Bánh gai Chiêm Hóa; Bánh trứng kiến; Cam sành Hàm Yên; Chè; Rượu ngô Na Hang; Cá mắm ruộng là những đặc sản xứ Tuyên.
Bánh gai Chiêm Hóa
Để có chiếc bánh gai thơm ngon, người ta chọn gạo nếp cái hoa vàng, ngâm qua đêm rồi xay thành bột. Lá gai sau khi phơi khô sẽ được tước bỏ gân, luộc, xay nhuyễn rồi trộn với bột và mật mía để làm vỏ bánh. Phần nhân bánh gồm đỗ xanh, hạt bí, dừa tươi, hạt sen và mỡ lợn được gói khéo léo trong lớp vỏ bánh, ngoài cùng là lớp lá chuối khô. Khi thưởng thức, hương vị của lá gai quyện với mùi thơm của bánh tạo nên hương vị đặc trưng khiến du khách nhớ mãi.
Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến
Đến Tuyên Quang, du khách nhất định phải thử bánh trứng kiến – đặc sản của dân tộc Tày. Phần nhân bánh được làm từ trứng kiến non, thịt băm, hành, thìa là, lạc rang giã nhỏ. Vỏ bánh được làm bằng bột xay từ gạo nếp nương, bọc bên ngoài là lá vả non. Sau khi hấp cách thủy từ 45 – 50 phút, bánh chín là du khách có thể thưởng thức.
Cam sành Hàm Yên
Cam sành Hàm Yên được trồng chủ yếu ở vùng chân đồi – nơi có nguồn nước thiên nhiên và hàm lượng khoáng trong đất cao, cho giá trị dinh dưỡng và vitamin lớn. Cam sành Hàm Yên có vị ngọt mát, hình thức bắt mắt nên được nhiều du khách chọn mua làm quà cho người thân.
Chè
Tuyên Quang có diện tích trồng và sản lượng chè lớn do nơi đây có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi. Mỗi vùng đất nơi đây lại cho một loại chè có hương vị khác nhau, tạo nên thương hiệu riêng của từng vùng như trà xanh Phú Lâm (xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn), trà shan tuyết (xã Hồng Thái, huyện Na Hang), trà Pà Thẻn (xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa)…
Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang được chế biến theo công thức độc đáo từ nguyên liệu chính là ngô và men ủ từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm và chưng cất theo công thức cổ truyền. Ngoài ra, rượu Na Hang còn có công dụng chữa lành vết thương và các bệnh xương khớp…
Cá mắm ruộng
Cá mắm ruộng được làm từ cá chép nuôi ở ruộng. Để chế biến món này, người ta có cách ủ khá độc đáo: Sau khi đồ gạo nếp thành xôi, để nguội, người ta trộn đều với men rượu và ủ kín. Xôi nếp lên men thơm sẽ được trộn với cá, riềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối… rồi cho vào hũ, thêm nước và đậy kín vài tháng. Mắm cá ruộng không chỉ được dùng để chấm thịt luộc, rau luộc, rau sống… mà còn có công dụng giải độc, giải rượu hiệu quả.
Những món đặc sản Cao Bằng nhất định phải mua về làm quà cho người ở nhà
Nếu tới Cao Bằng mà còn chưa biết mua gì thì các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé!
1. Miến dong Cao Bằng
Miến dong là 1 trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Cao Bằng mà bạn có thể mua về làm quà cho mọi người. Miến dong nơi đây có vị ngọt và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại miến này có thể để lâu mà không bị nở và mềm nhũn như các loại miến trên thị trường hiện nay.
Miến dong Cao Bằng. (Ảnh minh họa)
– Giá trung bình: Khoảng 60.000 – 70.000 đồng /kg.
– Gợi ý địa chỉ mua: Các quầy hàng khô ở chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.
– Cách chọn miến dong ngon:
Bạn nên mua tại các cơ sở sản xuất, địa chỉ uy tín tại Cao Bằng để đảm bảo đúng chất lượng.
2. Lạp sườn hun khói
Lạp sườn hun khói Cao Bằng được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông. Người ta băm nhuyễn rồi ướp với nhiều gia vị, sau đó được bao lại bởi lòng heo, rồi phơi nắng khoảng 3 ngày. Nhưng chưa hết, lạp sườn ở đây tiếp tục treo lên nóc bếp để hun khói để săn chắc và ngon hơn.
Bằng sự kì công này, lạp sườn hun khói Cao Bằng đã có hương vị thơm ngon đặc trưng khắc hẳn so với những nơi khác.
Lạp sườn hun khói. (Ảnh minh họa)
– Mức giá trung bình:Khoảng 200.000 đồng – 600.000 đồng/kg.
– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.
– Cách chọn lạp sườn ngon:
Lạp sườn ngon chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy cùng mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén.
3. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách khi đến đây. Loại hạt dẻ này chỉ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi đến Cao Bằng vào dạo mùa thu chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán bán loại hạt dẻ này, đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho mọi người nhé!
(Ảnh minh họa)
– Mức giá trung bình: Khoảng 50.000 đồng/kg.
– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng.
– Cách chọn mua hạt dẻ ngon:
Để chọn hạt dẻ ngon, bạn nhớ chọn những loại hạt có màu vỏ sáng, nâu tươi, bóng, đặc biệt nhìn các sợi lông tơ vẫn còn tươi.
Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
Hạt dẻ Trùng Khánh hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng.
4. Bánh trứng kiến
Cái tên nghe khá lạ lẫm nhưng đây là món đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng. Món bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo, và vỏ ngoài là lá vả. Món bánh có có vị đặc biệt, béo ngậy, hương vị cực ngon khó lòng mà quên được.
(Ảnh minh họa)
– Mức giá trung bình:Khoảng 5.000 đồng -10.000 đồng/cái
– Gợi ý giạ chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.
– Cách chọn bánh trứng kiến:
Hãy chọn những chiếc bánh mới, vẫn còn hơi nóng.
5. Trám nếp đen
Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng. Quả trám nếp có vỏ màu tím thẫm, cùi dày, bở, vị béo thơm đặc trưng và cực kỳ tốt sức khỏe, nhờ đó mà nó được rất được nhiều người yêu thích.
Nếu bạn đi vào mùa thu đến Cao Bằng du lịch thì nhất quyết phải mua hộp trám nếp đen đã tách hạt sẵn về làm quà biếu bởi đây là loại trái cây rất khó để tìm mua.
(Ảnh minh họa)
– Mức giá trung bình: Khoảng 125.000 đồng/kg.
– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ phiên tại TP.Cao Bằng.
– Cách chọn:Chọn những quả trám nếp, quả mềm đều ngon, cùi không rắn.