Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Các món nóng thường được ưa chuộng vào mùa lạnh. Ăn một bát chè mè đen hay nhâm nhi ly cà phê trứng trong thời tiết rét buốt là trải nghiệm đáng thử vào mùa đông ở Hà Nội.

Bạn đang đọc: Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Chè mè đen nóng hổi, bùi bùi là lựa chọn hợp lý vào ngày trời Hà Nội trở rét. Món chè được làm từ mè đen xay nhuyễn, nấu chung với gừng, bột cùng vị lá chanh để tạo mùi thơm. Chè có màu đen không mấy bắt mắt, nhưng hương thơm bùi, quyện vị gừng cay nhẹ khiến thực khách thấy ấm bụng khi trời rét. Ảnh: zen_asian_kitchen.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Món chè đỗ đen nóng bình dân gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội là thức quà quen thuộc mỗi độ đông về. Khác với loại chè dùng trong mùa hè, chè đỗ đen nóng có phần đỗ được ninh kỹ hơn, thêm bột và bớt đường sao cho thành phẩm vừa đủ sánh mà không quá ngọt. Người nấu thường cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và đậu phộng lên trên để món ăn thêm đậm vị. Thực khách có thể tìm đến các quán ché ở đường đê Tô Hoàng hay Hàng Cân để thưởng thức. Ảnh: foodyquangninh.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Cầm trên tay một bát chè sắn nóng hổi còn nghi ngút khói, bạn sẽ cảm thấy cái lạnh Hà Nội như dần tan biến. Món chè có màu nâu vàng của nước đường gừng đặc sánh, cùng những miếng sắn mềm trắng phau. Miếng sắn nóng hổi, mềm thơm như tan ngay khi thực khách vừa đưa vào miệng. Nước đường gừng thơm dịu, vị cay cay là điểm nhấn của món ăn, khiến vị giác của bạn như bừng tỉnh. Chè sắn nóng phải được dùng vào mùa đông lạnh buốt mới hợp vị. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua chè sắn ở Lý Quốc Sư, Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc hay Châu Long. Ảnh: Bachuaviahe .

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Ngoài các loại chè, bạn có thể tìm đến đồ uống nóng từ sữa để làm ấm bụng ngàylạnh ở Hà Nội. Bữa sáng mùa đông sẽ thêm tròn đầy, ấm áp với một cốc sữa ngô ấm nóng. Bạn có thể dùng sữa ngô kèm với bánh mì, xôi đều hợp vị. Thức uống bổ dưỡng này sẽ cho bạn nhiều năng lượng trong những ngày trời lạnh buốt. Ảnh: ancazi.paris.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Sữa đậu nành là thức uống xuất hiện vào cả mùa hè lẫn mùa đông. Mùa hè có đậu nành đá mát lạnh, mùa đông thêm ấm áp hơn với một cốc đậu nành nóng hổi. Sữa đậu nành nóng thêm ngon hơn khi dùng kèm bánh ngọt hoặc bánh mì. Ảnh: allivuong.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Một cốc cà phê trứng nóng và lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn đang tìm kiếm đồ uống hợp thời tiết mùa đông Hà Nội. Thức uống này đậm vị của cà phê quyện hòa thêm chút thơm ngậy của lòng đỏ trứng gà và vị kem ngọt. Ở Hà Nội, thực khách có thể ghé quán cà phê Giảng hoặc cà phê Đinh để thưởng thức loại đồ uống đặc trưng này. Ảnh: crappysotong.

Tìm hiểu thêm: Lai Châu: Nơi có ẩm thực độc đáo mà tinh tế

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Cacao nóng là cái tên không thể thiếu trong danh sách các đồ uống mùa đông. Cốc cacao màu nâu sóng sánh với hương thơm ngậy của sữa sẽ sưởi ẩm bạn trong những ngày trời lạnh buốt. Cacao nóng sẽ bớt ngọt khi bạn dùng kèm bánh. Ảnh: hichiko_nguyen.

Hễ mùa đông tới là mẹ tôi nấu món chè này cho cả nhà, ăn vừa ấm nóng ngon lành lại tốt cho da dẻ

Một bát chè nếp cẩm nóng ấm với sắc tím hồng đẹp mắt, vị thơm ngọt của sữa cốt dừa quyện vào từng hạt gạo dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn quả thực hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.

Nguyên liệu để nấu chè nếp cẩm khoai môn

180g gạo nếp cẩm

1 lít nước lọc

200g khoai môn

10g đường nâu

80g đường phèn

Một ít muối

250ml nước cốt dừa (sữa dừa)

80ml sữa đặc có đường

Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn

Gạo vo thật sạch sau đó cho vào bát, thêm 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở ra.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp khoai môn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Lấy khoai môn ra bát, thêm đường nâu vào xóc đều khi khoai còn nóng để khoai ngấm đường. (chỉ hấp khoai chín tới, không hấp chín kỹ vì sẽ làm khoai bở nát).

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Đổ nước ngâm gạo nếp vào nồi đun sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì đổ gạo nếp cẩm vào và đun sôi trở lại. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 40 phút.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Mở vung, cho đường phèn và chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi chè để om trong khoảng 20 phút.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Sau 20 phút thì cho nước cốt dừa, sữa đặc, khoai môn vào khuấy đều sau đó bật bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi nóng ấm (hoặc chè sôi hơi sủi tăm, không đun sôi) là được.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

Thành phẩm:

Vào những ngày thời tiết lạnh hanh khô của mùa đông, mọi người sẽ có xu hướng ăn những món ăn nóng ấm, giúp làm ấm cơ thể. Một trong số những món ăn đó làm sao không kể đến món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa này nhỉ? Món chè có vị ngọt vừa, nếp cẩm dẻo ngon, khoai môn bùi bùi lại thêm vị béo ngậy thơm nức của cốt dừa. Chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món chè này rồi.

Thưởng thức chè nóng khi Hà Nội vào đông

>>>>>Xem thêm: Chả giò Miền Bắc

Chúc bạn nấu được món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa thật ngon nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *