Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Người ta bảo đất Sài Gòn dễ tính, món ăn vùng nào cũng sẵn sàng du nhập, thế nên không quá khó để tìm được một quán ăn phù hợp với khẩu vị của mình.Vì vậy những quán ăn mang đậm hương vị đất Bắc cũng không ít ở đây.

1. Quán Bụi – 17A Ngô Văn Năm, Q.1

Quán bán cả ngày. Không gian quán được xây dựng phảng phất không khí của những ngày xa xưa với bộ bàn ghế đã đượm màu tháng năm, những đôi đũa tre truyền thống, kệ và tủ cũng bạc phết những lớp sơn…

Thực đơn của quán là những món ăn rất dân dã như thịt kho mắm ruốc, rau lang luộc, kho quẹt, canh chua… Giá cả từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/món.

2. Quán Cục Gạch – 10 Đặng Tất, Q.1

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Canh sấu là một trong những món ăn truyền thống của đất Bắc.

Quán Cục Gạch có nhiều gian phòng nhỏ phù hợp cho những gia đình muốn tìm kiếm không gian riêng biệt. Quán mở cửa từ trưa đến gần nửa đêm và phục vụ những món ăn truyền thống nhất. Giá khoảng 30.000 đồng/món.

3. Quán Cơm Bắc – 31 Nguyễn Công Trứ, Q.1

Quán chỉ bán chừng 4 tiếng đồng hồ từ 10h30 đến 14h mỗi ngày. Giá tương đối mềm, khoảng 20.000 đồng/món. Các món ăn ở đây luôn được chế biến ngay khi khách vừa gọi món, do đó thức ăn luôn nóng hổi khi đến bàn của thực khách.

4. Quán Làng Cua Đồng – 18A/3/A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

Tại đây bạn có thể kiếm đủ các món ăn rất đặc trưng của đất Bắc như: cà pháo mắm tôm, canh chua sấu, thịt giả cầy… Mỗi đĩa thức ăn ở đây có số lượng tương đối nên khách có thể gọi nhiều món trong một bữa ăn để thưởng thức. Mỗi món ăn có giá chừng 30.000 đồng. Quán mở cửa từ sáng đến xế chiều và từ chiều đến gần 10 giờ tối, nghỉ trưa từ 14h đến 17h.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Hầu hết các quán bán thức ăn Bắc đều không thể thiếu món cá kho này.

5. Quán cơm Hoàn Kiếm – 89 Nguyễn Du, Q.1

Quán có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng/món. Phục vụ các món khá lạ miệng như: lòng heo thập cẩm, chả cuốn lá xương sông nướng… Quán mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối.

6. Quán Bắc Vị – 254 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3

Không chỉ bán các thức ăn cơm như ruốc rang khế, canh cua rau đay, các chép om dưa…, quán còn bàn các loại bún phở như: bún chả, miến cua, riêu cá chép… Vào các ngày trong tuần quán mở cửa từ 10h đến 22h. Riêng hai ngày cuối tuần quán mở sớm hơn, từ 8h. Mức giá khoảng 100.000 đồng.

7. Quán cơm niêu Sài Gòn – 27 Tú Xương, Q.3

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Mâm cơm Bắc bao giờ cũng đầy đủ cà pháo, mắm tôm, thịt luộc, canh riêu.

Món ăn chính ở đây chính là cơm niêu được chế biến cẩn thận và đẹp mắt. Cơm được ăn cũng với các món ăn bình dân như: cá kho tộ, thịt kho, canh rau… Mỗi phần ăn khoảng 100.000 đồng. Mở cửa từ giờ cơm trưa đến nửa đêm.

8. Quán Gạo – 33 Lê Quý Đôn, Q.3

Các món ăn tại quán cũng như tên gọi đều được chế biến từ gạo. Tại quán bạn có thể tìm được vô vàn các loại cơm như: cơm ống tre, cơm lá sen, cơm hải sản…

Tuy nhiên giá cả ở quán khá cao và thường chỉ thu hút du khách nước ngoài. Chất lượng phục vụ tốt.

9. Quán Ann- 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1

Quán có hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Định. Cách bài trí của quán cho du khách có cảm giác như đang bước vào một khu chợ quê nhiều năm trước, vẫn còn hình bóng của lũy tre, cây đa và những gánh hàng rong…

Thực đơn của quán không chỉ có những món cơm đậm phong vị Bắc mà còn có những món đặc trưng của đất Nam Định như bánh cuốn, phở và cả những món cơm riêng biệt của vùng đất này nữa như cơm Vụ Bản, cơm Hải Hậu…

Mâm cơm mùa hè chuẩn vị Bắc, đến người khó tính cũng phải gật đầu khen ngon

Chỉ toàn những món dân dã nhưng sao lại hấp dẫn, đưa cơm thế này?

Mâm cơm mùa hè miền Bắc thường chuộng các món không đậm vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác nhưng chú trọng sự hài hòa, tinh tế, đặc biệt phải thật thanh mát để giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Mâm cơm 3 món đơn giản, dễ làm nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là mâm cơm 3 món đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình trong mùa hè này.

Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo

Mùa nóng ở miền Bắc không thể thiếu món canh cua nấu rau đay và mồng tơi, ăn kèm với cà pháo muối chua. Canh ngọt nước, thơm mùi thịt cua đồng xay nhuyễn. Gạch cua béo ngậy, mềm xốp không chỉ giúp món ăn đậm đà mà còn thêm bắt mắt.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Món canh không thể thiếu khi trời vào hè. (Ảnh minh họa)

Không biết từ bao giờ ông bà ta nghĩ ra cách ăn canh cua với cà pháo, chỉ biết rằng sự kết hợp này hoàn hảo không có chỗ chê. Vị chua chua của cà pháo tưởng đâu sẽ lạc quẻ với vị ngọt của canh cua, ai ngờ lại rất hợp nhau. Có khi chẳng cần cao lương mỹ vị gì, chỉ mỗi bát canh cua và vài quả cà muối chua mà một người cũng ăn hết vài bát cơm.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo là sự kết hợp không thể nào tuyệt vời hơn. (Ảnh minh họa)

Thịt rang cháy cạnh

Thịt rang miền Bắc thường được làm cháy cạnh nhưng không bị quá khô và dai. Sau khi hoàn thành, những miếng thịt có màu cánh gián rất đẹp mắt, bóng bẩy, mỡ màng.

Khác với món thịt kho ở miền Nam thường xâm xấp nước, thịt rang miền Bắc chỉ có mỡ chảy ra, quyện với mắm và nước màu, kẹo lại trông gần giống với caramel. Phần sốt này ăn rất thơm và béo, tốn cơm phải biết.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Ảnh: Ăn gì đây?

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Nhìn hấp dẫn thế này thì ai chả mê? (Ảnh minh họa)

Đậu phụ rán ăn kèm rau thơm

Đậu phụ rán thanh đạm nhưng ăn kèm với rau thơm và mắm tôm thì lại “cuốn” khỏi bàn. Đậu rán ngon là khi lớp vỏ vàng đều, giòn nhưng không khô, phần bên trong mềm ẩm, không bị ngấm dầu, cắn vào cảm nhận được vị béo nhẹ của đậu nành.

Đậu rán ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, chấm một ít mắm tôm cho dậy vị thì phải gọi là chuẩn bài cho một bữa ăn ngon miệng.

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Ảnh: Bùi Thủy

Thưởng thức hương vị Bắc trên đất Sài Gòn

Món này tưởng nhạt nhẽo nhưng khi kết hợp với rau thơm và mắm tôm lại ngon bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *