Lẩu thắng cố ngựa là món ăn truyền thống của người Mông vùng núi Tây Bắc, nhưng với sự đa dạng và phong phú về mặt ẩm thực, thành phố sương mù Đà Lạt cũng đã gia nhập món này. Chẳng cần phải lên tận vùng Tây Bắc xa xôi, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức lẩu thắng cố ngựa khi đi du lịch đến xứ sở ngàn hoa.
Lẩu thắng cố ngựa gồm các hương liệu quý của người dân tộc Ảnh: H’Mông Quán
Khi về đến Đà Lạt, lẩu thắng cố ngựa được biến tấu một chút để hợp với khẩu vị của nhiều người. Nó mang hương vị rất riêng nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của món ăn người Mông. Để làm ra một nồi lẩu thắng cố ngựa là điều không hề dễ, yêu cầu phải tỉ mỉ ngay từ cách chế biến nguyên liệu gồm hỗn hợp tim, gan, phổi, lòng và thịt ngựa. Để món ăn thêm dậy mùi cần phải tìm đến các loại gia vị của người dân tộc vùng cao như hoa hồi, thảo quả, quế chi, sả, gừng, lá chanh, và các loại hương liệu đặc biệt khác. Mọi thứ được cho vào nồi nấu cho đến khi lòng ngựa chín nhừ.
Trong cái tiết trời se lạnh, tìm đến một nồi lẩu thắng cố ngựa nóng hổi và cảm nhận từng miếng thịt ngựa mềm tan trong miệng, thêm một chút nước mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc, còn gì tuyệt vời hơn cho một chuyến du lịch đến Đà Lạt.
Nếu bạn có dịp đến các phiên chợ vùng cao, bạn có thể nhìn thấy những nồi thắng cố lớn, đủ cho cả vài chục người ăn. Và khi đến Đà Lạt, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại H’Mông Quán, nơi nổi tiếng với 2 món đặc sản Lẩu gà khô cay và Lẩu thắng cố ngựa. Địa chỉ: 17-19 đường 3/4 Đà Lạt.
Giá tham khảo: 300.000 đồng/phần
‘Nhai mỏi miệng’ nộm da trâu của người Thái ở Sơn La
Đủ hương vị núi rừng Tây Bắc gói gọn trong đĩa nộm da trâu đơn giản mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác.
Khó có thể tưởng tượng miếng da trâu thường dùng làm mặt trống cũng có thể ăn được. Thế nhưng ở Sơn La, đây là món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến nơi này. Trâu sau khi lấy thịt, người ta không bỏ da đi mà chế biến thành nhiều món như da trâu muối chua, xử lý cho mềm để xào, nấu canh… nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món nộm da trâu.
Mất khá nhiều thời gian và công sức để xử lý một miếng da trâu do bản chất dai và cứng. Theo truyền thống, da trâu được cắt thành từng miếng, mang phơi nắng cho se lại rồi chôn dưới hố sâu tầm 2 m trong vòng một tuần, khi nào có mùi thì bới lên, dội nước sôi, cạo sạch lớp lông, thịt và mỡ mặt trong cho đến khi da có màu trắng ngà là được.
Cách khác nhanh, gọn, ít công đoạn hơn là hơ da trên bếp lửa để loại bớt lớp lông dày cứng, rồi cạo thật kỹ phần vỏ đen bên ngoài, sau đó cho vào nồi luộc chín trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi nào bạn cảm thấy chúng sần sật, vừa ăn là được. Sau khi vớt ra, ngâm da trong nước lạnh trước khi thái thành miếng mỏng để ăn, đảm bảo độ giòn, dai.
Đơn giản nhất là trộn nộm da trâu chung với đậu phộng (lạc rang), rau húng cùng nhiều loại gia vị như nộm da lợn ở miền xuôi. Tuy nhiên, một đĩa nộm da trâu đúng vị của người Thái phải có măng chua cùng nhiều loại gia vị miền núi như quả trám rừng, hạt mắc khén, rau mùi ta, mùi tàu, rau thơm, lạc rang… Độ chua của món nộm là từ nước măng chua đặc trưng, khác hẳn so với khi bạn dùng chanh hoặc giấm nêm nếm.
Khi ăn, thực khách chỉ việc trộn lên rồi thưởng thức, đợi cho gia vị thấm vào da thì sẽ ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm bánh tráng nướng, từ từ thưởng thức độ giòn, nhai sần sật, hơi có vị béo của da quyện với đủ loại gia vị. Mùi hăng của măng chua át đi mùi khó chịu của da trâu. Món ăn đơn giản, hơi dai nhưng mang đủ hương vị núi rừng Tây Bắc, gói gọn trong đĩa da trâu mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Bên cạnh đó, nộm da trâu mà nhậu chung với rượu trắng cay nồng thì hết sẩy.