ở những bãi đất trống hoặc xuôi theo con rạch, ven ruộng; cây cao khỏi đầu người, thân được chia thành nhiều lóng nhỏ. Sau khi đo thân cây cho vừa độ lớn của cá kèo, chúng ta cưa quanh ống sậy rồi bẻ ngang. Không nên dùng dao chặt mạnh thành từng khúc vì làm như vậy sẽ dễ gây bể ống.
Sau khi đã chặt được ống sậy, tiếp đến là lau cho ống thật sạch, cá kèo rửa sạch đem ướp vừa vị và sau đó bỏ vào ống sậy. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào, chúng ta chẻ một đường nhỏ ở giữa ống sậy, tách nhẹ, rồi lần lượt cho cá kèo vào. Cá kèo sau khi được cho vào ống sậy sẽ được nướng trên than hồng, xoay trở ống đều tay để thịt cá có thể chín phần bên trong. Khi thấy ống sậy mất dần màu xanh, từ từ chuyển sang vàng đều, bạn chuẩn bị dĩa để gắp cá kèo nướng ống sậy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Ảnh: kienthuc.net.
Ảnh: kienthuc.net.
Điểm đặc biệt của món ăn này chính là cá kèo khi được nướng trong ống sậy sẽ vô cùng thơm ngon và ngọt thịt, đồng thời thịt cá khi nướng cũng sẽ không bị khét, khó ăn. Mùi thơm của thịt cá hòa quyện cùng mùi sậy khiến ai khi ăn rồi cùng nhớ hoài nhớ mãi hương vị thơm ngon đặc biệt đến từ vùng đất hiền hậu, chất phác này.
Khi ăn món này, bạn chỉ cần tách hai đầu ống sậy là có thể thưởng thức. Thêm bát cơm trắng đã có được một bữa cơm thơm ngon chất lượng. Để ăn kèm cá kèo nướng ống sậy bạn cũng có thể làm một chén nước chấm vừa vị và một chút rau tươi xanh để cho món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn.
Độc đáo món ‘bò tùng xẻo’ Nam Bộ
Món “bò tùng xẻo”, cái tên nghe lạ đến giật mình nhưng nếu một lần được thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy thú vị bởi hương vị thơm ngon.
Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn du khách gần xa bởi những món ăn thơm ngon, đậm đà. Nhờ được kế thừa, phát huy và liên tiếp khám phá, sáng tạo mà văn hóa ẩm thực ở miền Tây ngày càng phong phú, đa dạng. Nói đến miền Tây Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo hay bò gác chéo thì quả là thiếu sót.
Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn người chế biến phải cẩn thận từ khâu đầu tiên là chọn bò. Bò là loại bò con còn nhỏ, không được quá non thịt sẽ nhão càng không được già vì thịt dai. Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi và vỗ béo chú bò đã được lựa chọn. Thường, thức ăn phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng, thung lũng đất đai màu mỡ thì thịt sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường.
Bò tùng xẻo nướng. (Ảnh: foodysaigon)
Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch, mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, lá sả, tía tô…. xong khâu chặt lại. em bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bò chín vàng. Lúc ăn, người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi.
Bò tùng xẻo được chấm với nước tương hoặc muối tiêu. (Ảnh: tuilaphatnha)
Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Nhiều năm về trước, các chủ điền vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên sân vườn hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới. Thức ăn cho những buổi tiệc kiểu này là nguyên một con bò non được nướng qua lửa than hồng. Người dân lưu truyền món ăn và hiện đã trở thành món đặc sản nổi tiếng.
Với món bò tùng xẻo khi ăn dùng dao bén xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích, ăn tới đâu xẻo thịt tới đó. Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế để tăng thêm hương vị.